Chính phủ bảo lãnh vay hơn 157 triệu USD từ LienVietPostBank


Thứ 5, 07/08/2014 | 13:09


Mới đây, Chính phủ đã phát hành thư bảo lãnh cho khoản vay trị giá hơn 157 triệu USD cho Công ty CP điện Việt Lào để thực hiện dự án Xekaman 1 tại Lào.

Sau khi Hợp đồng tín dụng tài trợ cho dự án Xekaman 1 tại Lào được ký kết giữa Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) và Công ty cổ phần điện Việt Lào (Công ty thành viên thuộc Tổng công ty Sông Đà), mới đây, Chính phủ đã phát hành thư bảo lãnh cho khoản vay trị giá hơn 157 triệu USD cho Công ty CP điện Việt Lào để thực hiện dự án này.

Chính phủ bảo lãnh vay hơn 157 triệu USD từ LienVietPostBank

Lễ ký kết Hợp đồng tín dụng giữa LienVietPostBank và Công ty CP điện Việt Lào đầu tư cho Dự án thủy điện Xekaman 1 .

Theo đó, Chính phủ giao Bộ Tài chính bảo lãnh tổng giá trị nợ gốc (bao gồm cả lãi nhập gốc trong thời gian 24 tháng kể từ lần rút vốn đầu tiên) là 157,06 triệu USD và lãi phát sinh trên nợ gốc.

Thư bảo lãnh có hiệu lực từ ngày rút vốn đầu tiên của khoản vay cho đến khi Công ty CP điện Việt Lào hoặc Bộ Tài chính hoàn thành các nghĩa vụ thanh toán được bảo lãnh theo các điều kiện được ghi trong hợp đồng. Khi đến hạn trả nợ, trường hợp Công ty CP điện Việt Lào không thực hiện hoặc thực hiện không đầy đủ nghĩa vụ trả nợ của khoản vay được bảo lãnh, Bộ Tài chính sẽ thực hiện các biện pháp cần thiết để thanh toán cho LienVietPostBank theo đúng quy định của pháp luật. 

Khoản bảo lãnh này giúp cho Công ty CP điện Việt Lào tiếp cận được nguồn tín dụng từ LienVietPostBank và đảm bảo thực hiện dự án theo đúng tiến độ đã cam kết với Chính phủ Lào. 

Được biết, Xekaman 1 là dự án thủy điện có quy mô lớn nhất do Công ty CP Điện Việt Lào làm chủ đầu tư với tổng mức đầu tư là 487,17 triệu USD. Đây là dự án thủy điện nằm trong Hiệp định hợp tác năng lượng giữa hai Chính phủ Việt Nam - Lào và là dự án có ý nghĩa quan trọng về mặt kinh tế, xã hội và ngoại giao giữa 2 nước.

TS.Nguyễn Đức Hưởng - Phó Chủ tịch thường trực HĐQT Ngân hàng Bưu điện Liên Việt cho biết: "Dự án thủy điện Xekaman 1 là một trong những hợp đồng tài trợ tín dụng lớn và quan trọng nhất của LienVietPostBank từ trước đến nay. Dự án không chỉ có ý nghĩa kinh tế đơn thuần mà còn có ý nghĩa chính trị to lớn nhằm thắt chặt mối quan hệ Việt - Lào và góp phần bảo vệ vùng biên giới hai bên, đồng thời mở ra những cơ hội phát triển kinh tế rất lớn thông qua dự án này cho cả hai nước".

Trước đó, vào tháng 5/2013, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt cũng ký hợp đồng tín dụng tài trợ trị giá 51,5 triệu USD cho Công ty CP điện Việt Lào thực hiện dự án Xekaman 3 tại tỉnh Sekong, Lào.

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/chinh-phu-bao-lanh-vay-hon-157-trieu-usd-tu-lienvietpostbank-a45029.html