Cảnh báo sóng thần trên biển Thái Bình Dương, hàng ngàn người sơ tán khẩn cấp


Thứ 6, 05/03/2021 | 07:20


Cùng sự kiện

Các nhà chức trách ra lệnh sơ tán hàng ngàn người trong bối cảnh lo ngại rằng những con sóng cao tới 3m đang hướng vào đất liền.

Các nhà chức trách ra lệnh sơ tán hàng ngàn người trong bối cảnh lo ngại rằng những con sóng cao tới 3m đang hướng vào đất liền.

Cảnh báo sóng thần trên toàn Thái Bình Dương đã được phát đi sau khi có các trận động đất xảy ra ở khu vực này. Ảnh: AP

Ngày 5/3, Peru đã ban bố cảnh báo sóng thần ở khu vực bờ biển nước này khi liên tiếp xảy ra các trận động đất mạnh ở Nam Thái Bình Dương.

Trước đó vài giờ, hàng nghìn người dân New Zealand ở khu vực bờ biển phía Đông của Đảo Bắc nước này đã phải đi sơ tán đến khu vực cao hơn sau khi xảy ra 3 trận động đất liên tiếp ở ngoài khơi khu vực này khiến NEMA phải phát 3 cảnh báo sóng thần. 

Theo Cơ quan Khảo sát địa chất Mỹ (USGS), trận động đất mạnh nhất có độ lớn 8,1 xảy ra lúc 19h28 giờ GMT ngày 4/3 (khoảng 2h28 ngày 5/3, giờ Hà Nội) ở khu vực cách bờ biển New Zealand khoảng 1.000km. Trận động đất này xảy ra sau 2 trận động đất khác có độ lớn 7,4 và 7,3 cũng ở khu vực trên.

"Không được ở nhà. Những người gần bờ biển... phải di chuyển ngay lập tức đến vùng đất cao gần nhất, ra khỏi tất cả các khu vực có nguy cơ sóng thần, hoặc di chuyển càng xa đất liền càng tốt”, Cơ quan Quản lý Khẩn cấp Quốc gia (NEMA) cho hay.

Trong khi đó, tại Noumea - thành phố thủ phủ của lãnh thổ Nouvelle-Calédonie thuộc Pháp, các nhà chức trách ra lệnh sơ tán trong bối cảnh lo ngại rằng những con sóng cao tới 3m đang hướng vào khu vực này.

"Mọi người phải rời khỏi các bãi biển và ngừng tất cả các hoạt động dưới nước, và dừng việc đón con tại các trường học để tránh tình trạng tắc đường", người phát ngôn của dịch vụ khẩn cấp Alexandre Rosignol phát cảnh cáo.

Theo Trung tâm Cảnh báo Sóng thần Thái Bình Dương (PTWC), sóng thần có thể xảy ra trong vòng 300 km tính từ tâm chấn của trận động đất.

Theo PTWC, Vanuatu và New Caledonia có khả năng hứng chịu những đợt sóng lớn nhất, đo được tới 3m. "Dựa trên tất cả các dữ liệu có sẵn, sóng thần nguy hiểm được dự báo có thể ập vào một số bờ biển”, cơ quan này cho hay.

Trước đó, PTWC cũng cảnh báo, những con sóng nhỏ ban đầu đã được ghi nhận ở Tonga, và những một số con sóng nhỏ cũng có thể xuất hiện ở ngoài khơi của Nhật Bản, Nga, Mexico và Nam Mỹ.

Mộc Miên (T/h)
 

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/canh-bao-song-than-tren-bien-thai-binh-duong-hang-ngan-nguoi-so-tan-khan-cap-a358160.html