Hàng nghìn người Israel biểu tình phản đối kế hoạch sáp nhập bờ Tây


Chủ nhật, 07/06/2020 | 11:36


Cùng sự kiện

Những người biểu tình hô vang các khẩu hiệu "Không sáp nhập, không chiếm đóng, ủng hộ hòa bình và dân chủ".

Những người biểu tình hô vang các khẩu hiệu "Không sáp nhập, không chiếm đóng, ủng hộ hòa bình và dân chủ".

Hàng nghìn người Israel hôm 6/6 đã xuống đường biểu tình phản đối kế hoạch của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu sáp nhập một số khu vực ở Bờ Tây.

Những người biểu tình đeo khẩu trang, giữ đúng khoảng cách giãn cách xã hội theo quy định phòng ngừa dịch Covid-19, hô vang các khẩu hiệu “Không sáp nhập, không chiếm đóng, ủng hộ hòa bình và dân chủ”. Một số người dân còn vẫy cờ Palestine.

Hàng nghìn Israel tập trung biểu tình tại tại quảng trường Rabin ở thành phố Tel Aviv. Nguồn: RUPTLY

Theo TTXVN, cùng ngày, đặc phái viên của Palestine tại Liên hợp quốc (LHQ), ông Riyad Mansour cho biết, phía Palestine sẽ gia tăng các nỗ lực tại Hội đồng Bảo an (HĐBA) LHQ để ngăn chặn Israel triển khai kế hoạch sáp nhập các vùng lãnh thổ tại Bờ Tây.

Trả lời phỏng vấn đài "Tiếng nói Palestine" (Voice of Palestine), ông Riyad Mansour nhấn mạnh Palestine đã nỗ lực hết sức để thành lập một mặt trận rộng lớn hơn trong LHQ để ngăn chặn kế hoạch sáp nhập của Israel. Ông nói: "Mặt trận quốc tế rộng lớn hơn nhằm tạo sức ép với Chính phủ Israel dừng kế hoạch sáp nhập một số vùng đất ở Bờ Tây".

Ông Mansour cũng nói rằng ông sẽ gặp Chủ tịch HĐBA LHQ và các thành viên khác trong cơ quan này để giải thích về hậu quả nghiêm trọng khi Israel tiến hành kế hoạch sáp nhập nói trên. Theo ông, Palestine sẽ yêu cầu HĐBA LHQ gia tăng áp lực với Chính phủ Israel, vốn được chính quyền Mỹ ủng hộ, để ngăn chặn việc triển khai kế hoạch sáp nhập.

Trước đó, Thủ tướng Netanyahu dự kiến thúc đẩy kế hoạch sáp nhập một số khu vực ở Bờ Tây vào ngày 1/7 tới, với hy vọng sẽ nhận được sự ủng hộ từ Mỹ.

Quyết định này của Israel vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của quốc tế, trong đó nhiều nước châu Âu đang cân nhắc biện pháp trừng phạt.

Hoa Vũ (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/hang-nghin-nguoi-israel-bieu-tinh-phan-doi-ke-hoach-sap-nhap-bo-tay-a326292.html