Đặc vụ FBI thu giữ khoảng 10 thùng tài liệu từ dinh thự của ông Trump


Thứ 4, 10/08/2022 | 19:30


Cùng sự kiện

Theo thông tin từ các luật sư, nhân viên của Cục điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đã thu giữ khoảng 10 hộp tài liệu khi khám xét dinh thự Mar-a-Lago của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump ở Florida.

Các đặc vụ của Cục điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đã thu giữ khoảng 10 thùng tài liệu trong cuộc đột kích khám xét tại dinh thự ở Florida của cựu Tổng thống Donald Trump vào ngày 8/8 (giờ địa phương), NBC News đưa tin. 

Bà Christina Bobb, luật sư riêng cho ông Trump chia sẻ với NBC News cho biết, các đặc vụ đã xuất trình tờ trát thể hiện rằng vụ khám xét có liên quan tới các vi phạm có thể xảy ra xoay quanh thông tin mật và Luật Hồ sơ Tổng thống.

dac vu fbi thu giu khoang 10 thung tai lieu tu dinh thu cua ong trump1
Nhân viên FBI ở trước dinh thự của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Mar-A-Lago ở Palm Beach, Florida vào ngày 9/8. Ảnh: AFP. 

Cuộc đột kích hôm 8/8 là cuộc khám xét đầu tiên được biết đến của FBI tại nơi ở của một tổng thống hoặc cựu tổng thống liên quan đến một cuộc điều tra tội phạm. Được biết, ông Trump không có mặt ở dinh thự Mar-a-Lago trong quá trình khám xét. 

Trước cuộc khám xét, một đại bồi thẩm đoàn liên bang ở Washington đang điều tra việc xóa các hồ sơ được đưa từ Nhà Trắng đến Mar-a-Lago, khi ông Trump rời nhiệm sở vào tháng 1/2021. Một số tài liệu đó đã được đánh dấu và phân loại. 

Hồi tháng 1/2022, Cơ quan Lưu trữ và Hồ sơ Quốc gia Mỹ (NARA) đã thu hồi 15 thùng hồ sơ của Nhà Trắng được gửi đến Mar-a-Lago. Vào thời điểm đó, NARA nói rằng tất cả những hồ sơ đó lẽ ra phải được gửi đến cơ quan này khi cựu Tổng thống Trump rời nhiệm sở, theo yêu cầu của Luật Hồ sơ Tổng thống.

dac vu fbi thu giu khoang 10 thung tai lieu tu dinh thu cua ong trump2
Đặc vụ chuyển các thùng tài liệu khỏi Tòa nhà Văn phòng Điều hành Eisenhower trong khuôn viên Nhà Trắng, trước sự rời đi của ông Donald Trump, tại Washington, ngày 14/1/2021. Ảnh: Reuters.

Bà Lindsey Halligan, một luật sư khác của Trump, cũng xác nhận với Politico bản thân bà đã có mặt tại Mar-a-Lago khi vụ khám xét xảy ra.

Trong khi đó, Evan Corcoran, một luật sư đại diện cho ông Trump trong các vấn đề liên quan đến cuộc tấn công vào Điện Capitol ngày 6/1/2021 và là luật sư chính cho nhóm của cựu tổng thống, chưa có bình luận gì về vụ việc này.

Cựu Tổng thống Trump gọi đây là vụ khám xét chưa có tiền lệ và mang động cơ chính trị. Nhưng các chuyên gia về luật an ninh cảnh báo rằng, FBI sẽ không thực hiện hành động rủi ro cao như vậy nếu họ không tin chắc đã xảy ra hành vi vi phạm có thể mang tính chất hình sự.

Bích Thảo (Theo NBC News) 

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/dac-vu-fbi-thu-giu-khoang-10-thung-tai-lieu-tu-dinh-thu-cua-ong-trump-a547386.html