Công chúa xinh đẹp nhất nhà Tống: Bị cha anh dâng tặng cho kẻ địch để rồi chết trong tủi nhục ở tuổi 22


Thứ 4, 14/04/2021 | 23:42


Cùng sự kiện

Mậu Đức Đế cơ Triệu Phúc Kim nổi tiếng vì có dung mạo xinh đẹp nhưng có số phận cực kỳ nghiệt ngã, đúng với câu nói "hồng nhan bạc phận".

Mậu Đức Đế cơ Triệu Phúc Kim nổi tiếng vì có dung mạo xinh đẹp nhưng có số phận cực kỳ nghiệt ngã, đúng với câu nói "hồng nhan bạc phận".

Mậu Đức Đế cơ Triệu Phúc Kim được mệnh danh là công chúa xinh đẹp nhất nhà Tống nhưng số phận vô cùng nghiệt ngã, bi thương. Ảnh minh họa

Công chúa Triệu Phúc Kim là con của Tống Huy Tông và Lưu Quý phi (sau được truy phong làm Minh Đạt Lưu Hoàng hậu). Triệu Phúc Kim ban đầu được phong hiệu là Diên Khánh Công chúa, khi Tống Huy Tông cải chế độ "công chúa" thành "đế cơ", nàng được trở thành Mậu Đức Đế cơ.

Triệu Phúc Kim được đánh giá là quốc sắc thiên hương, vô cùng diễm lệ, mệnh danh công chúa đẹp nhất nhà Tống, được Tống Huy Tông hết mực cưng chiều.

Khi Triệu Phúc Kim 13 tuổi, Tống Huy Tông đã gả con gái cành vàng lá ngọc của mình cho Sài Diêu, con trai thứ năm của Thừa tướng Sái Kinh.

Vào năm Tĩnh Khang thứ nhất (1126), khi quân Kim tiến về phía nam uy hiếp triều đình nhà Tống. Tống Huy Tông xuống chiếu nhường nguôn cho Thái tử Triệu Hoàn, tức Tống Khâm Tông.

Sau khi lên ngôi, Tống Khâm Tông lãnh đạo quân dân Tống đẩy lui quân Kim trong một thời gian ngắn, và loại bỏ các gian thần thời vua cha, làm trong sạch triều chính.

Tống Khâm Tông buộc tội Sái Kinh là quốc tặc nên hạ chỉ tru di cả tộc. Riêng Sái Diêu do là phò mã, nếu giết thì công chúa Triệu Phúc Kim sẽ trở thành góa phụ nên được giữ lại. Tuy nhiên, cũng bắt đầu từ đây, cuộc đời của bà trở nên cực kỳ nghiệt ngã và bi thương.

Quân Kim sau khi tràn vào nhà Tống đã đưa ra vô số yêu sách cống nạp. Ảnh minh họa

Năm Tĩnh Khang thứ 2 (1127), quân Kim lần thứ 2 bao vây Biện Kinh, quân Tống đại bại, Tống Huy Tông sợ hãi mở cửa đầu hàng.

Quân Kim đưa ra vô số yêu sách, đòi nhà Tống phải cống nạp 1.000 vạn lượng vàng, 2.000 vạn lượng bạc, 1.000 vạn tấm lụa và 1.500 thiếu nữ. Tống Huy Tông sau đó đã săn tìm vàng bạc châu báu và phụ nữ ở khắp Khai Phong và đưa đến doanh trại quân Kim.

Sau đó, cung nữ của Công chúa Triệu Phúc Kim là Lý Thị cũng bị bắt và đã tiết lộ về vẻ đẹp của công chúa nhà Tống trước mặt quân Kim.

Hoàng tử thứ 2 của nước Kim là Hoàn Nhan Tông Vọng biết tin thì vô cùng khao khát và và chỉ đích danh tên công chúa tới hoàng đế nhà Tống.

Tống Huy Tông (khi này là Thái Thượng Hoàng) và Tông Khâm Tông sợ hãi, bất chấp tất cả đem Triệu Phúc Kim cống nạp cho nhị hoàng tử nước Kim.

Công chúa Triệu Phúc Kim trải qua những ngày tháng tủi nhục trong doanh trại quân Kim trước khi qua đời. Ảnh minh họa

Công chúa từ đó trở thành ca kỹ, ngày ngày phải đối cờ, hầu rượu, múa hát giải khuây, rồi bị Hoàn Nhan Tông Vọng chuốc say cưỡng bức.

Sự tủi nhục chưa dừng lại ở đó. Sau khi Hoàn Nhan Tông Vọng qua đời, Công chúa Triệu Phúc Kim tiếp tục bị một người cháu của Kim Thái Tông tên Hoàn Nhan Hi Doãn chiếm đoạt.

Hoàn Nhan Hi Doãn thậm chí còn tàn bạo hơn khi không ngừng tra tấn, làm nhục công chúa. Nàng qua đời không lâu sau đó ở tuổi 22.

Từ đó không còn ghi chép gì về công chúa Triệu Phúc Kim nữa, cũng không rõ bà được chôn cất ở nơi nào. Có ghi chép cho rằng vì không quá ô nhục mà nàng đã gieo mình xuống vực tự vẫn.

Hoa Vũ (Theo Sohu)

Link nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/dspl/cong-chua-xinh-dep-nhat-nha-tong-bi-cha-anh-dang-tang-cho-ke-dich-de-roi-chet-trong-tui-nhuc-o-tuoi-22-a362495.html