Cuba bác bỏ cáo buộc “tấn công sóng âm” các nhà ngoại giao Mỹ


Thứ 7, 04/11/2017 | 00:18


Mỹ đã trục xuất 15 nhân viên ngoại giao Cuba và rút hơn một nửa số nhân viên ngoại giao của mình.

Mỹ đã trục xuất 15 nhân viên ngoại giao Cuba và rút hơn một nửa số nhân viên ngoại giao của mình.

Đại sứ quán Mỹ tại Cuba. 

Ngày 2/11, Bộ Ngoại giao Cuba công bố kết quả điều tra sơ bộ về các cáo buộc tấn công nhằm vào các nhà ngoại giao Mỹ tại nước này.

Các quan chức Cuba đang điều tra về cáo buộc của Mỹ về các cuộc tấn công bằng sóng âm đối với nhân viên ngoại giao của nước này tại thủ đô Havana cho rằng điều này này viễn tưởng. Các điều tra viên cũng cáo buộc Washington đã vu cáo khi từ chối hợp tác đầy đủ theo yêu cầu của Cuba.

Kết quả điều tra khẳng định, không có bất cứ bằng chứng nào cho thấy đã xảy ra một vụ tấn công theo như các cáo buộc từ phía Mỹ.

Trong buổi họp báo ngày 2/11, Bộ trưởng Ngoại giao Cuba, Bruno Rodriguez đã bác bỏ mọi cáo buộc từ phía Mỹ về việc Cuba đã tiến hành một cuộc tấn công “âm thanh” vào các nhân viên ngoại giao Mỹ, khiến 24 nhân viên nước này có các triệu chứng lạ như mất thính giác, chóng mặt, mệt mỏi và gặp một số vấn đề về nhận thức.

Ông Bruno Rodriguez cho rằng, cáo buộc của Mỹ là sự “lừa dối có chủ đích” và chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang chính trị hóa vụ việc, nhằm đưa mối quan hệ 2 nước trở về thời kỳ “đối đầu”. Cũng theo ông, trong quá trình điều tra vụ việc, sự hợp tác từ phía Mỹ là “rất hạn chế”.

Tháng trước, chính phủ Mỹ đã tiến hành trục xuất 15 nhà ngoại giao đang làm việc tại Đại sứ quán Cuba ở thủ đô Washington về nước. Động thái này diễn ra sau khi Bộ Ngoại giao Mỹ quyết định rút hàng loạt nhân viên ngoại giao của mình tại Cuba về nước sau cáo buộc bị tấn công, đồng thời đưa ra lời khuyên đối với công dân Mỹ không đi du lịch tới quốc đảo này.

 Kiều Trang (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/cuba-bac-bo-cao-buoc-tan-cong-song-am-cac-nha-ngoai-giao-my-a207938.html