Hàn Quốc muốn Triều Tiên rút các đơn vị pháo binh hạng nặng ra khỏi biên giới


Chủ nhật, 17/06/2018 | 09:18


Cùng sự kiện

Một trong số các đề xuất nhằm giảm căng thẳng mà Hàn Quốc đưa ra ngày 14/6 là Triều Tiên nên chuyển pháo tầm xa ra khỏi khu vực biên giới.

Một trong số các đề xuất nhằm giảm căng thẳng mà Hàn Quốc đưa ra ngày 14/6 là Triều Tiên nên chuyển pháo tầm xa ra khỏi khu vực biên giới.

Binh sĩ Triều Tiên tại Panmunjom tháng 10/2017. - Ảnh: AFP.

"Theo tôi biết, Hàn Quốc đã đề nghị di chuyển các đơn vị pháo binh Triều Tiên có tầm bắn tới thủ đô Seoul lùi về phía sau để thực hiện tích cực Tuyên bố Panmunjom", Yonhap ngày 17/6 dẫn một nguồn tin chính phủ cho hay.

Theo nguồn tin này, đây là một trong số các đề xuất giảm căng thẳng được Hàn Quốc đưa ra tại cuộc hội đàm cấp tướng lĩnh lần đầu tiên trong hơn một thập niên qua giữa hai miền hôm 14/6. Seoul muốn các đơn vị pháo binh hạng nặng của Bình Nhưỡng rút ra khỏi đường phân định ranh giới giữa hai miền 30-40 km.

"Chúng ta nêu lập trường với phía Triều Tiên trong bối cảnh sau khi Mỹ và Triều Tiên đã trao đổi về vấn đề phi hạt nhân hóa. Chúng ta phải thực hiện các biện pháp nhằm giảm đáng kể căng thẳng quân sự bằng cách xóa bỏ các mối đe dọa thực tế", nguồn tin giấu tên cho hay.

Ngày 28/4, sau khi kết thúc phiên họp cuối cùng trong lịch trình cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã đưa ra tuyên bố chung mang tên “Tuyên bố Panmunjom về Hòa bình, Thịnh vượng và Thống nhất trên Bán đảo Triều Tiên”.

Tuyên bố này nêu rõ: “Hai nhà lãnh đạo chính thức tuyên bố sẽ không còn chiến tranh trên bán đảo Triều Tiên và một kỷ nguyên hòa bình mới đã bắt đầu”.

Hai nước dự kiến sẽ ký hiệp ước hòa bình vào cuối năm nay, chính thức kết thúc chiến tranh Triều tiên sau 65 năm và bắt đầu lại việc thiết lập hòa bình trên bán đảo Triều Tiên.

Hai nhà lãnh đạo trong khoảnh khắc kí bản tuyên bố chung lịch sử, đánh dấu một cột mốc mới cho tiến trình hòa bình và ổn định trên bán đảo Triều Tiên. - Ảnh: CNN.

Trước khi diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử trên, Hàn Quốc đã ngừng các chương trình phát thanh chống Bình Nhưỡng và tháo dỡ dàn loa phóng thanh tại khu vực phi quân sự (DMZ) ở biên giới hai miền.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng hàn Quốc Choi Hyun-soo cho biết việc dỡ bỏ các loa phóng thanh ở biên giới là một bước đi "ban đầu" để xây dựng lòng tin quân sự giữa hai bên.

Còn theo Sách trắng Quốc phòng của Hàn Quốc, Triều Tiên có 14.100 khẩu pháo, gồm nhiều pháo tự hành 170 mm và hỏa tiễn đa nòng 240 mm, phần lớn đều được triển khai gần biên giới với Hàn Quốc và có khả năng trút hàng triệu viên đạn xuống thủ đô Seoul nếu xung đột nổ ra.

NGUYỄN QUỲNH (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/han-quoc-muon-trieu-tien-rut-cac-don-vi-phao-binh-hang-nang-ra-khoi-bien-gioi-a233247.html