Căng thẳng thương mại Mỹ-Trung có dấu hiệu hạ nhiệt sau 3 ngày áp mức thuế mới?


Thứ 5, 05/09/2019 | 01:54


Cùng sự kiện

Phía Bắc Kinh cho biết, nước này không hề muốn có một cuộc chiến tranh thương mại.

Phía Bắc Kinh cho biết, nước này không hề muốn có một cuộc chiến tranh thương mại, trong khi phía Washington cho biết, cuộc đàm phán thương mại Mỹ - Trung đang diễn ra tốt đẹp.

Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung xuất hiện dấu hiệu hạ nhiệt. Ảnh: Reuters

Phát biểu trước báo giới sau cuộc gặp Thượng nghị sĩ Mỹ Steve Daines - đồng Chủ tịch Nhóm chuyên viên Mỹ-Trung của Thượng viện Mỹ đang thăm Trung Quốc, Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc - nhà đàm phán thương mại hàng đầu của Trung Quốc - đã nói rằng nước này kiên quyết phản đối cuộc chiến thương mại do không có lợi cho Trung Quốc, Mỹ và cả thế giới.

Trung Quốc hy vọng hai bên tìm được điểm chung, gác lại bất đồng và có thể giải quyết một cách thỏa đáng các vấn đề dựa trên cơ sở bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau.

Về phía Mỹ, Tổng thống Mỹ Donald Trump trong một dòng trạng thái mới nhất đăng tải trên trang Twitter cá nhân hôm 3/9 đã đánh giá cao các cuộc đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc, cho rằng đàm phán vẫn đang diễn ra tốt đẹp.

Nhà lãnh đạo Mỹ khẳng định một thỏa thuận sẽ khó đạt được hơn nhiều nếu hai nước không giải quyết được căng thẳng thương mại và ông tái đắc cử trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020. Tuy nhiên, ông vẫn cảnh báo rằng Mỹ sẽ cứng rắn hơn trong đàm phán nếu Trung Quốc kéo dài đàm phán cho đến nhiệm kỳ tổng thống thứ hai của ông.

Theo đánh giá của giới phân tích, tuyên bố của quan chức cấp cao cả Trung Quốc và Mỹ đã phần nào làm dịu bớt sức nóng của cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung sau khi hai bên ngày 1/9 vừa qua đồng loạt áp đặt đợt áp thuế bổ sung mới đối với hàng hóa của nhau.

Theo đó, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump bắt đầu áp thế 15% đối với các mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc tổng trị giá 125 tỷ USD, gồm loa thông minh, tai nghe bluetooth và nhiều loại giày dép.

Về phía Trung Quốc, Bắc Kinh bắt đầu áp các mức thuế bổ sung 5% và 10% đối với 1.717 mặt hàng của Mỹ. Trung Quốc cũng áp thuế 5% đối với dầu thô của Mỹ. Đây là lần đầu tiên mặt hàng dầu của Mỹ trở thành mục tiêu bị áp thuế kể từ khi hai nền kinh tế lớn nhất thế giới bắt đầu cuộc tranh cãi thương mại hơn một năm trước đây.

Hồi tháng 8, Tổng thống Trump đã tuyên bố sẽ tăng thêm 5% đối với các mức thuế hiện tại và các mức thuế dự kiến áp với 550 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc, sau khi Bắc Kinh thông báo các mức thuế đáp trả đối với hàng hóa Mỹ.

Theo dự kiến, mức thuế 15% đối với các mặt hàng còn lại của Trung Quốc như điện thoại di động, máy tính xách tay, đồ chơi và quần áo sẽ có hiệu lực từ ngày 15/12.

Tương tự, kể từ ngày 15/12, Bắc Kinh cũng sẽ áp thuế bổ sung với những mặt hàng còn lại trong danh sách hàng hóa của Mỹ tổng trị giá 75 tỷ USD bị áp thuế. Cùng ngày, Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc tuyên bố nước này kiên quyết phản đối cuộc chiến thương mại do không có lợi cho Bắc Kinh, Mỹ và cả thế giới.

Mộc Miên (T/h)

Link nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/dspl/cang-thang-thuong-mai-my-trung-co-dau-hieu-ha-nhiet-sau-3-ngay-ap-muc-thue-moi-a291567.html