Các nhà khảo cổ tìm thấy thành phố 5.000 tuổi hiện đại như New York ở Isarel


Thứ 4, 09/10/2019 | 08:34


Cùng sự kiện

Việc tìm thấy thành phố 5.000 tuổi tại Isarel giúp làm sáng tỏ thời kỳ mà người nông dân bắt đầu xây dựng những trung tâm thành thị.

Việc tìm thấy thành phố 5.000 tuổi tại Isarel giúp làm sáng tỏ thời kỳ mà người nông dân bắt đầu xây dựng những trung tâm thành thị.

Giữa hai thành phố Tel Aviv và Haifa của Isarel, các nhà khảo cổ học phát hiện ra một khu vực có giá trị cổ đại tọa lạc trên diện tích 650.000 m2 ở nút giao thông mới của thành phố Harish.

Thành phố có diện tích 650.000 m2. Ảnh: CNN

Đây là một khu vực đắc địa trong sự phát triển của thời cổ đại. Các nhà khảo cổ ước tính rằng có khoảng 6.000 người từng sống ở đây trong thời đại đồ đồng vào cuối thiên niên kỷ 4 Trước công nguyên (TCN).

“Đó là một thành phố tân tiến và được quy hoạch cẩn thận. Có thể coi đó như New York thời tiền sử vậy”, các nhà khảo cổ tham gia khai quật khu vực chia sẻ trong một tuyên bố chung.

Thành phố thời tiền sử có khu dân cư, khu công cộng, đường phố và ngõ hẻm. Khu vực này lớn gấp 10 lần Jerchio – một trong những thành phố cổ nhất vẫn đang tồn tại thế giới. Trong thời kỳ đồ đồng, Jerchio chiếm hơn 52.000 m2 trong khi thành phố mới khai quật ở En Asur là 650.000 m2.

Tại khu vực công của thành phố, các nhà khảo cổ phát hiện ra một ngôi đền linh thiêng được sử dụng với mục đích tôn giáo. Bên cạnh đó, họ cũng tìm thấy bên trong ngôi đền những mảnh xương động vật cháy xém từ việc hiến tế động vật.

Tuy nhiên, sau vài thế kỷ phát triển tới đỉnh cao thì thành phố này đã bị bỏ hoang hoàn toàn.

Các nhà khảo cổ học tìm thấy một phiến đá hình lòng chảo trong đền. Ảnh: CNN

“Có nhiều nghiên cứu lí giải cho điều này. Cụ thể như dưới góc độ thiên thì sự tăng mạnh của độ ẩm trong không khí gây ra bão lũ ở khu vực đồng bằng ven biển. Có khả năng là khu vực này bị ngập nặng khiến người dân ngày càng khó sống”, nhà khảo cổ học Yitzhak Paz chia sẻ.

“Những thành phố như thế này không thể phát triển mà thiếu đi sự quản lý của các cơ quan nhà nước. Nó được quy hoạch một cách ấn tượng trong đó người xưa sử dụng công cụ từ Ai Cập để xây dựng. Đây là một siêu đô thị thời đồ đồng nơi mà hàng nghìn người kiếm sống từ nông nghiệp và giao thương với các khu vực, nền văn hóa khác” – các nhà khảo cổ khẳng định.

Hiện tại lí do vì sao thành phố này lại bị bỏ hoang vẫn còn là một bí ẩn. Tại đây cũng không có dấu vết sụp đổ của sự phá hủy hay các thảm họa thiên nhiên.

Minh Hạnh (Theo CNN)

Link nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/dspl/cac-nha-khao-co-tim-thay-thanh-pho-5000-tuoi-hien-dai-nhu-new-york-o-isarel-a296156.html