Hành trình truy bắt kẻ buôn ma tuý đặc biệt nguy hiểm có vũ khí nóng (kỳ 1)


Thứ 3, 24/01/2023 | 13:55


Cùng sự kiện

Theo cơ quan chức năng, trong hơn 1 năm trời thu thập thông tin, để bắt giữ được Chiêu, lực lượng Công an tỉnh Cao Bằng đã tốn nhiều công sức, mồ hôi và thậm chí cả máu, bởi đây là một đối tượng manh động, luôn mang vũ khí nóng và sẵn sàng chống trả khi bị truy đuổi.

Ngày 25/9/2021, Công an tỉnh Cao Bằng phối hợp với Công an huyện Bảo Lâm đã bắt giữ thành công đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm Phan Trần Chiêu (SN 1992, trú tại huyện Bảo Lâm). Theo cơ quan chức năng, trong hơn 1 năm trời thu thập thông tin, để bắt giữ được Chiêu, lực lượng Công an tỉnh Cao Bằng đã tốn nhiều công sức, mồ hôi và thậm chí cả máu, bởi đây là một đối tượng manh động, luôn mang vũ khí nóng và sẵn sàng chống trả khi bị truy đuổi.

Trước đó, ngày 28/7/2020, Công an huyện Bảo Lâm tiến hành bắt giữ đối tượng Lý Chàn Kiêm (sinh năm 1988, trú tại xóm Phiên Nà, xã Hưng Đạo, huyện Bảo Lạc về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.

Qua lời khai của Kiêm cho biết, đối tượng Phan Trần Chiêu đang mang 2 bánh heroin đi xe khách từ tỉnh Hà Giang về Cao Bằng. Cùng ngày Công an huyện Bảo Lâm đã tiến hành chặn bắt đối tượng Phan Trần Chiêu tại địa phận Bản Báng, xã Lý Bôn. Do địa hình phức tạp nên Chiêu đã bỏ trốn. Tại hiện trường, lực lượng Công an thu giữ được 2 bánh heroin có trọng lượng 702,4 gam.

Ngày 11/9/2020, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh đã ra quyết định truy nã đối với Phan Trần Chiêu về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”

An ninh - Hình sự - Hành trình truy bắt kẻ buôn ma tuý đặc biệt nguy hiểm có vũ khí nóng (kỳ 1)

Tang vật của đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm Phan Trần Chiêu khi bị bắt về tội mua bán trái phép chất ma túy. Ảnh: Công an tỉnh Cao Bằng.

Hành trình gian nan

Theo Công an tỉnh Cao Bằng, quá trình truy tìm, bắt giữ đối tượng Phan Trần Chiêu là một hành trình dài gian nan, vất vả của lực lượng  Sau một thời gian thu thập thông tin, tài liệu, xác định đối tượng này rất manh động, tinh vi, xảo quyệt, có nhiều thủ đoạn đối phó.

Công an tỉnh Cao Bằng cho biết theo nhiều nguồn tin, các trinh sát nắm được, trong thời gian bị truy nã, Phan Trần Chiêu đã ủng hộ cho xóm Phiêng Lùng, xã Lý Bôn 150 bao xi măng, 20 xe cát để làm đường vào Lũng Lòn và ủng hộ 50 bao xi măng, 20 xe cát cho xóm Phiêng Pẻn nơi đối tượng sinh sống để lấy lòng tin của người dân tại khu vực nhằm bảo vệ an toàn cho bản thân và tranh thủ tập hợp các đối tượng khác vào ổ nhóm.

Trong quá trình trốn truy nã, đối tượng Chiêu tiếp tục buôn bán 2 bánh ma túy cho Đặng Văn Thái, trú tại xã Lý Bôn, huyện Bảo Lâm để kiếm lời.

“Như vậy, có thể thấy đối tượng Phan Trần Chiêu rất ngông cuồng, coi thường pháp luật. Nguy hiểm hơn, đối tượng còn trang bị súng ngắn, áo giáp, ống nhòm cùng nhiều trang thiết bị khác nhằm đối phó với lực lượng chức năng, gây hoang mang dư luận quần chúng nhân dân trên địa bàn”, Công an tỉnh Cao Bằng cho biết.

An ninh - Hình sự - Hành trình truy bắt kẻ buôn ma tuý đặc biệt nguy hiểm có vũ khí nóng (kỳ 1) (Hình 2).
Đối tượng Phan Trần Chiêu. Ảnh: Công an tỉnh Cao Bằng.

Xác định đây là đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm, có sử dụng vũ khí nóng, manh động, sẵn sàng chống trả cơ quan chức năng khi bị vây bắt, phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy đã báo cáo Ban Giám đốc Công an tỉnh xác lập chuyên án để tập trung lực lượng xác minh, truy bắt.

Sau khi Chuyên án được xác lập, hàng loạt biện pháp nghiệp vụ được triển khai, các trinh sát, điều tra viên có nhiều kinh nghiệm được huy động đi khắp các địa bàn trong và ngoài tỉnh để xác minh, truy bắt đối tượng Phan Trần Chiêu.

Đến ngày 14/4/2021, Ban Chuyên án nhận được thông tin đối tượng đang lẩn trốn trong tại một thung lũng hẻo lánh, ít người qua lại. Ngay sau đó, các trinh sát đã băng rừng, lội suối vào xác minh, khảo sát địa hình xác định đối tượng lẩn trốn tại thung lũng Lũng Lòn thuộc địa phận xóm Phiêng Pẻn, xã Lý Bôn, huyện Bảo Lâm.

(Còn tiếp…)

Hiếu Nguyễn

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/hanh-trinh-truy-bat-ke-buon-ma-tuy-dac-biet-nguy-hiem-co-vu-khi-nong-ky-1-a564010.html