Gameshow hẹn hò trên truyền hình: Bội thực trò nhảm, thiếu vắng chương trình nhân văn, tử tế


Chủ nhật, 30/08/2020 | 02:40


Thật đáng buồn dường như các đơn vị sản xuất và cả chính người chơi đang lợi dụng cầu nối tình yêu này thành nơi “mua vui” trên sàn diễn.

Không ngoa khi nói rằng, “khung giờ vàng” trên các kênh sóng truyền hình Việt hiện nay là “đất dụng võ” của các gameshow hẹn hò, mai mối. Nhưng, thật đáng buồn dường như các đơn vị sản xuất và cả chính người chơi đang lợi dụng cầu nối tình yêu này thành nơi “mua vui” trên sàn diễn với đủ chiêu trò hòng đạt được mục đích của mình. Tình yêu là lý lẽ của trái tim, ai có thể “đạo diễn được tình yêu” như một trò chơi?

Đừng lên sân khấu để chọn bạn, vì ở đó người ta đã hóa trang?

Chưa bao giờ gameshow hẹn hò trên sóng truyền hình Việt Nam lại rộn ràng và có phần bát nháo như mấy năm trở lại đây. Hễ bật tivi, khán giả lại được “chiêu đãi” đủ “món” hẹn hò, mai mối. Ở mặt nào đó, trong cuộc sống “công nghiệp” hiện nay nó cũng vai trò nhất định. Tuy nhiên, sự đổ bộ dồn dập của các chương trình không chỉ khiến khán giả “bội thực”, mà còn kéo theo những hệ lụy khó lường...

Ngược dòng, “cơn sốt” Bạn muốn hẹn hò lên sóng từ năm 2013 được xem là “món ăn lạ” và trở thành chương trình hiếm hoi có “chỗ đứng” trong lòng khán giả. Cho đến nay, show mai mối này đã se duyên thành công cho rất nhiều cặp đôi. Gần 6 năm “cầm trịch” chương trình, MC Cát Tường xúc động bày tỏ: “Dù không còn dẫn Bạn muốn hẹn hò, nhưng bây giờ đi đâu, tôi vẫn được mọi người gọi là "bà mai quốc quốc dân". Thật sự, đó là niềm hãnh diện của một người làm nghề. Bởi, giữa “rừng” show hẹn hò hiện nay, không phải MC nào cũng được lòng khán giả với danh xưng "bà mai".

Các chương trình, gameshow hẹn hò ngày càng “xuống dốc” vì dính nhiều ồn ào, scandal.

Tôi không thể nhớ hết mình đã mai mối được cho bao nhiêu cặp đôi. Song, có rất nhiều cặp sau khi nên duyên đã quay trở lại cảm ơn chương trình và hai MC. Thậm chí, có những cặp đôi tổ chức đám cưới đã gửi thiệp mời tới tôi và anh Quyền Linh. Niềm hạnh phúc ấy không gì có thể sánh bằng được. Tôi nghĩ, hãy làm nghề bằng cái tâm, thì mình sẽ nhận được “quả ngọt”.

Nối gót thành công của “Bạn muốn hẹn hò”, các chương trình mai mối “ăn theo” nở rộ như “nấm sau mưa”. Có thể điểm qua những chương trình đã và đang phát sóng như: Lựa chọn của trái tim, Mảnh ghép tình yêu, Khúc hát se duyên, Vì yêumà đến, Anh chàng độc thân, Vợ chồng son, Giai điệu chung đôi, Quý cô hoàn hảo,... và gần đây nhất là Người ấy là ai...

Món ngon đến mấy thưởng thức nhiều cũng chán, huống chi “bàn tiệc” hẹn hò có hàng tá chương trình lên sóng cùng thời điểm với nội dung na ná nhau, ngay cả người chơi cũng “quen mặt”, thử hỏi sao khán giả không ngán và “bội thực”. Chưa kể, nhiều chương trình không được đầu tư, sự dàn dựng và "tình yêu trên sàn diễn" càng khiến show hẹn hò trở nên kệch cỡm như trò hề.

Điển hình, chương trình “Người ấy là ai” mùa 3 vừa lên sóng đã nhận về cơ số “gạch đá” đủ để “xây” một căn nhà. Thay vì đến với chương trình để kiếm tìm hạnh phúc đích thực, không ít người chơi bị “bóc phốt” giả tạo, lừa dối khán giả, “chạy sô” để “đánh bóng” tên tuổi. Còn nhớ ở tập 2 Người ấy là ai mùa 3, người chơi Nam Phạm đã bị khán giả “tẩy chay” vì nói dối đời tư. Sau đó, anh chàng đã phải lên tiếng xin lỗi khán giả vì lời nói sai sự thật trên sóng truyền hình.

Bên cạnh đó, nhiều chương trình hẹn hò khác cũng khiến khán giả bị “nghẹn” vì có quá nhiều “sạn”. Giai điệu chung đôi, Khúc hát se duyên,... không ít lần khiến người xem “la ó” khi khai thác chuyện yêu đương một cách sống sượng, quá đà, đến mức phô diễn “trắng trợn” sự dàn dựng. Hay, "Lựa chọn trái tim" dù hướng đến thông điệp “tình yêu thật sự thì không đến từ ngoại hình”, nhưng thực tế trái ngược hoàn toàn, đầy rẫy sự giáo điều, sáo rỗng, trịch thượng và giả dối... gây nên sự phản cảm.

Hà Linh

Bài đăng trên ấn phẩm Đời sống & Pháp luật số thứ 4 (137)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/gameshow-hen-ho-tren-truyen-hinh-boi-thuc-tro-nham-thieu-vang-chuong-trinh-nhan-van-tu-te-a336949.html