Chuyên gia tiết lộ sự kiện "siêu lây nhiễm" COVID-19 ở Triều Tiên


Thứ 6, 13/05/2022 | 19:30


Cùng sự kiện

Các chuyên gia Hàn Quốc cho biết nguyên nhân dẫn đến đợt bùng phát COVID-19 ở Triều Tiên có thể do lễ duyệt binh được tổ chức vào tháng 4 vừa qua.

Tờ The Economic Times dẫn lời các chuyên gia Hàn Quốc cho biết, lễ duyệt binh diễn ra ngày 25/4 vừa qua của Triều Tiên được cho là dịp kỷ niệm phô diễn sức mạnh quân đội của quốc gia này, tuy nhiên nó cũng có thể vô tình là sự kiện lây nhiễm COVID-19. 

Ngày 13/5 (giờ địa phương), Triều Tiên đã ghi nhận ca tử vong do COVID-19 đầu tiên, một ngày sau khi nước này ghi nhận các trường hợp đầu tiên mắc biến thể Omicron. 

Trước đó vào ngày 25/4, Triều Tiên đã tổ chức lễ duyệt binh quy mô lớn ở Bình Nhưỡng để kỷ niệm ngày thành lập quân đội. 

Video ghi lại khoảnh khắc tại sự kiện trên kênh truyền hình nhà nước cho thấy, hàng nghìn người không đeo khẩu trang và thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội đã cùng tập trung tại quảng trường Kim Nhật Thành của Bình Nhưỡng để xem duyệt binh. 

Nhà nghiên cứu Hong Min tại Viện Thống nhất Quốc gia Hàn Quốc có trụ sở tại Seoul, nói với AFP: “Hơn 20.000 người đã chuẩn bị cho cuộc duyệt binh trong hai tháng trước khi sự kiện diễn ra và ở lại thủ đô để chụp ảnh kỷ niệm với nhà lãnh đạo Kim Jong Un". 

Tin thế giới - Chuyên gia tiết lộ sự kiện 'siêu lây nhiễm' COVID-19 ở Triều Tiên
Nhà lãnh đạo Kim Jong Un tại lễ duyệt binh kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Quân đội Cách mạng Nhân dân Triều Tiên. Ảnh: Reuters.

Ông Cheong Seong-chang thuộc Viện Sejong (Hàn Quốc) cho biết: “Việc tổ chức một cuộc diễu hành quân sự với đông đảo người tham dự khi Omicron đang hoành hành ở nước láng giềng Trung Quốc, cho thấy Bình Nhưỡng đã quá tự tin vào khả năng chiến đấu và ngăn chặn virus của họ”. 

Triều Tiên là một trong những quốc gia đầu tiên đóng cửa biên giới vào tháng 1/2020 sau khi virus SARS-CoV-2 xuất hiện lần đầu ở nTrung Quốc.

Chính sách cách ly nghiêm ngặt của Triều Tiên ban đầu dường như đã giữ cho virus không hoạt động và quốc gia này đã không ghi nhận trường hợp mắc COVID-19 nào trong vòng 2 năm. 

Bình Nhưỡng thậm chí còn tổ chức một cuộc duyệt binh vào ban đêm hồi tháng 9/2021 với những người tham gia không đeo khẩu trang, sau đó họ cũng không ghi nhận ca mắc COVID-19 nào. 

"Tại thời điểm diễn ra lễ duyệt binh năm 2021, việc di chuyển của người, hàng hóa đến và đi từ Trung Quốc 'bị hạn chế phần lớn'", Yang Moo-jin, giáo sư tại Đại học Nghiên cứu Bắc Triều Tiên nói với AFP.

Tuy nhiên, vào đầu năm nay, Triều Tiên đã nới lỏng gần như hoàn toàn việc hạn chế thương mại qua biên giới với Trung Quốc. Đây có thể là nguyên nhân sâu xa của đợt bùng phát Omicron hiện nay, ông Yang nói.

Bích Thảo (Theo The Economic Times) 

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/chuyen-gia-tiet-lo-su-kien-sieu-lay-nhiem-covid-19-o-trieu-tien-a537476.html