Làm cách nào để phân biệt phát ban do COVID-19 và đậu mùa khỉ?


Thứ 5, 26/05/2022 | 10:30


Cùng sự kiện

Phát ban là một trong những triệu chứng chính của bệnh đậu mùa khỉ nhưng cũng có thể nằm trong nhóm dấu hiệu nhận biết COVID-19. Vậy làm cách nào để phân biệt?

Tính đến 15h ngày 25/5, có 221 trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ và nhiều ca nghi mắc được ghi nhận tại 22 quốc gia trên thế giới. Một trong những triệu chứng chính của căn bệnh này là phát ban.

Trong khi đó, COVID-19 được biết đến nhiều nhất với các triệu chứng như ho, sốt, thay đổi vị giác, khứu giác. Tuy nhiên, biến thể Omicron đã xuất hiện một số dấu hiệu khác. Sau khi thu thập dữ liệu từ hàng triệu người dùng, ZOE Covid Study - ứng dụng nghiên cứu triệu chứng COVID-19 của Anh đã bổ sung thêm một dấu hiệu là phát ban.

Express dẫn thông tin từ Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh (NHS) cho biết triệu chứng phát ban dễ khiến bệnh đậu mùa khỉ bị nhầm lẫn với bệnh thủy đậu. Thế nhưng, các bệnh nhân đậu mùa khỉ thường có những nốt sần xuất hiện trên da, chuyển dần thành mụn nước nhỏ chứa đầy dịch, sau đó tạo thành vảy và tự bong ra.

Phát ban do đậu mùa khỉ thường xuất hiện từ 1 – 5 ngày sau khi người bệnh gặp các triệu chứng đầu tiên. Vết ban thường nổi ở mặt đầu tiên rồi lan sang các bộ phận khách trên cơ thể.

Một số triệu chứng khác của bệnh đậu mùa khỉ gồm sốt cao, đau đầu, đau cơ, đau lưng, sưng viêm các tuyến, ớn lạnh và kiệt sức. Nếu gặp các triệu chứng trên, bạn nên liên hệ với cơ sở y tế và tránh tiếp xúc gần với người khác.

lam cach nao de phan biet phat ban do covid 19 va dau mua khi
Phát ban là một trong số các triệu chứng chính của đậu mùa khỉ. Ảnh minh họa

Trong khi đó, phát ban do COVID-19 được chia thành hai loại chính là nổi rôm hoặc dạng thủy đậu và nổi mảng như tổ ong. Loại đầu tiên xuất hiện dưới dạng những vùng mụn nhỏ, màu đỏ và gây ngứa.

Tình trạng này có thể xảy ra ở bất cứ vị trí nào trên cơ thể, thường bắt đầu từ khu vực xung quanh khuỷu tay hoặc đầu gối, cũng như bàn tay và bàn chân. Đôi khi mụn có thể đóng vảy, chảy nước hoặc hình thành mụn nước và không có xu hướng ảnh hưởng đến da mặt.

Loại thứ hai xuất hiện đột ngột dưới dạng các nốt sần trên da và biến mất khá nhanh trong vài giờ. Người bệnh có thể bị phát ban dạng tổ ong ở bất cứ vị trí nào trên cơ thể, kể cả mặt. Dạng phát ban này cực kỳ ngứa, thường bắt đầu với cơn ngứa dữ dội ở lòng bàn tay hoặc lòng bàn chân, ngoài ra có thể gây sưng môi và mí mắt.

Một số triệu chứng khác giúp xác định một người nhiễm virus SARS-CoV-2 gồm sốt, ho liên tục, mất hoặc thay đổi khứu giác/ vị giác, hụt hơi, cảm thấy mệt mỏi hoặc kiệt sức, cơ thể đau nhức, đau đầu, viêm họng, nghẹt/ chảy nước mũi, ăn không ngon miệng, tiêu chảy…

Đinh Kim (Theo Express)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/lam-cach-nao-de-phan-biet-phat-ban-do-covid-19-va-dau-mua-khi-a538879.html