Chị Nguyễn Thị Hồng Hải và những chuyến xe đong đầy yêu thương


Thứ 5, 29/08/2019 | 08:31


Cùng sự kiện

Học tập và làm theo Bác từ những việc nhỏ đã trở thành thói quen nhiều năm qua của chị Nguyễn Thị Hồng Hải, 35 tuổi, tỉnh Quảng Nam.

Học tập và làm theo Bác từ những việc nhỏ đã trở thành thói quen nhiều năm qua của chị Nguyễn Thị Hồng Hải, 35 tuổi, ở thôn Tây Lộc, xã Tam Lộc, huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam.

Em Nguyễn Thị Thu Thủy, 6 tuổi, có hoàn cảnh mất mẹ từ nhỏ, bố bỏ đi biệt xứ, đang ở với bà ngoại được chị Nguyễn Thị Hồng Hải chở đi đến trường hàng ngày.

Chị Nguyễn Thị Hồng Hải là một trong những tấm gương tiêu biểu vừa vinh dự được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ vì đã có thành tích trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2016 - 2019.

Nhiều năm học qua, bất kể ngày mưa hay nắng, đều đặn mỗi sáng trên đường từ nhà tới Trường Mẫu giáo Tây Hồ, chị Nguyễn Thị Hồng Hải tranh thủ đến nhà các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn để đón các em. Tiếng nói cười vui vẻ, ngây thơ của con trẻ sau tay lái của chị Hải đã trở thành hình ảnh quen thuộc đối với người dân địa phương. 

Xã Tam Lộc nằm ở khu vực trung du miền núi, có diện tích tự nhiên rộng, một số khu dân cư nằm cách Trường Mẫu giáo Tây Hồ tới 7 - 8 km nên việc huy động trẻ 5 tuổi ra lớp rất khó khăn, nhiều gia đình để các bé ở nhà cho đến khi đủ tuổi vào lớp 1.

Là nhân viên kế toán của Trường Mẫu giáo Tây Hồ, chị Hải hiểu rõ nhiều hoàn cảnh của các em nên đã đặt vấn đề với gia đình các bé để hàng ngày nhận đưa đón đến trường. Chị Hải chia sẻ, việc làm nhỏ này xuất phát từ tình yêu của chị với con trẻ, mong muốn các em có một tuổi thơ trọn vẹn nhất. Từ năm học 2013 - 2014 đến nay, có 6 em được chị đưa đến trường, phần lớn các em là trẻ mồ côi hoặc bố mẹ đi làm ăn xa phải ở với ông bà già yếu.

Đầu năm 2019 đến nay, chị Nguyễn Thị Hồng Hải chuyển công tác về Trường Tiểu học Lê Lợi của xã Tam Lộc và tiếp tục nhận đưa đón các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn đến trường.

Gắn bó trên chuyến xe yêu thương của chị Hải hơn 2 năm qua có em Nguyễn Thị Thu Thủy, 6 tuổi, năm học mới này em bước vào học lớp 1. Thu Thủy là em nhỏ chịu nhiều thiệt thòi vì từ khi em còn trong bụng mẹ, ba em đã bỏ hai mẹ con đi biệt xứ. Khi Thủy được 17 tháng tuổi, không may mẹ của em qua đời do tai nạn đuối nước. Từ đó đến nay, em ở cùng với bà ngoại. Bà ngoại của bé Thủy đã nhiều tuổi lại thường xuyên đau ốm, đi lại khó khăn, nên việc đưa đón em đến trường đều do chị Hải giúp đỡ.

Bà Nguyễn Thị Xuân, bà ngoại của em Nguyễn Thị Thu Thủy cho biết, đối với hai bà cháu, cô Hải như người thân trong gia đình. Việc cô Hải đưa đón Thủy đến trường đã phần nào bù đắp sự thiếu thốn tình cảm gia đình của bé, giúp cháu Thủy có cơ hội hòa đồng với bạn bè cùng trang lứa. Chia sẻ với hoàn cảnh của hai bà cháu, cô Hải còn kết nối vận động các nhà hảo tâm ủng hộ mua quần áo, sách vở, hỗ trợ tiền ăn hàng tháng cho cháu.

Việc đưa đón các cháu nhỏ có hoàn cảnh khó khăn đến trường của chị Nguyễn Thị Hồng Hải luôn nhận được sự ủng hộ, động viên của gia đình, đặc biệt là chồng chị. Khi chị bận công việc hoặc đau ốm, chồng chị luôn sẵn sàng thay chị đưa đón các cháu.

Cô giáo Vũ Thị Kim Chuyên, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Lê Lợi cho biết, việc làm của chị Hải tuy nhỏ nhưng lại rất ý nghĩa, thiết thực, có sức lan tỏa trong đồng nghiệp và cộng đồng. Chi bộ nhà trường đánh giá cao tấm gương học tập và làm theo gương Bác của chị Nguyễn Thị Hồng Hải và phát động cán bộ đảng viên, giáo viên nhà trường tiếp tục có thêm nhiều những việc làm thiết thực hàng ngày, để lan tỏa những điều tốt đẹp trong cuộc sống.

Trở về từ Chương trình giao lưu điển hình toàn quốc trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2019 vừa được tổ chức tại Thủ đô Hà Nội, ấn tượng đọng lại sâu sắc nhất đối với chị Nguyễn Thị Hồng Hải là được Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trực tiếp động viên. Đây là động lực tinh thần rất lớn để chị Hải tiếp tục những chuyến xe chở các em nhỏ cùng những ước mơ của các em đến trường.

Đỗ Trưởng (TTXVN)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/chi-nguyen-thi-hong-hai-va-nhung-chuyen-xe-dong-day-yeu-thuong-a290827.html