Cán bộ nói "cô là dân sao dám hỏi tôi câu đó" ngày càng nhiều


Thứ 6, 19/09/2014 | 00:00


(ĐSPL) – Đó là nhận định của ông Vũ Quốc Hùng – Nguyên Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra Trung ương sau sự việc cán bộ của Cục Thi hành án dân sự có thái độ coi thường và xúc phạm dân.

(ĐSPL)– Đó là nhận định của ông Vũ Quốc Hùng – Nguyên Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra Trung ương sau sự việc cán bộ của Cục Thi hành án dân sự có thái độ coi thường và xúc phạm dân xúc phạm dân.

Nhắc đến chuyện cán bộ hạch sách, nhũng nhiễu và coi thường dân thì có lẽ dư luận đã không còn cảm thấy xa lạ, bởi chuyện đó vẫn thường xuyên diễn ra trong cuộc sống hàng ngày với nhiều mức độ khác nhau.

Thế nhưng, cán bộ nhà nước là đại diện cho cơ quan công quyền mà lại có những ứng xử thiếu văn hóa như vậy thì liệu người dân còn biết đặt niềm tin vào đâu?

Dư luận chưa thể tìm ra câu trả lời, thì mới đây lại xảy ra sự việc một cán bộ của Cục Thi hành án dân sự Bình Phước có những câu nói coi thường và xúc phạm người dân khiến dư luận hết sức bất bình.

“Cô là dân mà sao dám hỏi tôi như thế?”

Ngày 15/8 vừa qua, gia đình ông Võ Văn Chương (Thị xã Đồng Xoài – Tỉnh Bình Phước) đã đến Cục Thi hành án dân sự tỉnh Bình Phước để làm việc theo giấy hẹn về việc ông Chương tố cáo Chi cục Thi hành án dân sự thị xã Đồng Xoài (tỉnh Bình Phước) và Công ty TNHH Dịch vụ bán đấu giá tài sản và Tư vấn miền Nam.

Cán bộ nhà nước vô trách nhiệm, coi thường dân ngày càng nhiều

Tình trạng các cán bộ nhà nước trong các cơ quan công quyền có thái độ vô trách nhiệm, coi thường dân ngày càng nhiều.

Khi vừa vào phòng làm việc, bà Nguyễn Thị Kim Thoa (vợ ông Chương) bị một nữ nhân viên không đeo bảng tên, không mặc đồng phục, quát tháo: “Tại sao ngày hôm qua mời mà không đến”? Trong khi đó, giấy mời ghi ngày 15/8 và bà Thoa đã đến đúng ngày, đúng giờ.

Chưa kịp trả lời, bà Thoa tiếp tục bị nữ nhân viên quát: “Lần trước gọi điện thoại sao không đến?”. Trước thái độ gay gắt của cán bộ Cục Thi hành án dân sự tỉnh, bà Thoa đặt câu hỏi: “Em làm gì ở đây và em tên gì?”. Ngay lập tức, nữ cán bộ này sẵng giọng: “Cô là dân mà sao dám hỏi tôi câu đó”!

Bức xúc trước thái độ của công chức Nhà nước khi tiếp dân, bà Thoa yêu cầu được gặp Cục trưởng để phản ánh thì nữ cán bộ tiếp tục thách thức rồi bỏ đi. Khi gặp được được ông Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự tỉnh, người này trả lời cộc lốc: “Vào trong mà làm việc”!

Bí thư xã “chửi” dân "ngu", "kém hiểu biết" và "bố láo"

Nhắc tới việc cán bộ nhà nước coi thường, mắng chửi dân thì chắc hẳn dư luận chưa thể quên sự việc vào đầu năm 2013, khi những người dân thuộc 3 xóm Ao Sen, Hạ Đạt và Vạn Phú (xã Thành Công, Phổ Yên, Thái Nguyên) phản đối gay gắt dự án nghĩa trang “Công viên Thiên đường xanh” do UBND tỉnh Thái Nguyên phê duyệt.

