Hẹn nhân viên giao vàng đến nhà để cướp, nam sinh viên lãnh án nặng


Thứ 4, 01/03/2017 | 07:30


Tiêu hết số tiền hơn 300 triệu của anh trai, Minh nảy sinh ý định cướp tài sản. Nam sinh lên kế hoạch dụ nhân viên đem 10 lượng vàng tới nhà rồi dùng dao tấn công để cướp

Tiêu hết số tiền hơn 300 triệu của anh trai, Minh nảy sinh ý định cướp tài sản. Nam sinh lên kế hoạch dụ nhân viên đem 10 lượng vàng tới nhà rồi dùng dao tấn công để cướp.

Báo Tri thức trực tuyến thông tin, sáng 1/3, TAND TP.HCM tuyên phạt bị cáo Lý Diệu Minh (23 tuổi, sinh viên một trường đại học tại TP.HCM) 7 năm tù vì tội Cướp tài sản.

Tại phiên tòa sơ thẩm sáng nay, bị cáo sinh năm 1994 thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội và xin HĐXX giảm nhẹ hình phạt, tạo cơ hội cho bị cáo sửa sai lầm đã gây ra.

Bị cáo Lý Diệu Minh (23 tuổi, ngụ quận 6, TP.HCM) tại phiên tòa - Ảnh: báo Tri thức trực tuyến

Như báo VietNamNet thông tin trước đó, anh ruột của Minh có giao cho nam sinh này số tiền 340 triệu đồng để đặt cọc mua ô tô. Tuy nhiên, Minh đã tiêu xài hết nên nảy sinh ý định cướp tài sản .

Sáng 19/4/2016, Minh đến tiệm vàng Thịnh Khai, nằm trên đường An Dương Vương, Q.5 để đặt mua 20 lượng vàng. Tuy nhiên, nhân viên ở đây thông báo, chưa cập nhật giá cả, nên Minh quay về nhà bạn gái chơi.

Một lúc sau, Minh tiếp tục quay lại tiệm vàng Thịnh Khai. Lần này Minh đặt mua 20 lượng vàng, yêu cầu nhân viên tiệm vàng giao tại địa chỉ 219/21/3B đường Trần Hưng Đạo, P.Cô Giang, Q.1, là nhà bạn gái của Minh.

Gần trưa, chủ tiệm vàng yêu cầu nhân viên là anh Do Tử Tường mang 10 lượng vàng đến giao cho Minh.

Khi anh Tường đến, Minh tiếp đón bình thường. Lúc này, trong nhà chỉ có 1 mình nên Minh dẫn anh Tường lên gác. Khi anh Tường lấy vàng ra giao, Minh vặn hỏi vì sao đặt mua 20 lượng mà lại giao 10 lượng. Lúc này anh Tường cho biết, nếu đặt mua 20 lượng phải đến tận tiệm giao dịch. Minh giả vờ đồng ý, nói sẽ quay lại tiệm và tiễn anh Tường xuống dưới.

Khi anh Tường lấy xe, bất ngờ Minh cầm con dao kề vào cổ khống chế, yêu cầu anh Tường phải giao hết vàng ra. Anh Tường dù hoảng sợ nhưng chống trả, gạt tay Minh ra, bỏ chạy và truy hô “cướp! cướp!”.

Ý định cướp không thành, Minh chạy vào nhà cố thủ, nhưng bị bắt ngay sau đó.

Điều 133. Tội cướp tài sản (Bộ luật hình sự năm 1999, sửa đổi, bổ sung năm 2009):

1. Người nào dùng vũ lực, đe doạ dùng vũ lực ngay tức khắc hoặc có hành vi khác làm cho người bị tấn công lâm vào tình trạng không thể chống cự được nhằm chiếm đoạt tài sản, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

a) Có tổ chức;

b) Có tính chất chuyên nghiệp;

c) Tái phạm nguy hiểm;

d) Sử dụng vũ khí, phương tiện hoặc thủ đoạn nguy hiểm khác;

đ) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 11% đến 30%;

e) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng;

g) Gây hậu quả nghiêm trọng.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm:

a) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60%;

b) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng;

c) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười tám năm đến hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình:

a) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 61% trở lên hoặc làm chết người;

b) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên;

c) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản, phạt quản chế hoặc cấm cư trú từ một năm đến năm năm.

Chú ý: Thông tin pháp lý trong hộp nội dung này được trích từ nguồn trên mạng Internet, nên chỉ mang tính tham khảo

(Tổng hợp)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/hen-nhan-vien-giao-vang-den-nha-de-cuop-nam-sinh-vien-lanh-an-nang-a182557.html