Chuyện của những cán bộ làm xét nghiệm COVID-19 ở CDC Hà Nam


Thứ 2, 24/05/2021 | 08:10


Cùng sự kiện

Những người làm công tác xét nghiệm COVID-19 ở CDC Hà Nam đang từng ngày, từng giờ chạy đua với thời gian để thực hiện nhanh chóng, chính xác từng mẫu xét nghiệm.

Chạy đua với thời gian

Trong đợt bùng phát lần thứ 4 của dịch COVID-19, Hà Nam là tỉnh có trường hợp dương tính với virus SARS- CoV-2 đầu tiên. Từ đó đến nay công tác điều tra, truy vết và lấy mẫu xét nghiệm được các cán bộ làm công tác xét nghiệm của CDC thực hiện không ngừng nghỉ.

Kỹ thuật viên Đặng Thị Việt - người trực tiếp tham gia lấy mẫu và xét nghiệm cho biết: “Sau khi nhận mẫu bệnh phẩm, chúng tôi phải tiến hành xét nghiệm ngay. Người thì ít mà công việc nhiều nên mọi người đều phải chạy đua với thời gian, có những hôm quên ăn, làm việc hết cường độ, ngày đêm cần mẫn để có được những kết quả xét nghiệm nhanh chóng và chính xác, đáp ứng kịp thời công tác phòng chống dịch COVID-19”.

Những người làm công tác xét nghiệm virus SARS-CoV-2 chịu áp lực công việc rất lớn khi hàng ngày phải “làm bạn” với tác nhân gây bệnh nguy hiểm. Dù đã được tập huấn về các biện pháp bảo đảm an toàn, thực hiện đầy đủ, nghiêm ngặt các quy định nhưng nguy cơ, rủi ro lây nhiễm cao và khó lường, nhất là trong nước đã xuất hiện những chủng virus có tốc độ lây lan nhanh.

chuyen cua nhung can bo lam xet nghiem covid 19 o cdc ha nam1
Các nhân viên CDC Hà Nam tổ chức lấy mẫu xét nghiệm.

“Tuy hàng ngày phải tiếp xúc với những bệnh phẩm có nguy cơ lây nhiễm cao, song không vì thế mà chúng tôi chùn bước. Chúng tôi chỉ biết nỗ lực hết mình để không xảy ra bất cứ sai sót nào dù là nhỏ nhất”, kỹ sư công nghệ sinh học Trần Tất Luận chia sẻ.

Đêm, ánh đèn từ ô cửa phòng xét nghiệm hắt ra. Dưới sân, đội phản ứng nhanh nhanh chóng chuyển từng hòm chứa mẫu bệnh phẩm vừa lấy về từ cơ sở. Vừa cởi bỏ bộ trang phục chống dịch ướt đẫm mồ hôi trong làn gió đêm se lạnh, quầng thâm dưới mắt hiện rõ trên gương mặt mỗi người. Trong phòng xét nghiệm, kỹ thuật viên Đặng Thị Việt vẫn lặng lẽ bên labo xét nghiệm, tỉ mỉ và thận trọng trong từng thao tác, trên tường chiếc đồng hồ cô đơn đã chỉ 2h sáng.

Kỹ sư Nguyễn Minh Thái, Phó giám đốc CDC tỉnh Hà Nam cho biết: Hơn chục ngày qua kể từ khi xuất hiện ổ dịch ở thôn Quan Nhân, hệ thống xét nghiệm chưa phút nào được ngừng nghỉ. Cán bộ thay nhau vận hành xét nghiệm để có kết quả sớm nhất.

Phó giám đốc Nguyễn Minh Thái chia sẻ: “Mỗi ngày tiếp xúc với hàng nghìn mẫu xét nghiệm, trong đó có không ít những mẫu chứa mầm bệnh, công việc đòi hỏi sự tập trung tuyệt đối, bởi sự sai sót hay chậm trễ trong một khâu có thể là nguyên nhân cho những hệ quả khôn lường. Sau khi làm nhiệm vụ những cán bộ, nhân viên này cũng phải hạn chế tối đa việc tiếp xúc với người khác, kể cả gia đình”.

Gác nỗi niềm riêng, làm việc không ngơi nghỉ

Vợ chồng bác sĩ trẻ Lê Thị Trang và Đỗ Duy Hòa cũng nằm trong số những người dành trọn thời gian cho việc chống dịch. Bác sĩ Trang còn phụ trách khoa xét nghiệm với khối lượng và áp lực công việc lớn, chồng làm ở bộ phận điều tra dịch tễ, đều là những bộ phận tiếp xúc đầu tiên và gần nhất với các bệnh nhân nhiễm, nghi nhiễm COVID-19.

