Chuyên án xuyên Tết, bắt "trùm" ma túy cùng số tang vật khủng


Thứ 7, 25/01/2020 | 08:36


Cùng sự kiện

Ban chuyên án 118B đã phải di chuyển liên tục cả nghìn cây số, đấu trí với nhóm đối tượng tinh quái, manh động trong đường dây ma túy “khủng”, xuyên quốc gia.

Suốt quãng thời gian từ trước Tết ông Công, ông Táo (23 tháng Chạp) cho đến đêm mùng 8 Tết Nguyên đán 2018, các cán bộ, chiến sĩ của cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (bộ Công an) tham gia ban chuyên án 118B đã phải di chuyển liên tục cả nghìn cây số, đấu trí với nhóm đối tượng tinh quái, manh động trong đường dây ma túy “khủng”, xuyên quốc gia.

Lực lượng chức năng cùng số tang vật thu được.

Xác định không có Tết!

Theo hồ sơ vụ án, khoảng 22h10 ngày 23/2/2018 (tức mùng Tám Tết Mậu Tuất 2018), tại km14, Quốc lộ 3, thuộc địa bàn xã Bạch Đằng, huyện Hòa An, tỉnh Cao Bằng, lực lượng chức năng đã chia thành nhiều tổ công tác bao vây, chặn bắt đối tượng Trần Văn Bằng (SN 1987) và Trần Văn Thành (SN 1988, là em họ của Bằng, cùng trú tại xã Kim Xá, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc). Tang vật thu giữ tại hiện trường là 288 bánh heroin, trị giá khoảng 57 tỷ đồng, cùng 2 xe ô tô và nhiều tài liệu liên quan.

Đấu tranh mở rộng vụ án, ngay trong đêm mùng 8 Tết, các mắt xích khác trong đường dây ma túy lần lượt bị “sa lưới”, trong số này có Nông Tài Kinh (SN 1990, trú tại Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng).

Được biết, vào tháng 1/2018, cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy chủ trì, phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ của bộ Công an, các phòng nghiệp vụ của Công an các địa phương Cao Bằng, Sơn La, Hòa Bình và lực lượng Phòng chống ma túy của Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển đã xác lập chuyên án để đấu tranh triệt phá.

Chuyên án thành công là kết quả sau gần một tháng trời các trinh sát ma túy liên tục lăn lộn khắp những cung đường Tây Bắc, mất ngủ vì luồn rừng theo dấu các đối tượng nghi vấn trong đường dây buôn bán “cái chết trắng”.

Ở vụ án này, Trần Văn Bằng và Nông Tài Kinh được xác định có vai trò chủ mưu, cầm đầu. Trong đó, Bằng thường lên Sơn La mua ma túy rồi vận chuyển về Cao Bằng giao cho Kinh, để Kinh đưa sang Trung Quốc tiêu thụ. Các đối tượng còn lại chủ yếu đóng vai trò vận chuyển, hoa tiêu cảnh giới. Mỗi chuyến hàng Bằng “đi” đều thuộc diện “khủng”, vì thế bọn chúng rất liều lĩnh, manh động và rất nhiều thủ đoạn đối phó với lực lượng chức năng.

Một cán bộ tham gia chuyên án cho biết, từ đầu tháng Chạp (tháng 12 âm lịch), Bằng đã định đi một chuyến “hàng” rồi về nghỉ Tết, thế nhưng, “chim lợn” của Bằng đi thám thính, linh tính có điều không ổn nên Bằng quyết định lùi lại thời gian.

Sau đó, Bằng định “đánh hàng” vào đúng dịp Tết ông Công, ông Táo (23 tháng Chạp). Đối tượng đã di chuyển lên Sơn La, vậy nhưng hắn ta lại tự “bấm quẻ” cho mình, rồi quyết định thăm dò thêm một lần nữa cho “chắc ăn”. Bằng đắn đo suy nghĩ, rồi quay về, nghe ngóng tình hình để tính toán thật kỹ chuyến hàng “tất tay”. Lần này, hắn quyết định ra Tết Nguyên đán sẽ triển khai phi vụ “làm ăn lớn”.

Sau khi phát hiện Bằng xuất hiện ở Sơn La nhưng lại quay về Vĩnh Phúc, các tổ công tác đã thay nhau giám sát chặt chẽ di biến động của đối tượng. Năm đó, cán bộ chiến sĩ tham gia chuyên án xác định ngay từ đầu là “không có Tết”, tập trung lực lượng, sẵn sàng các phương án để “cất mẻ lưới lớn”.

Cuộc chạm trán lúc nửa đêm

Khoảng mùng Bốn Tết Mậu Tuất 2018, đối tượng Bằng lái chiếc ô tô bán tải Ranger và đối tượng Thành (em họ của Bằng) lái chiếc xe Hyundai i10 di chuyển từ nhà ở Vĩnh Phúc lên Mộc Châu, Sơn La. Tại đây, Bằng đã bàn bạc rất kỹ, thống nhất với “đầu mối làm ăn” của hắn. Theo đó, một đối tượng người Mông sẽ đi xe máy đằng trước làm nhiệm vụ thăm dò, rồi đến đối tượng Thành đi ô tô làm hoa tiêu. Cuối cùng mới đến xe ô tô bán tải của “ông trùm” Bằng chở theo số ma túy “khủng”.

