Giải Nobel Kinh tế 2020 gọi tên hai nhà nghiên cứu Mỹ


Thứ 2, 12/10/2020 | 12:41


Giải Nobel Kinh tế 2020 đã thuộc về hai nhà nghiên cứu Paul Milgrom và Robert Wilson nhờ những đóng góp của họ trong thuyết đấu giá.

Giải Nobel Kinh tế 2020 đã thuộc về hai nhà nghiên cứu Paul Milgrom và Robert Wilson nhờ những đóng góp của họ trong thuyết đấu giá.

Ngày 12/10, Viện Hàn lâm Thụy Điển đã trao cho hai nhà nghiên cứu Mỹ Paul Milgrom và Robert Wilson giải Nobel Kinh tế 2020 nhờ những đóng góp của họ trong thuyết đấu giá. 

Theo đó, 2 nhà nghiên cứu Milgrom và Wilson hiện đều đang là giáo sư tại Đại học Stanford (bang California, Mỹ). Hai ông đã có những khám phá lý thuyết giúp cải thiện cách thức hoạt động của các cuộc đấu giá. 

Hai nhà kinh tế Paul Milgrom và Robert Wilson. Ảnh: Stanford

Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển cho biết thêm, 2 nhà nghiên cứu cũng chính là người thiết kế các định dạng đấu giá cho hàng hóa và dịch vụ khó bán theo cách truyền thống, chẳng hạn như tần số vô tuyến. 

Ông Peter Fredriksson, chủ tịch hội đồng giải thưởng, phát biểu khi công bố giải: "Hai người đoạt giải Khoa học Kinh tế năm nay đã bắt đầu công trình nghiên cứu với lý thuyết cơ bản và sau đó sử dụng kết quả của họ vào các ứng dụng thực tế trên toàn cầu. Những khám phá của họ mang lại lợi ích to lớn cho xã hội".

Hai nhà kinh tế Milgrom và Wilson sẽ chia nhau 10 triệu kroner Thụy Điển (1,1 triệu USD) tiền thưởng. 

Năm 2019, giải thưởng kinh tế học đã được trao cho các nhà nghiên cứu Abhijit Banerjee, Esther Duflo và Michael Kremer vì công trình xóa đói giảm nghèo toàn cầu của họ. Trong đó, bà Duflo, giáo sư tại Viện Công nghệ Massachusetts, là người trẻ nhất và là người phụ nữ thứ hai được trao giải.

Minh Hạnh (Theo CNN)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/giai-nobel-kinh-te-2020-goi-ten-hai-nha-nghien-cuu-my-a342275.html