Mỹ sẵn sàng chìa cành oliu với tất cả những ai tìm kiếm nó


Thứ 5, 09/01/2020 | 00:15


Trong bài phát biểu chính thức trước toàn dân Mỹ Tổng thống Donald Trump khẳng định sẵn sàng chìa cành oliu với Iran.

Trong bài phát biểu chính thức trước toàn dân Mỹ tại Nhà Trắng về vụ tấn công bằng tên lửa của Iran vào 2 căn cứ quân sự Mỹ tại Iraq, Tổng thống Donald Trump khẳng định không có thương vong nào và sẵn sàng chia cành oliu với Iran.

Tổng thống Donald Trump khẳng định không có binh lính Mỹ, không có người Mỹ nào bị hề hấn gì trong các cuộc tấn công bằng tên lửa của Iran. Ảnh: AFP.

Sau vụ Iran tập kích tên lửa vào hai căn cứ có lính Mỹ đồn trú ở Iraq rạng sáng 8/1, Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra phát biểu đầu tiên tại Nhà Trắng.

Mở đầu bài phát biểu, Trump tuyên bố chừng nào ông còn là Tổng thống Mỹ, Iran sẽ không bao giờ được phép sở hữu vũ khí hạt nhân.

Trump xác nhận các binh sĩ Mỹ đều an toàn, hai căn cứ tại Iraq không chịu nhiều thiệt hại sau đòn tập kích của Iran. "Không có người Mỹ nào bị tổn hại trong cuộc tấn công đêm qua của Iran. Chúng ta không có thương vong. Tất cả binh sĩ đều an toàn và chỉ có thiệt hại tối thiểu tại các căn cứ quân sự", ông nói. "Các lực lượng Mỹ đã chuẩn bị cho mọi thứ, nhưng hiện tại Iran dường như đang xuống nước. Đây là điều tốt cho tất cả các bên liên quan và cho thế giới".

Đề cập đến thiếu tướng Qassem Soleimani, tư lệnh đặc nhiệm Quds thuộc Vệ binh Cách mạng Iran bị Mỹ hạ sát tuần trước, Trump cáo buộc ông này là "kẻ khủng bố hàng đầu thế giới, huấn luyện các đội quân khủng bố, làm bị thương và giết hại hàng nghìn lính Mỹ".

Theo Trump, Soleimani đã chỉ đạo các vụ tấn công gần đây nhắm vào lực lượng Mỹ ở Iraq khiến "4 binh sĩ bị thương nặng và một nhà thầu Mỹ thiệt mạng", cũng như điều phối vụ tấn công bạo lực vào đại sứ quán Mỹ ở Baghdad. "Trong những ngày gần đây, ông ta đã lên kế hoạch tấn công các mục tiêu của Mỹ, nhưng chúng tôi đã ngăn chặn ông ta".

Tổng thống Mỹ chỉ trích thỏa thuận hạt nhân Iran rất thiếu sót và kêu gọi các đồng minh khác rút khỏi thỏa thuận. Ông cũng nhấn mạnh rằng Mỹ đã đạt được độc lập về năng lượng và không cần dầu Trung Đông.

Trump kết thúc bài phát biểu khoảng 10 phút bằng thông điệp gửi tới Iran. "Cuối cùng, gửi tới người dân và các lãnh đạo Iran, chúng tôi muốn các bạn có tương lai và đó là tương lai tuyệt vời, điều mà các bạn xứng đáng có được. Đó là sự thịnh vượng trong nước và sự hòa hợp với các quốc gia trên thế giới. Mỹ sẵn sàng chìa cành oliu với tất cả những ai tìm kiếm nó", Trump nói, sau đó rời bục phát biểu và không trả lời câu hỏi nào từ các phóng viên.

Trước đó, Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa James Inhofe cho biết ông Trump đã có một loạt cuộc điện đàm với các nhà lập pháp tối hôm trước, và dường như ông có ý muốn đàm phán với Iran.

Iran phóng hơn một chục tên lửa vào các căn cứ tại Iraq của quân đội Mỹ và liên minh trong ngày 8/1, tuyên bố các cuộc tấn công nhằm trả đũa vụ Mỹ giết tướng quân đội cấp cao Iran, Qassem Suleimani hôm 3/1.

Các quan chức Iran ban đầu nói với truyền thông nhà nước rằng ít nhất 80 nhân viên Mỹ thiệt mạng hoặc bị thương trong các cuộc tấn công.

Văn phòng Thủ tướng Iraq cho biết nhận được một thông điệp từ người Iran ngay sau nửa đêm nói rằng phản ứng của họ đối với vụ ám sát ông Qassem Soleimani đã bắt đầu và giới hạn ở quân đội Mỹ đóng quân ở Iraq. Đồng thời, họ cũng được người Mỹ thông báo rằng các cuộc tấn công chống lại lực lượng Mỹ tại nhiều địa điểm khác nhau ở Iraq đã bắt đầu.

Lãnh đạo tối cao của Iran, Ali Khamenei, mô tả các vụ nã tên lửa là "một cú tát vào mặt" đối với người Mỹ, cảnh báo rằng Tehran vẫn có mục tiêu rộng hơn là đánh đuổi kẻ thù khỏi khu vực.

Các nhà lãnh đạo quốc tế kêu gọi cả hai bên kiềm chế bạo lực. Chủ tịch ủy ban EU, Ursula von der Leyen, nói rằng việc sử dụng vũ khí phải dừng lại ngay bây giờ để dành không gian cho đối thoại.

Trong khi đó, một máy bay Boeing chở khách trên đường từ Iran đến thủ đô Ukraine bị rơi vài phút sau khi cất cánh, khiến 176 người thiệt mạng. Iran tuyên bố sẽ không bàn giao hộp đen của máy bay - nơi chứa các dữ liệu quan trọng về cách thảm kịch xảy ra - cho công ty Mỹ Boeing.

Thanh Tùng (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/my-san-sang-chia-canh-oliu-voi-tat-ca-nhung-ai-tim-kiem-no-a307657.html