Lầu Năm Góc chi 2,6 tỷ USD để phát triển vũ khí siêu thanh


Thứ 4, 13/03/2019 | 03:36


Cùng sự kiện

Lầu Năm Góc đề xuất một khoản chi kỷ lục lên đến 2,6 tỷ USD để nghiên cứu, phát triển công nghệ trí tuệ nhân tạo và các loại vũ khí siêu thanh.

Lầu Năm Góc đề xuất một khoản chi kỷ lục lên đến 2,6 tỷ USD để nghiên cứu, phát triển công nghệ trí tuệ nhân tạo và các loại vũ khí siêu thanh.

Lầu Năm Góc chi mạnh tay cho kế hoạch phát triển vũ khí siêu thanh. Ảnh minh hoạ: Reuters

Bộ Quốc phòng Mỹ đã đưa ra đề xuất về ngân sách cho năm tài chính 2020. Lầu Năm Góc khẳng định họ cần nhiều tiền hơn so với ngân sách khổng lồ 716 tỷ USD vào năm 2019 và bây giờ muốn con số này tăng thêm khoảng 5% - lên tới 750 tỷ USD. Một phần đáng kể của tổng số tiền dự kiến được dùng cho các chương trình nghiên cứu và phát triển vì quân đội Mỹ rất muốn có vũ khí và công nghệ mới như tên lửa siêu thanh vốn được Nga và Trung Quốc thử nghiệm thành công từ trước đây.

"Với yêu cầu nghiên cứu và phát triển lớn nhất trong 70 năm qua, ngân sách định hướng chiến lược này tập trung đầu tư vào công nghệ, vũ trụ, tên lửa và năng lực không gian mạng thế hệ tiếp theo", Bộ trưởng Quốc phòng Patrick M. Shanahan nói. “Sự gia tăng khoản tài trợ là cần thiết để ‘khẳng định địa vị của quân đội Mỹ trong cuộc cạnh tranh quyền lực lớn nhiều thập kỷ tới’", ông nói thêm.

Ngân sách bao gồm 2,6 tỷ USD để phát triển vũ khí siêu thanh, 3,7 tỷ USD khác cho các hệ thống không người lái và thậm chí là hệ thống tự động phù hợp với "môi trường bị tranh chấp", gần 1 tỷ USD cho các chương trình trí tuệ nhân tạo và nhận diện khuôn mặt.

Ngoài nghiên cứu, phát triển cũng như mua phần cứng và đạn dược quân sự, ngân sách đề xuất phân bổ tiền cho các cuộc chiến đang diễn ra trên toàn thế giới. Chiến dịch chống Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) được cho là sẽ tiêu tốn 6,9 tỷ USD vào năm 2020 trong khoản "chi phí chiến tranh trực tiếp", giảm khoảng 2 tỷ USD so với  năm 2019. Việc giảm chi phí dường như có liên quan tới việc Mỹ tuyên bố rút quân khỏi Syria.

Ngược lại, số tiền tài trợ cho cuộc chiến ở Afghanistan dự kiến sẽ được tăng thêm 100 triệu USD, lên đến 18,6 tỷ USD vào năm 2020. Một con số như vậy cho thấy Lầu Năm Góc vẫn chưa muốn kết thúc cuộc chiến đã diễn ra suốt hơn 17 năm qua.

PHƯƠNG PHƯƠNG (Theo RT)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/lau-nam-goc-chi-26-ty-usd-de-phat-trien-vu-khi-sieu-thanh-a266300.html