Đầu tư siêu lãi: Bỏ ra 1.000 USD, tỷ phú lừng lẫy nhận lại 1 triệu đô trong 60 năm


Bảo An

Thứ 2, 02/10/2023 | 20:00


Cùng sự kiện

Với nhận định sáng suốt vào tiềm năng phát triển dầu mỏ trong tương lai, Charlie Munger kiếm được 70.000 USD mỗi năm từ khoản đầu tư 1.000 USD mà ông thực hiện cách đây gần 60 năm.

Charlie Munger kiếm được 70.000 USD mỗi năm từ khoản đầu tư 1.000 USD mà ông thực hiện cách đây sáu thập kỷ - và có khả năng đã thu về tổng cộng hơn 1 triệu USD từ vụ cá cược béo bở này.

Tỷ phú Charlie Munger, “cánh tay phải” của nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett, đã tiết lộ những chi tiết về khoản đầu tư này trong cuộc họp cổ đông thường niên mới đây của tập đoàn Berkshire Hathaway.

Đặt cược vào dầu mỏ

Munger đã bắt đầu đặt cược vào dầu mỏ vào năm 1962 sau khi gặp một doanh nhân tên Al Marshall trong một giải đấu golf giữa hai vợ chồng. Tại đây, Marshall chia sẻ kế hoạch bỏ thầu trong một cuộc đấu giá quyền sở hữu một phần nguồn dầu mỏ tại mỏ dầu ở địa phương.

Tin thế giới - Đầu tư siêu lãi: Bỏ ra 1.000 USD, tỷ phú lừng lẫy nhận lại 1 triệu đô trong 60 năm
Tỷ phú Charlie Munger là “cánh tay phải” của nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett

Marshall mời Munger tham gia bỏ thầu, đồng thời tư vấn về các khía cạnh pháp lý và tài chính của việc mua bán. Munger giúp thực hiện thương vụ thông qua 1 quỹ tín thác ABC - vốn là cách để né thuế hợp pháp ở thời điểm đó nhưng sau này đã bị cấm.

Marshall chia sẻ với Janet Lowe, tác giả của cuốn sách “Damn Right!: Behind the Scenes with Berkshire Hathaway Billionaire Charlie Munger”, rằng: “Tôi vẫn nhận được 2.000 đến 3.000 USD mỗi tháng từ thương vụ đó. Chúng tôi mỗi người chỉ bỏ ra 1.000 USD và giờ đang kiếm được nửa triệu USD từ đó.”

Marshall mời Munger tham gia bỏ thầu. Và ông đã đúng khi mua được tài sản ở mức giá thấp hơn nhiều so với giá trị thực. “Đã 50 năm trôi qua nhưng chúng tôi vẫn nhận được 100.000 USD mỗi năm từ khoản đầu tư đó. Vấn đề duy nhất của câu chuyện này là chỉ xảy ra đúng 1 lần trong đời”, tỷ phú Munger cho biết thêm.

Xem thêm: Hé lộ chuỗi tội ác của gã cựu tù nhân tự nhận là lãnh đạo của hãng Disney

Loại thu nhập thụ động này giúp giải thích tại sao Munger lại vui vẻ nhận mức lương khiêm tốn 100.000 USD từ Berkshire trong nhiều thập kỷ nay. Ông cũng nắm giữ phần lớn khối tài sản trị giá khoảng 2 tỷ USD của mình bằng cổ phiếu Berkshire và không trả cổ tức.

Trong cuộc họp cổ đông cách đây 4 tháng, Buffett tiết lộ rằng không chỉ Munger lãi đậm từ khoản đầu tư vào ngành dầu mỏ trong suốt một thời gian dài. Vị huyền thoại đầu tư và Chủ tịch của Berkshire cũng chia sẻ rằng, cha của ông đã bỏ ra 1.000 USD đến 1.500 USD vào mảng này trước khi qua đời. Hiện tại, em gái Buffett là người thừa kế khoản lãi này mỗi tháng.

Huy Nguyễn (Theo BI)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/dau-tu-sieu-lai-bo-ra-1000-usd-ty-phu-lung-lay-nhan-lai-1-trieu-do-trong-60-nam-a593511.html