Luật sư của bà Clinton bị cáo buộc khai man trong cuộc điều tra về liên hệ giữa ông Trump và Nga


Thứ 6, 17/09/2021 | 09:45


Cùng sự kiện

Một luật sư đại diện cho chiến dịch tranh cử của bà Hillary Clinton mới đây đã bị cáo buộc vì tội khai man với Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI).

Trong khi xem xét lại hồ sơ cuộc điều tra về mối quan hệ giữa Nga và chiến dịch tranh cử của ông Donald Trump vào năm 2016, công tố viên đặc biệt John Durham đã đề nghị truy tố ông Michael Sussmann, luật sư đại diện cho chiến dịch tranh cử của bà Hillary Clinton vào năm 2016, đã có hành vi khai man với Cục điều tra liên bang (FBI).

Cụ thể, ông Sussmann đã đưa ra những tuyên bố sai sự thật vào ngày 19/9/2016 với tổng cố vấn FBI khi ấy là ông James Baker. Theo đó, ông Sussmann là người thứ hai bị công tố viên đặc biệt John Durham đề nghị truy tố trong cuộc điều tra này.

luat su cua ba clinton1
Luật sư Michael Sussmann. Ảnh: AP

Theo quyết cáo trạng, vào ngày 19/9/2016, khi cung cấp tài liệu về mối quan hệ "đáng ngờ" giữa Tập đoàn Trump với một ngân hàng có trụ sở tại Nga, luật sư Michael Sussmann đã nói với ông James Baker rằng thời điểm ấy, ông không đại diện cho bất kỳ thân chủ nào.

Tuy nhiên, sau khi xem xét kỹ, văn phòng công tố viên đặc biệt nhận định ông Sussmann khi ấy đã cung cấp bằng chứng trên danh nghĩa luật sư đại diện cho ba pháp nhân bao gồm một giám đốc điều hành công nghệ Mỹ, một công ty Internet và chiến dịch tranh cử của đại diện đảng Dân chủ năm đó là bà Hillary Clinton.

Bản cáo trạng đã cho thấy những diễn biến mới trong cuộc điều tra của ông Durham. Được biết, cuộc điều trâ này bắt vào năm 2019 dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump. Bộ Tư pháp Mỹ khi ấy muốn làm rõ động cơ thúc đẩy FBI soi xét những mối liên hệ giữa chiến dịch tranh cử của Trump và Nga năm 2016.

Trong đó, ngoài việc kiểm tra các hoạt động của các quan chức FBI và Cục tình báo liên bang (CIA) từ đầu cuộc điều tra về quan hệ với Nga, ông Durham còn xem xét lại hành vi của các cá nhân như ông Sussmann, người đã cung cấp thông tin cho chính phủ Mỹ khi họ đánh giá về mối quan hệ giữa các cộng sự của cựu Tổng thống Trump với Nga trong cuộc bầu cử năm 2016.

Lên tiếng về vụ việc này, các luật sư của ông Sussmann, Sean Berkowitz và Michael Bosworth, nói rằng ông là một luật sư an ninh quốc gia được đánh giá cao, người đã làm việc trong Bộ Tư pháp dưới chính quyền của cả đảng Cộng hòa và Dân chủ. Đồng thời, họ tin tưởng thân chủ của mình sẽ chiến thắng và tự minh oan cho danh tiếng của ông. 

Luật sư của ông Sussmann bình luận: "Bất kỳ quyết định truy tố nào được đưa ra đều vô căn cứ, không có tiền lệ và là một sự sai lệch so với các cách thức mà Bộ Tư pháp nên làm để đảm bảo đúng nhiệm vụ".

Minh Hạnh (Theo Guardian)

 

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/luat-su-cua-ba-clinton-bi-cao-buoc-khai-man-trong-cuoc-dieu-tra-ve-lien-he-giua-ong-trump-va-nga-a513455.html