Cục Hàng không yêu cầu các hãng bay tăng cường kiểm soát việc bán vé


Thứ 3, 07/02/2023 | 19:09


Cùng sự kiện

Cục Hàng không đã có văn bản gửi các hãng hàng không nội địa tăng cường kiểm soát giá vé máy bay nội địa, ngăn chặn việc bán vé giá vượt trần quy định.

Tờ Người lao động ngày 7/2 đưa tin, Cục Hàng không Việt Nam đã có thông tin về việc hành khách phải mua vé máy bay cao hơn mức giá quy định trên các đường bay nội địa, đặc biệt trong dịp cao điểm Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023.

cuc hang khong yeu cau cac hang bay tang cuong kiem soat viec ban ve 01
Có hành khách phải mua vé máy bay với giá cao vượt trần dịp Tết Nguyên đán vừa qua. Ảnh minh họa

Theo đó, Cục Hàng không Việt Nam cho biết việc hành khách phải mua vé máy bay với giá cao vượt trần được phản ánh qua một số phương tiện thông tin đại chúng, đặc biệt dịp Tết Nguyên đán vừa qua.

Để đảm bảo quyền lợi của hành khách, Cục Hàng không khuyến cáo người dân nên mua vé máy bay qua trang bán vé trực tuyến của các hãng hàng không, phòng vé hoặc các đại lý chính thức của hãng. Hành khách có thể tham khảo giá vé máy bay trên trang thông tin hoặc tổng đài hỗ trợ khách hàng của các hãng.

Hành khách cần cẩn trọng khi mua vé qua các kênh trung gian không có địa chỉ, nguồn gốc rõ ràng. Đặc biệt, hành khách cần lưu ý mức giá vé máy bay không được cao hơn mức giá vé quy định.

Bên cạnh đó, hành khách có thể truy cập vào các trang thông tin điện tử hoặc gọi đến tổng đài hỗ trợ hành khách của các hãng hàng không để tìm hiểu các thông tin liên quan đến giá vé máy bay khi có nhu cầu sử dụng dịch vụ vận tải hàng không.

Trong quá trình mua vé qua các kênh phân phối, nếu thấy giá vé cao hơn quy định, hành khách có thể phản ánh đến đường dây nóng (hotline: 0916562119) các thông tin về giá vé, đường bay, đại lý bán vé, hãng hàng không… để Cục Hàng không có cơ sở xử lý theo quy định đối với các vi phạm nếu có.

Theo Tiền phong, trong đợt cao điểm Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023 (từ 6-26/1, tức 15 tháng Chạp tới mùng 5 tháng Giêng), các hãng hàng không đã vận chuyển hơn 5 triệu lượt khách nội địa (tăng 58% so với dịp Tết Nguyên đán năm 2022). Trong một số ngày trước và sau Tết nhiều đường bay hết vé, dù giá vé nhiều đường bay từ 3,5 triệu đồng/chiều trở lên (đã gồm thuế, phí).

Bên cạnh khuyến cáo hành khách, Cục Hàng không cũng có văn bản gửi các hãng hàng không nội địa tăng cường kiểm soát giá vé máy bay nội địa, ngăn chặn việc bán vé giá vượt trần quy định. Các hãng được yêu cầu có giải pháp kiểm soát công tác bán vé của hãng, của đại lý, xử lý nghiêm vi phạm.

Theo Vietnamplus, Cục Hàng không đánh giá các hãng hàng không Việt Nam cho đến nay đã triển khai nhiều giải pháp nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ, bảo vệ quyền lợi của hành khách đi lại bằng đường hàng không, trong đó có việc bán vé máy bay theo đúng quy định của pháp luật trên các đường bay nội địa.

Trước đó, lý giải về vé máy bay vào các dịp nghỉ lễ, Tết luôn cao, Phó Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam Đinh Việt Sơn cho hay các hãng hàng không đều phải giải quyết bài toán chi phí cho các chuyến bay “lệch đầu” (có một chiều bay khách có nhu cầu rất lớn, còn chiều ngược lại rất thấp). Do vậy, mức giá vé sẽ cao hơn thường lệ để đảm bảo hiệu quả chi phí, bù đắp chiều bay "rỗng" hoặc không đủ khách.

Khẳng định cơ quan quản lý Nhà nước vẫn đang quản lý chặt việc công bố giá vé của các hãng hàng không, đảm bảo không vượt quá khung giá quy định hiện hành, ông Sơn nhấn mạnh Cục Hàng không còn có những biện pháp hậu kiểm. Trường hợp hành khách phát hiện hãng hàng không mở bán vượt khung giá quy định, Cục Hàng không sẽ lập tức tổ chức các đoàn thanh, kiểm tra, xử lý nghiêm vi phạm nếu có.

Hoa Vũ (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/cuc-hang-khong-yeu-cau-cac-hang-bay-tang-cuong-kiem-soat-viec-ban-ve-a565303.html