Người dân nơi đây cho rằng chính quyền UBND xã Thành Công đã “vi phạm quy chế dân chủ”, “Bí thư xã lập phe cánh”, “mập mờ, nhiều khuất tất trong phổ biến, tuyên truyền về dự án”…

Và khi báo chí vào làm rõ đã có cuộc trao đổi với ông Dương Đình Sáu, Bí thư Đảng ủy xã Thành Công (huyện Phổ Yên, Thái Nguyên). Trong suốt buổi làm việc, ông Sáu luôn tìm cách né tránh câu hỏi của phóng viên, không những thế, vị Bí thư này còn có những lời lẽ miệt thị người dân, “mắng” dân là “ngu, kém hiểu biết”, “lạc hậu và bố láo” nên mới… làm đơn tố cáo!

“Mấy ông mấy bà cao chả ra cao, thấp chả ra thấp, nhận thức, xử sự chả ra làm sao cả. Dự án đem lại quyền lợi cơm no, áo ấm cho dân, mà dự án vào cái đất khỉ ho cò gáy, chó ăn đá gà ăn sỏi này thì các ông bảo có cái gì đâu”.

Ông Sáu còn cho rằng: “Dân ở đây kém hiểu biết lắm. Đấy, như lần họp dân hồi đầu tháng 3/2013 đấy, huyện với xã tổ chức họp dân, có cả nhà đầu tư đến nữa. Mới nói được vài câu là chúng nó (chỉ người dân – PV) đã hò reo nhau lên phá bĩnh, lạc hậu đến mức độ như thế thì bảo tôi phải làm thế nào được. Nhố nhăng, dở nọ dở kia, ngu và bố láo thế chứ…”. 

Cán bộ nhà nước vô trách nhiệm, coi thường dân ngày càng nhiều

Ông Vũ Quốc Hùng – Nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương.

Cán bộ coi thường dân là điều đau đớn trong xã hội của chúng ta!

Nhận định về thực trạng các cán bộ nhà nước còn nhũng nhiễu, vô trách nhiệm và coi thường dân, ông Vũ Quốc Hùng – Nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương cho rằng, đây là một thực trạng không còn mới mẻ trong xã hội.

“Thậm chí, việc các cán bộ nhà nước làm việc trong các cơ quan công quyền ngày càng vô trách nhiệm, khinh dân, coi thường dân hiện nay là ngày càng phổ biến. Đó cũng là điều đau đớn trong xã hội của chúng ta!” – Nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương nhấn mạnh.

Đối với trường hợp nữ cán bộ của Cục Thi hành án dân sự tỉnh Bình Phước có những lời lẽ hách dịch, coi thường dân, ông Vũ Quốc Hùng cho rằng, trước tiên, các cơ quan có trách nhiệm và Thủ trưởng của đơn vị này cần vào cuộc xác minh ngay xem có đúng sự việc diễn ra như thế hay không, có đúng là nữ cán bộ này đã có thái độ cư xử không đúng mực với dân hay không.

“Nếu thực sự có chuyện này, thì nhất định phải đưa ra hình thức kỷ luật nghiêm khắc. Nếu là Đảng viên thì trước tiên phải xử lý trong Đảng sau đó mới đưa ra chính quyền. Với những cán bộ không biết tôn trọng dân, cần phải giáo dục lại cho họ về ý thức trách nhiệm công vụ của ngời cán bộ, đồng thời đưa ra hình thức kỷ luật nghiêm khắc nhất, nếu cần thiết thì cấm không cho cán bộ này được tiếp dân nữa. Có mạnh tay xử lý thì mới mong lấy lại được sự tín nhiệm và lòng tin của nhân dân” – ông Hùng khẳng định.

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/can-bo-noi-co-la-dan-sao-dam-hoi-toi-cau-do-ngay-cang-nhieu-a50770.html