Thời gian cao điểm này, cả hai vợ chồng phải ở hẳn cơ quan để tập trung cho công việc chống dịch, để lại cho bà ngoại chăm sóc đứa con thơ. Bác sĩ Trang chia sẻ: “Thương con lắm, nhưng tất cả vì công việc, vì sức khỏe cộng đồng nên phải cố gắng thôi”.

Không chỉ có bác sĩ Trang mà các cán bộ xét nghiệm giống như bao người, ai cũng mong muốn có được những giây phút bình yên, sum vầy bên gia đình và có giấc ngủ say sau những lo toan bộn bề của cuộc sống. Nhưng vượt qua bao lo lắng, trăn trở, nguy cơ lây nhiễm cao, họ vẫn lăn xả vào công việc, làm việc bất kể ngày đêm để đáp ứng nhiệm vụ.

chuyen cua nhung can bo lam xet nghiem covid 19 o cdc ha nam
Bà Nguyễn Minh Thái (đứng), Phó giám đốc CDC Hà Nam.

Phó giám đốc Nguyễn Minh Thái nhấn mạnh: “Đó là sự hy sinh, sự cống hiến rất lớn của đội ngũ cán bộ xét nghiệm trong phòng, chống dịch COVID-19”.

Trực dịch, làm việc thâu đêm, gia đình bác sĩ Trang - Hòa hay như kỹ thuật viên Việt, kỹ sư công nghệ Luận và các cán bộ xét nghiệm khác cũng đã sắp xếp công việc gia đình, để sẵn sàng đáp ứng công việc được giao.

“Dù áp lực và căng thẳng, song chúng tôi luôn tin rằng, dịch COVID-19 sẽ sớm được ngăn chặn và đẩy lùi”, kỹ sư công nghệ sinh học Nguyễn Thị Thanh Nhàn bộc bạch.

Trong trang phục bảo hộ ướt đẫm mồ hôi, nhưng ánh mắt đầy nhiệt huyết và tự hào, kỹ thuật viên Vũ Thị Thu Hiền tâm tư: “Nhiều lúc cũng sợ hãi, nao núng vì chỉ cần sơ sẩy một chút thôi là có thể bị nhiễm bệnh, nguy cơ lây lan rất cao. Tuy nhiên, đã được đào tạo và tôi luyện qua thực tế, nên chúng tôi rất tự tin luôn động viên nhau cố gắng hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ”.

Những ngày này, khi công tác phòng chống dịch COVID-19 được đưa lên hàng đầu thì áp lực công việc càng tăng. Những cán bộ làm công tác xét nghiệm không chỉ thực hiện nhiệm vụ phía sau những cánh cửa phòng xét nghiệm, mà họ luôn túc trực và sẵn sàng lên đường chi viện, hỗ trợ các đội cơ động phòng chống dịch khi được điều động. Nhiều trường hợp buổi sáng thực hiện công việc xét nghiệm thì chiều cùng ngày đã xông vào tâm dịch để truy vết, lấy mẫu không chút e dè.

Trần Thị Phương Loan, thành viên đội xét nghiệm tâm sự: “Bất kể là đêm khuya hay sáng sớm, dù là mưa giông hay nắng cháy, chúng tôi luôn sẵn sàng với tinh thần “chống dịch như chống giặc”.

Trả lời câu hỏi “làm việc trong môi trường tiềm ẩn nhiều rủi ro lây nhiễm này chị có thấy căng thẳng và mệt mỏi không?”, kỹ thuật viên Loan chỉ cười, nhẹ lắc đầu: “Chúng tôi quen rồi. Chính áp lực này lại tôi luyện cho chúng tôi sự kiên trì, bền bỉ, không đầu hàng trước khó khăn, thử thách. Sự quyết tâm đó giúp tôi hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình, đóng góp một phần công sức vào việc đẩy lùi dịch COVID-19”.

Bà Nguyễn Minh Thái, Phó giám đốc CDC Hà Nam cho hay: “Mỗi lần máy chạy được 90 mẫu, cứ 3 tiếng một lần thì máy sẽ chạy được khoảng 600 mẫu/ngày đêm. Với 2 hệ thống xét nghiệm PCR hiện đang sử dụng, công suất tối đa 1.500 mẫu/ngày đêm. Vì vậy, nhiều ngày cao điểm, CDC Hà Nam phải chuyển mẫu xin hỗ trợ từ trung ương và tỉnh bạn, nên đội ngũ cán bộ xét nghiệm hơn chục ngày “ qua chưa từng được ngơi nghỉ”.

Thanh Lam

Bài đăng trên ấn phẩm Đời sống & Pháp luật số thứ Năm (81)

Link nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/dspl/chuyen-cua-nhung-can-bo-lam-xet-nghiem-covid-19-o-cdc-ha-nam-a501411.html