Không đánh bạc, chỉ ngồi xem có bị xử lý gì không?


Chủ nhật, 20/02/2022 | 08:30


Cùng sự kiện

Hành vi đánh bạc và tổ chức đánh bạc thì chỉ những người tham gia mới bị xử lý hành chính hoặc hình sự.

Theo quy định tại điểm a, khoản 2, Điều 28, Nghị định 144/2021, người nào đánh bạc trái phép bằng một trong các hình thức như xóc đĩa, tá lả, tổ tôm, tú lơ khơ, tam cúc, ba cây, tứ sắc, đỏ đen, cờ thế, binh Ấn Độ sáu lá, binh xập xám 13 lá, tiến lên 13 lá, đá gà, tài xỉu hoặc các hình thức khác với mục đích được, thua bằng tiền, tài sản, hiện vật thì bị phạt tiền 1-2 triệu đồng.

khong danh bac chi ngoi xem co bi xu ly gi khong
Hình minh họa.

Người đánh bạc còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội Đánh bạc theo quy định Điều 321, Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017). Theo đó, khung hình phạt cho tội này là bị phạt tiền 20-100 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

Bên cạnh đó, cũng theo Nghị định 144/2021, người nào tổ chức đánh bạc (rủ rê, lôi kéo, tụ tập người khác để đánh bạc trái phép; dùng nhà, chỗ ở, phương tiện, địa điểm khác của mình hoặc do mình quản lý để chứa chấp việc đánh bạc) thì bị phạt từ 5 triệu đến 10 triệu đồng. Nếu hành vi này ở mức hình sự thì có thể bị xử lý về tội Tổ chức đánh bạc hoặc gá bạc (Điều 322, Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017).

Như vậy, có thể thấy hành vi đánh bạc và tổ chức đánh bạc thì chỉ những người tham gia mới bị xử lý hành chính hoặc hình sự.

Do đó, nếu người xem chứng minh được mình chỉ là người xem hoặc cơ quan công an có đủ tài liệu xác định người đó không tham gia đánh bạc hoặc tổ chức đánh bạc thì sẽ không bị xử lý. Tuy nhiên, việc người xem chứng minh mình không tham gia đánh bạc hoặc không tổ chức đánh bạc là rất khó, tốt nhất là không nên tham gia vào hành vi vi phạm pháp luật này.

Việt Hương (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/khong-danh-bac-chi-ngoi-xem-co-bi-xu-ly-gi-khong-a528799.html