Chiến đấu cơ Su-25 bị hỏng ghế phóng, 2 phi công Nga thiệt mạng


Thứ 5, 05/09/2019 | 03:27


Cùng sự kiện

Hai phi công của của lực lượng Không quân Nga đã thiệt mạng trong vụ rơi máy bay chiến đấu Su-25UB vào hôm 3/9, tại vùng Stavropol, miền nam nước này.

Hai phi công của của lực lượng Không quân Nga đã thiệt mạng trong vụ rơi máy bay chiến đấu Su-25UB vào hôm 3/9,  tại vùng Stavropol, miền nam nước này.

Tiêm kích Sukhoi Su-25UTG của Nga. Ảnh: thedefensepost.com

Bộ Quốc phòng Nga ra thông báo cho biết, chiếc tiêm kích Su-25UB bị rơi khi thực hiện chuyến bay huấn luyện theo kế hoạch, vào ngày 3/9 (theo giờ địa phương).

Hãng TASS (Nga) đưa tin chiếc Su-25UB gặp nạn đã cất cánh từ căn cứ không quân Budyonnovsk.

Hai viên phi công được tìm thấy dưới đống đổ nát tại hiện trường chiếc Su-25UB gặp nạn. Thi thể các nạn nhân vẫn nằm trong buồng lái của máy bay. Khi máy bay rơi, phần buồng lái này bị vùi xuống lòng đất ở độ sâu tới hơn 3m.

Theo kết quả điều tra ban đầu, tình huống khiến 2 phi công không thể thoát khỏi máy bay có liên quan đến việc ghế phóng dù không hoạt động.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, chiếc máy bay này không có vũ khí và "bị rơi ở khu vực không có dân cư”.

Tất cả các chiến đấu cơ Su-25 đóng tại miền nam nước Nga đã  phải ngừng bay và một cuộc điều tra đã được đưa ra để tìm ra nguyên nhân chính xác đằng sau vụ tai nạn.

Su-25 Grach là máy bay ném bom hỗ trợ không quân một chỗ ngồi nhưng một trong những biến thể của nó là Su-25UB có tới hai chỗ ngồi để dùng với mục đích huấn luyện. Chiếc máy bay này được đưa vào phục vụ trong quân đội Nga và trước đó là các lực lượng vũ trang của Liên Xô kể từ tháng 7/1981.

Tốc độ tối đa của Su-25UB  là 975 km/h, với phạm vi hoạt động  tối đa lên tới 1.000km. Bán kính chiến đấu của Su-25 là 750km, với  khả năng mang theo 4.400 kg vũ khí và hai thùng nhiên liệu bên ngoài.

Cùng với việc phát triển của máy bay, nhà sản xuất Nga cũng liên tục cải tiến hệ thống ghế phóng để đáp ứng nhu cầu thoát hiểm của phi công và phiên bản ghế phóng K-36DM được coi là một trong những hệ thống thoát hiểm tốt nhất thế giới hiện nay dành cho phi công quân sự.

Chiếc ghế có thể đảm bảo cho phi công thoát ra ngoài an toàn khi máy bay đạt vận tốc từ 0 đến 1.400km/h, độ cao từ 0 đến 24.000m.

Trong trường hợp khẩn cấp, chẳng hạn như máy bay mất kiểm soát, phi công sẽ kích hoạt hệ thống phóng khẩn cấp. Lập tức nắp buồng lái sẽ được các liều thuốc phóng đẩy văng ra ngoài, liều phóng phản lực được kích hoạt, đẩy toàn bộ ghế phi công thoát ra chiếc máy bay đang rơi.

Mộc Miên (Theo thedefensepost.com)

Link nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/dspl/chien-dau-co-su-25-bi-hong-ghe-phong-2-phi-cong-nga-thiet-mang-a291592.html