Mỹ mạnh tay chi đến 10 triệu USD truy tìm thủ lĩnh sừng sỏ của IS


Thứ 5, 25/06/2020 | 07:59


Cùng sự kiện

Ngoại trưởng Mỹ tuyên bố nước này sẽ tăng gấp đôi tiền thưởng lên 10 triệu USD cho những ai hỗ trợ bắt được thủ lĩnh của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS).

Ngoại trưởng Mỹ tuyên bố nước này sẽ tăng gấp đôi tiền thưởng lên 10 triệu USD cho những ai hỗ trợ bắt được thủ lĩnh của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng Amir Mohammed Abdul Rahman al-Mawli.

Đối tượng Amir Mohammed Abdul Rahman al-Mawli al-Salbi. Ảnh: Daily Mail/ TTXVN 

Theo đó, ông Mike Pompeo, Ngoại trưởng Mỹ tuyên bố: "Tôi xin thông báo rằng Bộ Ngoại giao đã tăng mức tiền thưởng, giờ đây lên tới 10 triệu USD, cho những người cung cấp thông tin về thủ lĩnh mới của phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng".

Theo ông Pompeo, Amir Mohammed Abdul Rahman al-Mawla al-Salbi, một trong những kẻ sáng lập Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, được xác định là thủ lĩnh mới của nhóm phiến quân hồi đầu năm, sau khi trùm khủng bố Abu Bakr al-Baghdadi bị tiêu diệt trong cuộc đột kích của đặc nhiệm Mỹ hồi tháng 10/2019 tại Syria.

"Là một trong những kẻ truyền bá tư tưởng cấp cao nhất của IS, al-Mawla góp phần thúc đẩy và bao biện cho những vụ bắt cóc, sát hại và buôn bán người thiểu số Yazidi ở khu vực tây bắc Iraq, đồng thời chỉ đạo một số hoạt động khủng bố toàn cầu của tổ chức này", Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết trong tuyên bố ngày 24/6.

Lý giải về việc tăng mức thưởng, Bộ Ngoại giao Mỹ cho rằng đây là điều quan trọng trong cuộc chiến chống IS cùng các chi nhánh, mạng lưới khắp thế giới.

"Khi IS đã bị đánh bại trên chiến trường, chúng tôi quyết tâm truy tìm những kẻ cầm đầu để liên minh các nước trên thế giới chống IS có thể tiếp tục tiêu diệt tàn quân và tham vọng toàn cầu của chúng", tuyên bố nêu rõ.

Tân thủ lĩnh IS Amir Mohammed Abdul Rahman al-Mawli al-Salbi sinh năm 1976 trong một gia đình người Turkmenistan tại thành phố Mosul của Iraq.

Đối tượng này là một học giả về luật Hồi giáo, từng đưa ra những lý lẽ để biện minh cho chiến dịch đàn áp tộc người thiểu số Yazidi, chiến dịch mà Liên hợp quốc (LHQ) coi là một tộc ác diệt chủng.

Al-Mawli đã trở thành một trong số ít những phần tử không phải là người Arab gia nhập đội ngũ IS.

Trước đó, Mỹ từng treo thưởng 5 triệu USD để bắt al-Mawli trước khi xác định đối tượng này là nhân vật kế nhiệm thủ lĩnh IS Abu Bakr al-Baghdadi đã bị lực lượng đặc nhiệm Mỹ tiêu diệt trong một cuộc đột kích hồi tháng 10 năm ngoái ở Syria.

Trong khi đó, Điều phối viên chống khủng bố thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ, ông Nathan Sales cho biết IS đã phát triển thành một mạng lưới toàn cầu kích động tư tưởng cực đoan.

Tại một cuộc họp báo khi công bố báo cáo quốc gia năm 2019 của Bộ Ngoại giao Mỹ về khủng bố, ông Sales nhấn mạnh IS không chỉ lên kế hoạch và thực hiện các vụ tấn công khủng bố, mà còn tiếp tục kích động các cá nhân tự chế tạo các phương tiện tiến hành các vụ tấn công.

Thủy Tiên (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/my-manh-tay-chi-den-10-trieu-usd-truy-tim-thu-linh-sung-so-cua-is-a328525.html