Đồng Nai: Điều tra xí nghiệp bóng đèn Điện Quang xả thải trái phép ra môi trường


Chủ nhật, 24/04/2022 | 19:15


Cùng sự kiện

Trong quá trình điều tra tại xí nghiệp bóng đèn Điện Quang, cơ quan công an đã phát hiện 42 tấn chất thải nguy hại.

Ngày 24/4, Công an tỉnh Đồng Nai cho biết đang điều tra vụ bắt quả tang doanh nghiệp đèn ống, Công ty cổ phần Bóng đèn Điện Quang, đường số 3, khu công nghiệp Biên Hòa 1, phường An Bình (TP.Biên Hoà) đổ chất thải công nghiệp chưa qua xử lý môi trường.

Xí nghiệp này thuộc Công ty cổ phần bóng đèn Điện Quang (trụ sở chính tại TP.HCM, chuyên sản xuất kinh doanh lĩnh vực chiếu sáng và thiết bị điện).

Thông tin trên Giao thông, trong quá trình khai quật những vị trí bên trong, Tổ công tác đã phát hiện hơn 42 tấn chất thải nguy hại.

Theo cơ quan chức năng, trong vỏ bóng đèn thải có chứa thủy ngân và lưu huỳnh nên độc hại nếu không được xử lý theo quy định.

Qua test nhanh nước thải, cơ quan chức năng xác định độ PH vượt 7 lần cho phép. Toàn bộ số chất thải này được lực lượng chức năng và Xí nghiệp đèn ống thống nhất giao cho một đơn vị có chức năng xử lý chất thải nguy hại theo quy định.

dong nai dieu tra xi nghiep bong den dien quang xa thai trai phep ra moi truong

Công an kiểm tra hầm chứa chất thải bên trong Xí nghiệp bóng đèn. (Ảnh: Công an Đồng Nai)

Trước đó, theo Tuổi trẻ, chiều 20/4, lực lượng PC05 Đồng Nai bắt quả tang công nhân của của xí nghiệp này đang tiêu hủy các vỏ bóng đèn thải không đúng quy định.

Thời điểm kiểm tra, cơ quan chức năng phát hiện gần 195 bao chứa gần 5 tấn thủy tinh có hóa chất và gần 370.000 bóng đèn thải chưa kịp xay nghiền đựng trong các sọt.

Ngoài ra, lực lượng công an cũng phát hiện 2 hầm bê tông chứa chất thải xây âm dưới đất bên trong khuôn viên xí nghiệp.

Khai với cơ quan chức năng, nhân viên xí nghiệp cho biết thực hiện xay nghiền bóng đèn thải từ ngày 8/3 đến nay. Trong đó, nước thải trong quá trình xay nghiền bóng đèn được xả trực tiếp ra hệ thống thoát nước mưa.

Bước đầu, PC05 Đồng Nai xác định xí nghiệp có dấu hiệu sai phạm về môi trường như không thu gom chất thải nguy hại theo quy định, tự xử lý các loại chất thải không được cơ quan chức năng cho phép.

Liên quan vụ việc, Sở Tài nguyên và môi trường Đồng Nai đã lấy các mẫu nước thải, chất thải để kiểm nghiệm, phối hợp xử lý theo quy định của pháp luật.

Việt Hương (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/dong-nai-dieu-tra-xi-nghiep-bong-den-dien-quang-xa-thai-trai-phep-ra-moi-truong-a535232.html