Công văn kêu gọi… uống bia: Quá bất thường


Thứ 5, 28/08/2014 | 10:24


“Tôi nghĩ công văn kêu gọi uống bia sớm muộn cũng phải hủy bỏ vì nó quá bất thường”, ông Vũ Huy Quang, Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Y tế, nhận định.

“Tôi nghĩ công văn kêu gọi uống bia sớm muộn cũng phải hủy bỏ vì nó quá bất thường”, ông Vũ Huy Quang, Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Y tế, nhận định.

 - Công văn kêu gọi… uống bia: Quá bất thường

Ông Vũ Huy Quang, Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Y tế.

Vừa qua, Chủ tịch UBND huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) và Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An ra công văn đẩy mạnh sử dụng, tiêu thụ một số loại bia như: Hà Nội, Sài Gòn, Vida. Xung quanh vấn đề này, phóng viên có cuộc trao đổi với ông Vũ Quang Huy, Vụ trưởng Vụ pháp chế, Bộ Y tế - người đứng đầu cơ quan dự thảo Luật Phòng chống tác hại của rượu bia.

 - Công văn kêu gọi… uống bia: Quá bất thường (Hình 2).

Công văn yêu cầu các cơ quan, đơn vị... sử dụng bia Hà Nội, Sài Gòn, Vida được đăng tải trên Cổng thông tin điện tử tỉnh Nghệ An. 

Chủ tịch UBND huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) và Chủ tịch tỉnh Nghệ An vừa có công văn kêu gọi người dân trên địa bàn hai tỉnh uống một số loại bia. Là người đứng đầu cơ quan soạn thảo Luật Phòng chống tác hại của rượu bia, ông đánh giá như thế nào về việc này?

Lạm dụng rượu bia không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe người uống mà còn là nguyên nhân dẫn đến bạo lực gia đình, gây mất trật tự an ninh xã hội, mất an toàn giao thông và ảnh hưởng đến công việc. Khuyến khích sử dụng rượu bia là vi phạm nếp sống văn minh trong hoạt động văn hoá.

Công văn khuyến khích uống bia, nếu người dân không điều chỉnh hành vi sẽ gây lãng phí, mất trật tự an toàn công cộng.

Từ khi làm nghề đến nay, đây là lần đầu tiên tôi thấy công văn lạ như vậy. Trong khi Bộ Y tế vừa đưa ra dự thảo Luật Phòng chống tác hại rượu bia, huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) và tỉnh Nghệ An lại đưa công văn đẩy mạnh sử dụng, tiêu thụ sản phẩm rượu bia là đi ngược lại với chủ trương, chính sách.

Hiện nay, các tỉnh đang xây dựng kế hoạch để thực hiện chính sách quốc gia hạn chế tác dụng rượu bia. Để khắc phục tình trạng lạm dụng rượu bia, rất nhiều tỉnh cấm cán bộ công chức, viên chức sử dụng rượu bia vào buổi trưa. Trên thực tế, nhiều tỉnh thực hiện nghiêm túc Luật Thực hành chống lãng phí và đạo đức công vụ người công chức, viên chức.

Tuy nhiên, UBND huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) và tỉnh Nghệ An ra công văn đẩy mạnh sử dụng, tiêu thụ bia là bất thường. Công văn này không đúng với vai trò của chính quyền cấp huyện và cấp tỉnh.

UBND Kỳ Anh (Hà Tĩnh) và tỉnh Nghệ An ra công văn khuyến khích, đẩy mạnh tiêu thụ bia. Điều này có đúng luật không, thưa ông?

Công văn yêu cầu đẩy mạnh sử dụng một số loại bia của UBND huyện Kỳ Anh và tỉnh Nghệ An gửi đến các ban ngành trên địa bàn là vi phạm luật, vi phạm quyền tự do kinh doanh và tự do buôn bán của các doanh nghiệp. Đây cũng là hình thức tác động một cách áp đặt và là dấu hiệu cạnh tranh không lành mạnh.

Hơn nữa, hiện nay, uống bia rượu không bị cấm nhưng nhưng người dân uống bia của hãng nào, đó là quyền tự do của họ.

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/cong-van-keu-goi-uong-bia-qua-bat-thuong-a48505.html