Gửi nước ngoài tìm nguyên nhân rơi thang máy tại Lotte Center


Chủ nhật, 28/09/2014 | 02:44


(ĐSPL) - Một sự cố thang máy đã xảy ra tại tòa Lotte Center Hanoi vào khoảng 21h ngày 25/9. Cùng với việc xin lỗi, chủ đầu tư dự án đã chính thức thông tin về sự cố này.

(ĐSPL) - Một sự cố thang máy đã xảy ra tại tòa Lotte Center Hanoi vào khoảng 21h ngày 25/9. Thang máy đang di chuyển từ tầng 63 xuống đã tạm dừng hoạt động và gây sợ hãi cho 7 khách hàng. Cùng với việc xin lỗi tới khách hàng sau sự cố trên, chủ đầu tư dự án đã chính thức thông tin về sự cố này.

Đại diện chủ đầu tư, ông Kim Myoung Gug - Giám đốc Dự án Lotte &C đưa ra lời giải thích: Dự án Lotte Center Hanoi đang hoạt động với 30 thang máy, tốc độ 360m/phút. Khoảng 21h tối ngày 25/9, có 7 khách sử dụng thang máy H4 (khu vực khách sạn) đi từ tầng 63 xuống.

Thang máy đang di chuyển với tốc độ thông thường đột nhiên thiết bị cảm biến nhận thấy thang rung lắc hơn bình thường, do đó thiết bị an toàn MOSIS đã được bật và điều khiển buồng thang máy giảm tốc độ, tự động dừng lại ở tầng 29, khiến 7 khách trong buồng thang bị kẹt tạm thời. Sau khi nhận được thông báo sự cố, nhân viên đã lên phòng điều khiển máy trên tầng thượng để xác định nguyên nhân. Sau đó thang máy được điều khiển thủ công để di chuyển vị trí từ tầng 29 xuống đến tầng 1. Sau khoảng 25 phút, các nhân viên đã đưa được mọi người ra ngoài an toàn.

 - Gửi nước ngoài tìm nguyên nhân rơi thang máy tại Lotte Center

Ông Lee Chong Hee - Giám đốc điện máy dự án Lotte thông tin về sự cố rơi thang máy.

Ông Lee Jeong Hee, Trưởng phòng Kỹ thuật điện dự án Lotte Center cũng cho biết, sự cố trên không phải là việc thang máy bị rơi tự do như khách hàng phản ánh mà do thiết bị an toàn sử dụng cho thang máy tốc độ cao tự động điều khiển kỹ thuật tạm thời. Thiết kế thiết bị an toàn MOSIS cho thang máy tốc độ cao, khi các thông số vận hành có biểu hiện không rõ ràng và chính xác theo lập trình, thiết bị sẽ tự động điều khiển kỹ thuật để tạm thời dừng hoạt động của thang máy.

Ngay sau khi thang máy nói trên tự động dừng hoạt động, khách hàng trong thang máy khi đó đã không được thông tin đầy đủ về nguyên nhân thang tự động dừng và biện pháp khắc phục, gây ra sự bất tiện và bất an cho khách hàng.

Đại diện tòa nhà cũng cho biết, quá trình đưa thang máy bị mắc kẹt xuống, các nhân viên cũng thường xuyên liên lạc với những người bị mắc kẹt trong thang qua hệ thống liên lạc trong cabin thang máy để trấn an và hướng dẫn khách hàng.

Thang máy khách sạn số hiệu H4 có vận tốc tối đa 360m/phút, tải trọng tối đa 1.350 kg (18 người). Để đảm bảo vận hành an toàn tối đa cho các thang máy ở tốc độ cao, thiết bị an toàn MOSIS có tính năng cảm biến tự động nhận diện xung động bất thường trong phạm vi đã lập trình, ví dụ như hiện tượng rung lắc đột ngột và sẽ tự động điều khiển buồng thang giảm tốc hoặc dừng lại theo lịch trình cài sẵn. 

Cũng theo đại diện tòa nhà Lotte Center Hanoi, sau sự cố trên, toàn bộ 30 thang máy trong tòa nhà đang được tiến hành kiểm tra kỹ lưỡng.

Về nguyên nhân thiết bị an toàn MOSIS tự động bật lên, ông Đỗ Tiến Dũng - Giám đốc chi nhánh Hà Nội của công ty Schimdler (đơn vị cung cấp thiết bị thang máy) - cho biết, thiết bị an toàn này được bật lên không. Tuy nhiên, hiện tại công ty vẫn chưa tìm ra nguyên nhân tại sao thang kích hoạt thiết bị MOSIS và Công ty cũng đã mời chuyên gia từ Hong Kong và Philippines đến để tìm hiểu nguyên nhân. Thiết bị ghi nhật ký thang máy này sẽ được gửi sang nước ngoài để phân tích, đánh giá đúng nguyên nhân sự cố.

Thực hiện chức năng quản lý nhà nước về chất lượng công trình, Cục giám định Nhà nước về chất lượng các công trình xây dựng (Bộ Xây dựng) đã xuống kiểm tra và yêu cầu chủ đầu tư báo cáo về toàn bộ quy trình quản lý chất lượng và công tác vận hành hệ thống thang máy của tòa nhà Lotte Center Hanoi, đồng thời yêu cầu chủ đầu tư, đơn vị quản lý nhanh chóng tìm nguyên nhân để có giải pháp khắc phục, tránh các sự cố, bảo đảm an toàn tuyệt đối cho khách hàng.

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/gui-nuoc-ngoai-tim-nguyen-nhan-roi-thang-may-tai-lotte-center-a52713.html