Cách làm mứt quất ngon dẻo đãi khách dịp Tết Nguyên đán 2022


Thứ 7, 29/01/2022 | 10:00


Cùng sự kiện

Mứt quất có màu vàng đẹp mắt với vị thơm ngon, là món tuyệt vời để đãi khách trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.

Nguyên liệu:

- Quất: 1kg

- Đường: 500g

- Vôi tôi: 30g

- Mật ong: 100g

- Phèn chua: 1 thìa nhỏ

- Muối: 1/2 thìa

Cách làm:

- Rửa sạch quất rồi cho vào chậu nước muối pha loãng, ngâm 30 phút thì vớt ra, rửa lại một lần nữa với nước sạch, để ráo.

bat mi cach lam mut quat ngon deo dai khach dip tet nguyen dan

- Dùng dao khứa đều xung quanh quả quất thành 4 hoặc 6 múi, tùy theo kích thước của quả.

- Sử dụng tay bóp bẹp quả quất, ấn nhẹ từng múi để bỏ hạt bên trong và cho nước quất ra ngoài. Chú ý, chuẩn bị một chiếc bát to để đựng nước và hạt quất.

bat mi cach lam mut quat ngon deo dai khach dip tet nguyen dan1

- Chuẩn bị chậu nhỏ, hòa tan 30g vôi tôi với 1,5 lít nước, sau đó chờ 5 phút để gạt bỏ cặn phía dưới, chỉ lấy phần nước vôi trong bên trên.

- Thả quất vào chậu nước vôi trong, ngâm khoảng 4 – 5 tiếng, tiếp đó vớt quất ra ngoài, rửa lại với nước sạch vài lần để bỏ mùi vôi.

- Đun sôi phèn chua với 1 lít nước, cho quất vào chần nhanh trong khoảng 2 phút. Sau đó, vớt quất ra và rửa lại một lần nữa với nước sạch, vừa rửa vừa bóp bẹp quả quất cho ra hết nước.

bat mi cach lam mut quat ngon deo dai khach dip tet nguyen dan2

- Ướp đều quất với đường và mật ong trong một cái nồi. Phần nước quất ép ra lúc trước mang đi lọc bỏ hạt, tiếp đó đổ vào nồi và trộn đều. Ngâm trong khoảng 30 phút, khi thấy đường tan, chảy thành nước thì đưa lên bếp sên.

- Đặt nồi quất lên bếp đun với lửa trung bình, khi sôi, hạ lửa tới mức thấp nhất. Trong lúc đun, thỉnh thoảng lắc nồi hoặc có thể cầm tay nồi nghiêng qua nghiêng lại để nước đường chảy đều trên mặt quất.

Chú ý, không nên đảo vì sẽ làm quất bị nát. Đun nồi quất cho tới khi nước đường cạn, những quả quất được chuyển thành màu vàng óng ả thì có thể tắt bếp.

bat mi cach lam mut quat ngon deo dai khach dip tet nguyen dan3

- Gắp từng miếng mứt quất xếp lên giá, bên dưới đặt khay hứng nước đường chảy ra từ mứt. Mang mứt đi hong nắng cho tới khi lớp đường bao quanh mứt khô lại. Có thể cho vào hong trong tủ lạnh hoặc sấy bằng lò nướng ở nhiệt độ khoảng 100 độ C cho tới khi mứt khô.

- Mứt quất sau khi được sấy khô có để bảo quản trong lọ thủy tinh và dùng dần.

bat mi cach lam mut quat ngon deo dai khach dip tet nguyen dan4

Chúc bạn thành công!

Đinh Kim (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/cach-lam-mut-quat-ngon-deo-dai-khach-dip-tet-nguyen-dan-2022-a527218.html