Mỹ chuẩn bị vận chuyển vaccine COVID-19 của Pfizer


Thứ 7, 28/11/2020 | 13:31


Hãng hàng không của Mỹ điều hành các chuyến bay để phân phối vắc xin COVID-19 của Pfizer.

Hãng hàng không của Mỹ điều hành các chuyến bay để phân phối vắc xin COVID-19 của Pfizer.

The Hill đưa tin hãng hàng không Mỹ hôm 27/11 (giờ địa phương) đã bắt đầu các chuyến bay để vận chuyển các liều vắc-xin COVID-19 của Pfizer và BioNTech để chuẩn bị phân phối, theo một báo cáo của Wall Street Journal.

Trong một tuyên bố với The Hill, Cục Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) cho biết họ đang "hỗ trợ lô hàng vắc xin hàng loạt đầu tiên" vào 27/11.

"Kết quả của tốc độ phát triển vắc xin lịch sử thông qua chiến dịch Warp Speed ​​và lập kế hoạch hậu cần cẩn thận, FAA ngày nay đang hỗ trợ chuyến hàng vắc xin hàng loạt đầu tiên", tuyên bố của FAA viết.

FAA cho biết họ đang làm việc cùng với các nhà sản xuất, hãng hàng không và nhà chức trách sân bay để cung cấp hướng dẫn thực hiện các yêu cầu quy định hiện hành để vận chuyển một cách an toàn lượng lớn hàng hóa bằng đá khô. Do sự phức tạp của vắc xin theo dõi nhanh, ứng cử viên của Pfizer phải được giữ ở nhiệt độ dưới đông lạnh, có nghĩa là phải có các điều kiện đặc biệt để vận chuyển và bảo quản.

Máy bay của hãng hàng không Mỹ tại New Jersey. Ảnh: Reuters.

"FAA đã thành lập đội vận chuyển hàng không vắc xin FAA COVID-19 vào tháng 10 để đảm bảo vận chuyển vắc xin an toàn, nhanh chóng và hiệu quả. Một số vắc xin cần nhiệt độ lạnh liên tục trong quá trình vận chuyển", tuyên bố cho biết thêm.

Một phát ngôn viên của hãng hàng không Mỹ chia sẻ với The Hill trong một tuyên bố hôm 27/11 rằng "Việc triển khai vắc xin đang được xử lý, công ty đã thành lập nhóm đặc nhiệm sẵn sàng để giúp đảm bảo chúng tôi có đúng người, sản phẩm, dịch vụ và quan hệ đối tác, để hỗ trợ nỗ lực phân phối vắc xin trên quy mô toàn cầu.

Chúng tôi đã cam kết với các khách hàng dược phẩm và y tế của mình rằng đã sẵn sàng hỗ trợ một cách an toàn và hiệu quả nhu cầu vận chuyển vắc xin của họ", phát ngôn viên nói thêm, đồng thời lưu ý rằng ưu tiên của họ là an toàn và bảo mật của vắc xin.

Hãng hàng không Mỹ không cung cấp chi tiết về những chuyến bay nào đã được chỉ định để chở nguyên liệu vắc xin.

Pfizer, có trụ sở tại Mxỳ và BioNTech, có trụ sở tại Đức, đã cho biết vắc xin của họ có tỷ lệ hiệu quả là 95% trong một thử nghiệm lâm sàng giai đoạn cuối.

Cả hai công ty đang chờ cấp phép sử dụng khẩn cấp sau khi gửi yêu cầu lên Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) vào tuần trước.

Động thái thuê các chuyến bay vận chuyển vắc xin là một phần trong chương trình nghị sự của Pfizer nhằm phân phối vắc xin càng nhanh càng tốt sau khi được phê duyệt.

Bích Thảo (Theo The Hill)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/my-chuan-bi-van-chuyen-vaccine-covid-19-cua-pfizer-a347592.html