Mỹ: Ba nghi phạm sát hại thanh niên da màu ở Brunswick bị truy tố 9 tội danh


Thứ 5, 25/06/2020 | 03:51


Cùng sự kiện

Ba nghi phạm liên quan cái chết của thanh niên da màu Ahmaud Arbery ở Brunswick hôm 23/2 đã bị truy tố 9 tội danh, trong đó có hành hung và giết người.

Ba nghi phạm liên quan cái chết của thanh niên da màu Ahmaud Arbery ở Brunswick hôm 23/2 đã bị truy tố 9 tội danh.

Thanh niên da màu Ahmaud Arbery. Ảnh: Reuters

Ba nghi phạm liên quan cái chết của thanh niên da màu Ahmaud Arbery ở Brunswick hôm 23/2, gồm Gregory McMichael (64 tuổi), con ông này là Travis McMichael (34 tuổi) và hàng xóm William Bryan (50 tuổi) đã bị bắt hồi tháng trước.

Theo Reuters, ngày 4/6, tòa án TP Brunswick đã tổ chức phiên tòa sơ thẩm xét xử ba người đàn ông da trắng trên.

Hai cha con McMichael bị xét xử với tội danh giết người và hành hung nghiêm trọng. Còn Bryan bị cáo buộc tội mưu sát (nhẹ hơn tội giết người) và nỗ lực bắt giữ người trái pháp luật.

Các nhân viên điều tra cho rằng hai cha con McMichael đã sử dụng xe bán tải "truy đuổi" người thanh niên da màu. Theo đó, anh Arbery có thể đã dự định cố gắng hết sức để thoát khỏi chiếc xe bán tải.

Bryan - lúc đó cũng lái một chiếc bán tải - bị cáo buộc cố gắng chặn anh Arbery lại, không cho phép thanh niên này thoát khỏi cuộc truy đuổi của hai cha con McMichael. Người này đã lái xe tải tông vào anh Arbery bằng hông xe và dùng điện thoại quay lại vụ việc.

Văn phòng Chưởng lý hạt Cobb, bang Georgia, Mỹ, hôm 23/6 truy tố ba nghi phạm trên về 9 tội danh, trong đó có giết người ác ý, 4 tội giết người nghiêm trọng, hai tội hành hung nghiêm trọng, giữ người trái phép và âm mưu giữ người trái phép. Những nghi phạm này có thể đối mặt án chung thân mà không được ân xá.

"Đây là một bước tiến nhằm tìm kiếm công lý cho Ahmaud", thẩm phán M.Holmes tuyên bố, thêm rằng cơ quan pháp luật sẽ tiếp tục theo đuổi vụ án.

Cái chết của Arbery cùng với cái chết của người đàn ông da màu George Floyd ở Minnesota tháng trước đã châm ngòi cho các cuộc biểu tình phân biệt chủng tộc và lên án báo lực của cảnh sát nổ ra trên khắp nước Mỹ những tuần gần đây. Hầu hết các cuộc biểu tình diễn ra ôn hòa, song cũng có một số kẻ lợi dụng để biến các cuộc biểu tình thành cướp bóc, bạo loạn.

Hoa Vũ (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/my-ba-nghi-pham-sat-hai-thanh-nien-da-mau-o-brunswick-bi-truy-to-9-toi-danh-a328479.html