Điểm mặt những sai lầm khi nướng thịt khiến món ăn thơm ngon biến thành "chất độc"


Thứ 2, 14/09/2020 | 04:31


Đồ nướng vốn dĩ không được xếp vào thực phẩm lành mạnh, tuy nhiên nếu là tín đồ của đồ nướng, hãy tránh những sai lầm này khi nướng thịt dưới đây.

Đồ nướng vốn dĩ không được xếp vào thực phẩm lành mạnh, tuy nhiên nếu đã "trót lỡ" là tín đồ của đồ nướng, hãy tránh những sai lầm này khi nướng thịt dưới đây.

Không làm sạch vỉ nướng

Những mẩu thức ăn còn thừa lại khi gặp than nóng sẽ bị cháy và sẽ làm ảnh hưởng tới hương vị cho món nướng mới của bạn. Đồng thời nếu để vỉ bẩn mà nướng thực phẩm sẽ tăng nguy cơ nhiễm vi khuẩn có hại vào cơ thể. Vì vậy trước khi chuẩn bị nướng thực phẩm, chúng ta phải làm sạch vỉ nướng, thời gian tốt nhất để chà những tấm lưới là sau khi bạn nướng xong, mỡ nóng và vụn thức ăn sẽ được cạo sạch ngay và giúp bạn tiết kiệm công sức trong lần tiếp theo làm tiệc nướng.

Nướng thịt bằng vỉ nướng nhôm

Nhôm dễ phản ứng với các axit trong nguyên liệu gây chất PAHs độc hại. Tốt nhất, bạn nên chọn loại vỉ làm bằng gốm chịu nhiệt cao hoặc thép không gỉ.

Sai lầm tai hại khi nướng thịt có thể gây ung thư. Ảnh minh họa

Nướng thịt với lửa lớn

Nhiều người thường thích ngọn lửa lớn để thịt nhanh chín hơn. Việc này sẽ khiến miếng thịt nhanh vàng và trông chúng có vẻ hấp dẫn. Tuy nhiên, có một điều mà mọi người không biết, là khi thịt tiếp xúc với ngọn lửa lớn ở nhiệt độ cao sẽ dễ dàng sinh ra tế bào gây ung thư cho con người.

Ướp thịt quá lâu

Nhiều người thường ướp thịt với thời gian lâu để thịt ngon và đậm đà hơn. Nhưng điều đó sẽ có tác dụng hạn chế cấu trúc ung thư trong con người. Tuy nhiên, bạn cũng đừng nên lạm dụng gia vị và kéo dài thời gian ướp thịt vì việc này sẽ lầm mất đi những chất oxy hóa có lợi cho sức khỏe.

Dùng lại nước ướp cũ

Cũng tương tự như việc ướp thịt quá lâu, nếu bạn dùng lại nước ướp thịt cũ cũng sẽ gây nguy hại cho sức khỏe của bạn. Nguyên nhân là vì nước cũ có khả năng tích tụ các vi khuẩn không có lợi, dễ gây ngộ độc khi ăn.

Nướng đồ ăn nhiều khói

Các bà nội trợ thường có thói quen nướng đồ ăn nhiều khói là một sai lầm phổ biến ai cũng mắc phải khi nghĩ rằng nướng thịt trên than mới tốt và ngon. Nhưng điều này, món ăn của bạn khi bị nhiễm khói quá nhiều thì chúng lại chở thành món ăn độc hại, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của bạn và người thân trong gia đình.

Xiên thịt để nướng

Xiên thịt để nướng là điều ai cũng làm, nhưng thịt được xiên thành các xiên nhỏ trông ngon hơn, chín nhanh hơn, tiện lợi hơn. Nhưng điều này khiến bạn có biết rằng vết xiên ở giữa miếng thịt sẽ tạo nên kẽ hở để các chất béo chảy xuống than nướng, cháy thành khói độc hại bám vào thức ăn gây ra các chất độc hại, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của bạn.

Không thái thịt theo thớ

Việc không thái thịt thành thớ sẽ khiến miếng thịt dai và kém ngon. Khi bạn thái thịt thành thớ một cách gọn gàng nhất để hạn chế chất béo bị chảy ra ngoài, theo cạnh miếng thịt xuống bếp khi nướng ở nhiệt độ cao. Vì thế, khi bạn nướng thịt cần thái thành thớ để miếng thịt ngon hơn.

Nướng thịt cháy cạnh

Nhiều người có thói quen nướng thịt đến cháy sém nhằm ăn giòn giòn, đỡ ngấy. Tuy nhiên, việc nướng thịt quá lâu làm cho thịt khô xác, mất chất, nếu bạn nướng trong thời gian quá lâu sẽ gây ra nhiều chất hóa học gây ung thư.

Vì vậy, nếu nhỡ quá tay nướng thịt bị cháy sém bên ngoài, hãy cạo bỏ lớp vị cháy đó đi.

Vũ Đậu (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/diem-mat-nhung-sai-lam-khi-nuong-thit-khien-mon-an-thom-ngon-bien-thanh-chat-doc-a338876.html