Cô gái kiên trì trả cả tỷ đồng tiền quyên góp giúp đỡ cha mình trong nhiều năm


Thứ 5, 14/03/2019 | 07:17


Cùng sự kiện

Một phụ nữ người Trung Quốc đã hoàn lại 300.000 NDT (khoảng 1 tỷ đồng) cho 300 người quyên góp trực tuyến, đã giúp bố cô từ 4 năm trước.

Một phụ nữ người Trung Quốc đã hoàn lại 300.000 NDT (khoảng 1 tỷ đồng) cho 300 người quyên góp trực tuyến, đã giúp bố cô từ 4 năm trước.

Cô Hai Lin đã đăng một lời kêu gọi gây quỹ từ 300 người, mỗi người quyên góp 1.000 NDT trên WeChat với lời hứa sẽ trả lại những người cho vay trong vòng 5 năm - Ảnh: Tân Hoa Xã.

Vào năm 2015, cô Hai Lin đến từ Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang (Trung Quốc) đã đăng một lời kêu gọi gây quỹ từ 300 người, mỗi người quyên góp 1.000 NDT trên WeChat với lời hứa sẽ trả lại những người cho vay trong vòng 5 năm. Cô đã giữ lời hứa và trả lại tất cả các khoản vay của mình sớm hơn 2 năm trước kì hạn.

Câu chuyện của cô Hai đã được truyền đi nhanh chóng trên mạng. Nó khiến nhiều người cảm thấy trái tim mình được sưởi ấm và khôi phục niềm tin của họ vào xã hội.

Tháng 6/2015, Hai lúc đó 27 đã đăng trên WeChat cho hay đang cần tiền vì cha cô - một tài xế xe tải - đã đâm phải một người đàn ông và cần bồi thường. Lúc đó, mẹ của Hai đang phải nằm viện vì chảy máu não.

Người đàn ông bị cha cô đâm phải đang trong tình trạng nguy kịch cần tiền gấp để điều trị. Gia đình họ vốn không có đủ số tiền đó. Hơn nữa, sợ bà mẹ đang điều trị trong bệnh viện biết sẽ ảnh hưởng tới sự phục hồi nên cả hai cha con đều giấu.

Cô Hai cho biết vụ tai nạn là một cú sốc lớn và lần đầu tiên trong đời, cô cảm thấy sợ hãi.

Cô kể: "Bố tôi nói rằng nếu chúng tôi không đủ khả năng bồi thường, ông sẽ chạy trốn để trốn nợ. Còn tôi thì nói rằng mình sẽ cố gắng hết sức để điều đó không xảy ra."

Trong bài đăng kêu gọi giúp đỡ của mình trên WeChat, Hai viết rằng cô đang tìm kiếm 300 người, đồng ý cho cô vay 1.000 NDT/người. Cô lên kế hoạch sẽ trả lại những khoản nợ đó trong vòng 5 năm, bằng cách mỗi tháng trả nợ 5 người.

Cô nói: "Tôi làm thế bởi không thể tìm thấy ai có thể cho tôi vay đủ số tiền 300.000 NDT cùng một lúc. Một vài người bạn nói rằng có thể gom góp cho tôi vay 100.000 NDT, nhưng tôi đã từ chối lòng tốt của họ vì số tiền đó quá lớn.

Để gom đủ số tiền 300.000 NDT giúp cha bồi thường, cô Hai Lin đã nghĩ ra cách vay tiền trực tuyến từ 300 người, mỗi người 1.000 NDT - Ảnh: Weibo.

Mặc dù đăng như vậy nhưng Hai cũng không ngờ yêu cầu của mình được thực hiện thuận lợi như vậy. Chỉ trong 1 đêm, 300 người dùng WeChat, phần lớn là người xa lạ, đã gom đủ số tiền cho cô.

Sau khi giải quyết việc gia đình, từ tháng 7/2015, Hai đã bắt đầu trả lại số tiền mà cô đã vay. Và đến tháng 7/2018, sớm hơn 2 năm so với kế hoạch, nhờ hai được tăng lương và tiền thưởng cuối năm, khoản nợ của cô đã được xóa sạch.

Trong quá trình đó, một số "chủ nợ" đã xóa kết bạn WeChat với Hai để cô khỏi phải áy náy trong việc đi trả nợ. Tuy nhiên, Hai đã lưu lại thông tin của họ và kiên trì trả hết nợ cho mọi người.

Một trung những người đó đã viết: "Cô gái, cảm ơn bạn vì đã khôi phục lại niềm tin mà tôi nghĩ rằng mình đã mất và vì những cảm giác ấm áp mà tôi đang có."

Một người khác thì kể rằng sau khi giúp tiền, anh đã quyên mất cho nên khi nhận được thông báo chuyển tiền của hai, anh cứ nghĩ ai đó đang trêu mình. Chỉ sau khi nhớ lại lời kêu gọi giúp đỡ của Hai ngày nào, anh mới thấy cảm động vì cử chỉ của cô.

Anh viết: "Bạn đã làm 300 người chúng tôi cảm thấy ấm lòng".

Video clip mà Hai đăng trên mạng YouTube và Weibo để cảm ơn mọi người sau khi trả hết nợ đã nhận được hơn 40.000 lượt thích, 10.000 lời bình luận.

Một cư dân mạng viết: "Trong ý nghĩ của cô ấy (Hai), đó là một khoản nợ cần trả trong khi những người khác sẽ chỉ coi đó như là khoản quyên góp. Tôi nghĩ nhiều người khi gửi tiền đã không nghĩ cô ấy sẽ trả lại họ."

Một dân mạng thận trọng đã cho biết: "Tôi không bao giờ cho vay tiền những người mà tôi chưa từng gặp mặt và chỉ trò chuyện trên mạng cả."

Tuy nhiên, có một người lại tỏ ra rất ngạc nhiên: "Vay tiền rồi trả lại không phải là việc đương nhiên hay sao? Nếu bạn vay của một người 1.000 NDT và sau đó vài năm mới trả được thì có phải là điều gì đáng để tự hào hay không?

Minh Minh (Theo SCMP)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/co-gai-kien-tri-tra-ca-ty-dong-tien-quyen-gop-giup-do-cha-minh-trong-nhieu-nam-a266467.html