Hậu quả nặng nề của việc dùng hóa chất paraquat để tự tử


Thứ 5, 16/02/2017 | 01:58


Rất nhiều người khi gặp chuyện bế tắc thì nghĩ tới việc uống hóa chất để tự tử. Con số đó ngày càng tăng cao và hậu quả của việc dùng hóa chất cũng rất nặng nề.

Rất nhiều người khi gặp chuyện bế tắc thì nghĩ tới việc uống hóa chất để tự tử. Con số đó ngày càng tăng cao và hậu quả của việc dùng hóa chất cũng rất nặng nề.

Ngày 8/2/2017, Bộ trưởng Bộ NN-PTNN Nguyễn Xuân Cường đã ký quyết định loại toàn bộ các thuốc bảo vệ thực vật có hoạt chất 2,4 D và paraquat ra khỏi danh mục được phép sử dụng tại VN. Theo đó, các doanh nghiệp chỉ được phép nhập khẩu tối đa các loại hoạt chất này là 1 năm và buôn bán, sử dụng tối đa là 2 năm theo khoản 3, điều 7 Thông tư 21 quy định về quản lý thuốc bảo vệ thực vật ban hành ngày 8/6/2015 của Bộ NN-PTNT. Quyết định có hiệu lực kể từ ngày ký.

Quyết định mà Bộ NN-PTNT đưa ra đã nhận được rất nhiều sự ủng hộ của cộng đồng và ngay chính các y bác sĩ trong ngành bởi nó có thể làm giảm thiểu hàng nghìn ca tử vong do ngộ độc paraquat mỗi năm.

ThS.BS Nguyễn Trung Nguyên, phụ trách Trung tâm Chống độc, bệnh viện Bạch Mai cho biết, thống kê tại Trung tâm Chống độc cho thấy số người ngộ độc hóa chất paraquat trong 17 năm trở lại đây có xu hướng tăng lên đáng kể.

Chỉ tính riêng năm 2015, bệnh viện đã tiếp nhận khoảng 300 ca, sang năm 2016, số ca ngộ độc do chất này gây ra lên tới con số khoảng 450 ca, tỉ lệ tử vong lên tới 70% sau khi đã được điều trị bằng các phương pháp. Đây mới là con số thống kê tại Trung tâm chống độc, bệnh viện Bạch Mai.

Hóa chất  paraquat.

Mới đây Trung tâm Chống độc cũng tiếp nhận 3 bệnh nhân uống hóa chất tự tử. Trong đó có 1 trường hợp tiên lượng xấu, gia đình xin làm thủ tục xuất viện.

Đó là trường hợp bệnh nhân H.T.B. (71 tuổi, ở huyện Đông Anh, TP.Hà Nội). Gia đình bệnh nhân cho biết, bệnh nhân B. nhập viện ngày 12/2 vì dùng thuốc diệt cỏ với mục đích tự tử.

Khi nhập viện, bệnh nhân vẫn tỉnh táo nhưng hệ tiêu hóa, hô hấp đã bị tổn thương. Sau hai ngày điều trị tích cực, tiên lượng bệnh nhân xấu nên chiều 14/2 gia đình đã làm thủ tục xin về.

Trường hợp thứ hai là bệnh nhân H.V.Đ. (35 tuổi ở Bắc Giang), đang được các bác sĩ hết mình cứu chữa sau khi dùng thuốc diệt cỏ vì chuyện mâu thuẫn vợ chồng.

Bệnh nhân Đ. vào viện ngày 13/2 trong tình trạng tỉnh táo, xuất hiện triệu chứng đau rát họng, sau khi tiến hành xét nghiệm, các bác sĩ phát hiện có chất paraquat ở trong nước tiểu và máu.

Gia đình bệnh nhân Đ. cho biết, câu chuyện đơn giản chỉ là việc mừng phong bì đám cưới nhà hàng xóm nhiều hay ít, mà lại xảy ra sự việc đau lòng.

Theo đó, do là hàng xóm gần nhà, nên người vợ đề nghị đi phong bì nhiều hơn những gia đình khác, nhưng người chồng lại nhất định không nghe theo. Người chồng sau đó bỏ đi uống rượu với bạn, khi về nhà không biết nghĩ quẩn thế nào nên đã dùng thuốc diệt cỏ uống nhưng rất may anh Đ. được người thân phát hiện kịp thời và đưa đi cấp cứu.

Cuối cùng là trường hợp bệnh nhân N.T.K. (24 tuổi, ở Quảng Ninh) nhập viện vào rạng sáng ngày 14/2, trong tình trạng tỉnh táo. Trước đó, bệnh nhân có uống một ngụm thuốc diệt cỏ, sau đó được phát hiện và đưa đi cấp cứu.

Hàng nghìn trường hợp tử vong do hóa chất paraquat/năm

BS. Nguyên ước chừng khoảng 1.000 trường hợp tự tử bằng hóa chất paraquat mỗi năm. Đáng chú ý là con số này ngày càng tăng dần lên theo các năm. Việc Bộ NN-PTNN ký quyết định loại bỏ hóa chất này sẽ giúp giảm thiểu đáng kể số người tử vong hàng năm.

BS Nguyên chia sẻ, khoảng 70% những người uống hóa chất paraquat sẽ tử vong, số còn lại thoát chết nhưng di chứng để lại cho sức khỏe vẫn hết sức nặng nề như di chứng về tổn thương gan, xơ phổi, khó thở, suy hô hấp, bệnh phổi mãn tính…

ThS.BS Nguyễn Trung Nguyên chia sẻ về hóa chất Paraquat.

BS Nguyên cho biết, Paraquat hấp thụ vào cơ thể rất nhanh, chỉ trong vòng 2 giờ đồng hồ đã đạt nồng độ cao trong máu, vào nhanh trong phổi gây tổn thương nặng nề. Điều đáng nói là khi phổi tổn thương, bệnh nhân khó thở, nếu cho thở oxy cộng với chất độc này thành chất cực độc hơn paraquat và gây tổn thương phổi mạnh thêm, việc cấp cứu càng khó khăn.

Hiện nay, các phương pháp điều trị được áp dụng là lọc máu hấp phụ độc chất phối hợp uống các thuốc ức chế miễn dịch chống xơ phổi nhưng chi phí điều trị đắt đỏ từ 50 - 100 triệu đồng. Nhưng với những nạn nhân nhập viện muộn, hoặc uống nhiều paraquat đã ngấm vào cơ thể thì bệnh tình gần như là vô phương cứu chữa, có thể tử vong sau 3 ngày, đại đa số bệnh nhân tử vong sau 5 – 7 ngày hoặc 3 tháng.

“Ngộ độc gây tử vong chủ yếu qua đường tiêu hóa. Phần lớn bệnh nhân sau khoảng 18, 21 ngày không khó thở cơ hội sống cao. Để chắc chắn  nhất là sâu 3 tháng bệnh nhân không sao thì cơ hội sống cao còn thời gian đầu chưa nói được gì.

Chúng tôi vẫn thường chia sẻ với người nhà bệnh nhân, chừng nào bệnh nhân chưa khó thở thì an tâm cứu chữa, còn bệnh nhân khó thở thì khả năng cứu chữa khó hơn”, BS. Nguyên nói thêm.

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/hau-qua-nang-ne-cua-viec-dung-hoa-chat-paraquat-de-tu-tu-a181039.html