Khám xét khẩn cấp Phòng Đăng kiểm tàu cá, Chi cục Thủy sản Đà Nẵng


Thứ 6, 17/03/2023 | 06:58


Cùng sự kiện

Cơ quan Công an xác định một số đăng kiểm viên thuộc Phòng Đăng kiểm tàu cá, Chi cục Thủy sản Đà Nẵng đã thực hiện không đúng quy trình kiểm định, cố tình bỏ qua một số lỗi của các phương tiện nêu trên.

Theo báo Công an Nhân dân, tối ngày 16/3, Phòng Cảnh sát Kinh tế Công an Đà Nẵng đã tiến hành khám xét khẩn cấp Phòng Đăng kiểm tàu cá thuộc Chi cục Thủy sản thành phố (địa chỉ 43 Thanh Sơn, phường Thanh Bình, quận Hải Châu) để điều tra, làm rõ hành vi sai phạm trong công tác đăng kiểm tàu cá trên địa bàn.

Được biết thời gian gần đây, Phòng Cảnh sát Kinh tế Công an Đà Nẵng đã phát hiện một số phương tiện hoán cải không tuân thủ quy định, gây nguy cơ mất an toàn khi hoạt động trên biển hoặc kê khống công suất máy để trục lợi chính sách hỗ trợ đánh bắt xa bờ của nhà nước.

Tiến hành điều tra, Cơ quan Công an xác định một số đăng kiểm viên thuộc Phòng Đăng kiểm tàu cá, Chi cục Thủy sản Đà Nẵng đã thực hiện không đúng quy trình kiểm định, cố tình bỏ qua một số lỗi của các phương tiện nêu trên.

Cơ quan Công an đã thu giữ nhiều hồ sơ, tài liệu liên quan công tác đăng kiểm tàu cá trên địa bàn thành phố trong thời gian qua.

kham xet khan cap phong dang kiem tau ca chi cuc thuy san da nang
Lực lượng chức năng đang khám xét khẩn cấp Phòng Đăng kiểm tàu cá, Chi cục Thủy sản Đà Nẵng. Ảnh: Công an Nhân dân

Theo báo VietNamnet, ngay trong đêm 16/3, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an TP Đà Nẵng đã khám xét nơi làm việc, tống đạt quyết định tạm giữ hình sự đối với 4 người liên quan đến công tác đăng kiểm phương tiện đường thủy nội địa.

Cụ thể, các ông Nguyễn Ch. (SN 1968), Huỳnh Văn L. (SN 1968, cùng trú phường Thọ Quang, quận Sơn Trà) bị tạm giữ để điều tra về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Ông Ngô H. (SN 1964, trú phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà) và ông Lê Văn L. (SN 1974, trú phường Thạch Thang, quận Hải Châu) bị tạm giữ để điều tra về hành vi “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Hai ông Ngô H. và Lê Văn L. là đăng kiểm viên của Chi cục Thủy sản TP Đà Nẵng.

Nguồn tin cho hay, bước đầu cơ quan công an xác định, tháng 2/2022, vì muốn nâng khống công suất máy, hoán cải tàu cá mang số hiệu ĐNa-90800-TS, có công suất 300CV lên 450CV để được nâng mức hỗ trợ từ 55 triệu đồng/chuyến biển lên 75 triệu đồng/chuyến biển (theo Quyết định số 48/2010/QĐ-TTg), ông Ch. liên hệ với Huỳnh Văn L. đặt vấn đề nhờ làm hồ sơ, thủ tục nâng khống và được đồng ý với tổng chi phí 25 triệu đồng.

Ông Huỳnh Văn L. liên hệ ông Nguyễn Văn Q. (trú phường Thọ Quang, quận Sơn Trà) đặt mua khống 1 bộ hồ sơ của một công ty tại TP.HCM giá 10 triệu đồng (công ty này không nằm trong danh sách các tổ chức giám định được Bộ Khoa học và Công nghệ chỉ định thực hiện giám định máy móc đã qua sử dụng).

Sau đó, Huỳnh Văn L. đưa tem máy cho ông Ch. để gắn, đục lại số máy cũ thành số máy mới là 10123, công suất 450CV; còn Huỳnh Văn L. liên hệ với Chi cục Thủy sản TP Đà Nẵng để làm hồ sơ hoán cải, thay máy mới cho tàu ĐNa-90800-TS của Ch.

Hồ sơ hoán cải, giám sát thi công và đề xuất cấp giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật tàu cá ĐNa-09800-TS do ông Ngô H. và Lê Văn L. thực hiện.

Quá trình thực hiện, hai đăng kiểm viên này không phát hiện chứng thư giám định của tàu ĐNa-90800-TS là không đúng quy định, đồng thời tự ý bỏ qua một số công đoạn kiểm tra, giám sát theo quy trình, thậm chí tất cả các biên bản kiểm tra kỹ thuật, thử máy thực tế đều được tự lập và ký khống.

Đến 31/5/2022, cả hai ký đề xuất lãnh đạo Chi cục Thủy sản TP Đà Nẵng ký, ban hành giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật trên tàu cá đối với tàu ĐNa-90800-TS cho ông Ch.

Từ thời điểm đó đến nay, tàu ĐNa-90800-TS đã đi 4 chuyến biển, nhận hỗ trợ 75 triệu đồng/chuyến, tổng cộng nhận hỗ trợ 300 triệu đồng (trong đó có 80 triệu đồng là tiền chênh lệnh do nâng khống công suất tàu cá nói trên).

Hoàng Yên (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/kham-xet-khan-cap-phong-dang-kiem-tau-ca-chi-cuc-thuy-san-da-nang-a569030.html