Lúc này, ban chuyên án đã họp, tính toán kỹ lưỡng các phương án theo dõi, bám sát mục tiêu, chốt chặn ở những vị trí cần thiết. Tuy nhiên, các đối tượng cũng rất tinh quái, bọn chúng không đi theo quốc lộ 6 về Hà Nội luôn mà lại vòng ngược lên trung tâm tỉnh Sơn La, rồi rẽ vào quốc lộ 37 để về Phú Thọ, qua Vĩnh Phúc, rồi mới đưa ma túy lên Cao Bằng. Mục đích các đối tượng đi lòng vòng như vậy nhằm tránh sự phát hiện của lực lượng chức năng.

Mỗi khi đối tượng người Mông đi xe máy qua đoạn đường nào thấy có cảnh sát mà nghi vấn thì hắn liền báo lại cho Thành và Bằng biết để chúng dừng lại, tính phương án chuyển hướng. Có lần, bọn chúng thăm dò, tính toán cả mấy tiếng đồng hồ thì mới quyết định đi tiếp. Khi đến quốc lộ 37 thì đối tượng người Mông hết “nhiệm vụ”, còn lại 2 ô tô tiếp tục di chuyển.

Khi xe ô tô của Thành và Bằng lên đến địa phận tỉnh Cao Bằng là mùng 8 Tết, lúc này, nhiều “tai mắt” của “ông trùm” ma túy được giăng ra, tăng cường các đối tượng làm hoa tiêu cho hắn. Bởi lẽ, một số “mắt xích” quan trọng trong đường dây này là người Cao Bằng. Khi đến khu vực đèo Gió, Bằng và Thành đổi xe cho nhau, đồng thời thêm một xe ô tô khác làm nhiệm vụ thăm dò.

Sau khi bàn bạc, bọn chúng chia nhau ra, phóng xe làm nhiều hướng, trong đó Bằng lái xe theo hướng ngược lại Hà Nội để làm động tác “phép thử”, xem có ai theo dõi mình hay không. Tuy nhiên, khi thấy không có công an bám theo, Bằng tiếp tục quay trở lại hướng Cao Bằng. Lúc này, Bằng lái xe đi trước đóng vai trò hoa tiêu, còn Thành lại lái chiếc xe chở theo ma túy đi sau.

Đến đêm mùng Tám Tết, thời cơ phá án đã chín muồi, các tổ công tác chia làm nhiều mũi, vào vị trí chiến đấu, khép chặt vòng vây để “cất vó”.

Khi Bằng di chuyển đến khu vực xã Bạch Đằng, huyện Hòa An, thấy tổ công tác của lực lượng công an ra hiệu lệnh dừng xe để kiểm tra, đối tượng Bằng không tuân thủ mà lái chiếc bán tải đâm thẳng vào xe ô tô của tổ công tác, liều lĩnh chống đối buộc lực lượng chức năng phải nổ súng trấn áp. Sau khi đập vỡ kính xe ô tô của Bằng, tổ công tác cho hơi cay vào trong xe để khống chế, bắt giữ Bằng. Kiểm tra xe ô tô của đối tượng, cảnh sát thu giữ túi hồng phiến và một túi nhỏ heroin để Bằng sử dụng, làm tăng hưng phấn khi lái xe dẫn đường cho Thành.

Việc Bằng đâm xe vào xe của lực lượng chặn bắt, nhằm mục đích gây náo loạn để cho Thành tháo chạy phía sau. Vào thời điểm này, nghe thấy tiếng súng, dự cảm phía trước không lành, Thành lập tức quay đầu xe, lạng lách rất nhanh, phóng được một đoạn, Thành vứt 288 bánh heroin (đang để trong ô tô) xuống ven đường, rồi tăng ga tháo chạy. Sau gần 20km truy đuổi, tổ công tác đã ép sát, khống chế bắt giữ Thành.

Hương vị của... Tết muộn!

Nhớ lại chuyên án, một trinh sát trải lòng: “Cũng vào dịp Tết 2018, chúng tôi phối hợp với Công an tỉnh Hòa Bình bắt một vụ ma túy khác với tang vật 35 bánh heroin vào mùng 4 Tết, vì vậy công việc cứ đan xen, gấp rút, không có nhiều thời gian để nghĩ về gia đình nữa. Anh em phải thay nhau bám mục tiêu 24/24h, tiện đâu ăn đấy. Hầu như từ trước ông Công, ông Táo là anh em đã lên đường nhận nhiệm vụ, suốt những ngày Tết không về nhà. Đêm Giao thừa vẫn còn đang họp bàn các phương án khiển khai. Những ngày Tết là anh em cứ lưu động trên đường, di chuyển liên tục. Cho đến khi phá chuyên án thành công, bắt gọn các đối tượng đầu vụ, đến đêm mùng Chín Tết, anh em mới được về nhà đón xuân cùng gia đình. Lúc này, chúng tôi mới cảm nhận được hương vị của... Tết muộn”.

Nguyễn Hường

Bài đăng trên ấn phẩm báo in Đời sống & Pháp luật số 15+16+17+số 4 (Tháng)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/chuyen-an-xuyen-tet-bat-trum-ma-tuy-cung-so-tang-vat-khung-a308187.html