Facebook, YouTube bị kiện vì để video xả súng New Zealand phát tán trên mạng


Thứ 3, 26/03/2019 | 00:16


Cùng sự kiện

Hội đồng Tín ngưỡng Hồi giáo Pháp cho biết họ đâm đơn kiện các chi nhánh của Facebook và YouTube vì đã để video vụ xả súng ở New Zealand phát tán trên mạng.

Hội đồng Tín ngưỡng Hồi giáo Pháp cho biết họ đâm đơn kiện các chi nhánh của Facebook và YouTube vì đã để video vụ xả súng ở New Zealand phát tán trên mạng.

Các chi nhánh ở Pháp của hai công ty công nghệ Facebook và Youtube  sẽ bị kiện vì tội danh đã cho phép “phát tán thông điệp có nội dung bạo lực, có mục đích khủng bố, hoặc nội dung vi phạm nghiêm trọng nhân phẩm và để trẻ vị thành niên xem được”.

Theo luật của Pháp, những tội danh đó có thể chịu án ba năm tù và 85.000 USD tiền phạt.

Một cảnh trong đoạn video được tay súng đăng tải lên mạng xã hội khi thực hiện một trong hai vụ tấn công nhà thờ Hồi giáo ở thành phố Christchurch, New Zealand. Ảnh: Facebook.

Facebook biện bạch rằng hãng này đã “nhanh chóng” gỡ bỏ video phát trực tiếp cảnh xả súng đã cướp đi mạng sống của 50 người tại hai nhà thờ Hồi giáo ở Christchurch, New Zealand. Tay súng là một kẻ theo chủ nghĩa da trắng thượng đẳng.

Thực tế, Facebook mất 29 phút để gỡ bỏ video live kéo dài 17 phút mà sau đó đã được chia sẻ rộng rãi trên YouTube và Twitter. Các công ty Internet sau đó đã phải vất vả để ngăn không cho video ghê rợn đó tiếp tục được đăng lên mạng.

Mặc dù vậy, đến tối 16/3, Facebook đã phải gỡ bỏ 1,5 triệu lượt tải lên. Đến sáng 19/3, hơn 800 bản chỉnh sửa khác nhau của đoạn phim đã được đăng lên trang mạng xã hội này, theo Reuters.

Cảnh sát phong tỏa gần hiện trường vụ xả súng ở thành phố Christchurch của New Zealand, ngày 15/3. Ảnh: TTXVN

"Số lượng video liên quan được tải lên Youtube trong 24 giờ sau cuộc tấn công là chưa từng có cả về quy mô và tốc độ, có lúc tốc độ lên tới mỗi giây một lượt tải lên", người phát ngôn của Youtube nói với Guardian.

Một ủy ban của Quốc hội Mỹ đã yêu cầu Facebook, YouTube, Microsoft và Twitter giải thích về sự phát tán của video “ghê rợn” về vụ thảm sát ở New Zealand.

Thủ phạm trong các vụ xả súng tại hai đền thờ Hồi giáo ở thành phố Christchurch khiến ít nhất 49 người thiệt mạng và 20 người khác bị thương nặng, được cho là đã phát trực tiếp hình ảnh thực hiện vụ tấn công trên tài khoản Facebook, giống trong các trò chơi điện tử.

Trước đó, tên này đã đăng tải một bài tuyên truyền dài hơn 70 trang trên Twitter cá nhân với nội dung nêu rõ động cơ tấn công là nhằm vào cộng đồng người Hồi giáo và người nhập cư, mà tên này coi là " những kẻ xâm lược."

Đoạn video chia sẻ trên mạng ghi lại cảnh tên này lái xe tới một đền thờ, di chuyển vào bên trong và xả súng vào bất kỳ nạn nhân nào trong tầm ngắm, trong đó có cả trẻ em.

Minh Minh (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/facebook-youtube-bi-kien-vi-de-video-xa-sung-new-zealand-phat-tan-tren-mang-a268123.html