Iraq và Syria chung nỗi lo thảm sát khi sắp thất thủ


Thứ 7, 11/10/2014 | 15:38


Cùng sự kiện

Quan chức Iraq ở tỉnh Anbar và thị trấn Kobani ở Syria kêu gọi khẩn cấp tìm sự trợ giúp quân sự của Mỹ do sợ rằng khu vực có thể rơi vào tay IS.

Quan chức Iraq ở tỉnh Anbar thuộc miền Tây kêu gọi chính phủ nước này khẩn cấp tìm sự trợ giúp quân sự của Mỹ do sợ rằng tỉnh Anbar có thể thất thủ và rơi vào tay các chiến binh Nhà nước Hồi giáo (IS) trong vòng vài ngày. Giữa lúc này, Syria cùng chung nỗi lo đối với thị trấn Kobani.
Anbar có thể "thất thủ trong vòng 10 ngày"
Các chiến bình thuộc nhóm phiến quân đã tấn công thủ phủ của tỉnh này là Ramadi và chiếm giữ căn cứ quân sự ở trong vùng. Tình hình ở Anbar là "mong manh", một quan chức Bộ Quốc Phòng Mỹ cho hay.
Iraq và Syria chung nỗi lo thảm sát khi sắp thất thủ

Tỉnh Anbar ở Iraq có thể thất vụ và rơi vào tay phiến quân Hồi giáo IS trong "vài ngày tới".

Các chiến binh IS kiểm soát các dải đất lớn thuộc lãnh thổ của Syria và Iraq, và đang tấn công để giành quyền kiểm soát thị trấn biên giới Kobani của Syria.
Anbar là một tỉnh có ví trí chiến lược quan trọng và là nơi có đập Haditha - đập lớn thứ hai ở Iraq. Chiếm được Anbar sẽ giúp cho quân IS kiểm soát một dải lãnh thổ kéo dài trên hầu khắp Syria và Iraq.
Việc này cũng sẽ cho phép IS thiết lập được tuyến hậu cần của họ và lấy đó làm bàn đạp tấn công vào thủ đô Baghdad của Iraq.
Hội đồng tỉnh Anbar đã yêu cầu Chính phủ Iraq cầu viện bộ binh Mỹ giúp đỡ để tỉnh này có thể kháng cự trước các chiến binh IS, theo truyền hình al-Sharqiyah của Iraq.
Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi nhiều lần bác bỏ sự hiện diện của bộ binh từ bất kỳ quân đội nước ngoài nào ở Iraq.
Quân đội Mỹ đã thực hiện một số cuộc không kích vào quân IS, ngăn cản lực lượng này chiếm giữ đập Haditha. Tuy nhiên, quân IS vẫn tiếp tục "tiến lên" và tấn công tỉnh lỵ này.
Nhiều thường dân có thể bị đe dọa tính mạng hoặc bị thảm sát bởi IS, theo LHQ.
Phó Chủ tịch Hội đồng tỉnh, Faleh al-Issawi, cảnh báo rằng Anbar có thể "thất thủ trong vòng 10 ngày", theo tờ The Times.
Cuộc giao chiến ở Kobani, thị trấn của người Kurd trên biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ, đã chuyển hướng sự chú ý của quốc tế khỏi các cuộc tấn công của IS tại Anbar, ông al-Issawi nói thêm.
Thường dân "có thể bị thảm sát"
Chiến binh IS tiếp tục bám trụ tại thị trấn biên giới Kobani của Syria. Các chiến binh đã tràn ngập trụ sở của lực lượng dân quân người Kurd, tiếp tục bao vây thị trấn mặc dù các cuộc không kích của liên minh do Mỹ dẫn đầu đang tiếp diễn.
Iraq và Syria chung nỗi lo thảm sát khi sắp thất thủ

Nhiều thường dân sẽ bị IS đe dọa tính mạng hoặc thảm sát, theo Liên Hợp Quốc.

Hôm qua (10.10), đặc phái viên Liên Hợp Quốc tại Syria cảnh báo rằng có tới 700 người bị mắc kẹt trong thị trấn. "Các thường dân sẽ rất có thể bị tàn sát nếu thị trấn thất thủ và lọt vào tay IS", đặc phái viên Staffan de Mistura nói.
Còn các lực lượng người Kurd, bên đang được hậu thuẫn bởi các cuộc không kích của liên minh do Mỹ dẫn đầu, nói rằng họ cần rất nhiều vũ khí và đạn dược để đẩy lui các cuộc tấn công của các chiến binh IS ở thị trấn.
Trong khi đó, cho đến nay nước láng giềng Thổ Nhĩ Kỳ vẫn bác bỏ mọi khả năng mở bất kỳ một chiến dịch bộ binh nào nhắm vào quân IS. Theo giới quan sát, Thổ Nhĩ Kỳ không muốn tham dự về mặt quân sự, một phần vì nước này e ngại sẽ vũ trang cho các lực lượng người Kurd, bên đang chiến đấu chống lại IS. Thổ Nhĩ Kỳ từng có một cuộc nội chiến lâu dài với thiểu số người Kurd ở nước này.
IS nói nhóm này có mục đích thành lập một nhà nước do một lãnh đạo chính trị và tôn giáo duy nhất lãnh đạo theo luật Sharia của Hồi giáo.
IS được biết tới với các chiến thuật hành xử tàn bạo, kể cả giết người hàng loạt, bắt cóc các thành viên của nhóm thiểu số tôn giáo và sắc tộc cũng như chặt đầu các binh sĩ và nhà báo bị giam giữ hoặc bắt làm con tin.

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/iraq-va-syria-chung-noi-lo-tham-sat-khi-sap-that-thu-a55002.html