NATO tập trận không quân lớn nhất lịch sử


Thứ 5, 08/06/2023 | 15:28


Cùng sự kiện

Tổng cộng 10.000 binh sĩ và 250 máy bay sẽ tham gia tập trận Air Defender 23. Cuộc tập trận sẽ diễn ra trong không phận châu Âu.

Euro News đưa tin, Đức đang chuẩn bị tổ chức một trong những cuộc tập trận không quân lớn nhất lịch sử của NATO. Cuộc tập trận sẽ mô phỏng phản ứng trước một cuộc tấn công vào một quốc gia thành viên. Các quan chức Mỹ và Đức cho biết sự kiện này sẽ vô cùng ấn tượng, đồng thời phát đi cảnh báo rằng lãnh thổ NATO là một "lằn ranh đỏ" chính trị.

Tin thế giới - NATO tập trận không quân lớn nhất lịch sử
Mỹ sẽ đưa 100 máy bay đến tập trận Air Defender 23. Ảnh: Không quân Mỹ

Cuộc tập trận có tên gọi Air Defender 23 sẽ diễn ra từ ngày 12-23/6 với 10.000 người tham gia cùng 250 máy bay từ 25 quốc gia huấn luyện. Thụy Điển - quốc gia đang tìm cách trở thành thành viên NATO và Nhật Bản cũng tham gia cuộc tập trận này. 

Trung tướng Không quân Đức Ingo Gerhartz cho biết: “Chúng tôi đang cho thấy lãnh thổ NATO là ranh giới đỏ của chúng tôi, rằng chúng tôi sẵn sàng bảo vệ từng centimet lãnh thổ này”.

Bộ chỉ huy Không quân Đức cho hay, 3 khu vực diễn tập trên không sẽ được sử dụng từ 2-4 giờ mỗi ngày. Vì lý do an toàn, không phận dành cho các hãng hàng không dân dụng sẽ bị đóng trong thời gian đó.

Mỹ là một trong những bên đóng góp chính cho cuộc tập trận và có kế hoạch gửi 100 máy bay và hơn 2.000 binh sĩ tham gia.

Đại sứ Mỹ tại Đức Amy Gutmann nói với các phóng viên ở Berlin rằng: “Cuộc diễn tập sẽ là minh chứng rõ ràng cho sự linh hoạt và nhanh chóng của các đồng minh NATO với tư cách là lực lượng phản ứng đầu tiên".

Trong khi đó, Trung tướng Michael A Loh, người đứng đầu Lực lượng Vệ binh Quốc gia Không quân Mỹ, khẳng định: "Cuộc tập trận thể hiện sự sẵn sàng của lực lượng NATO. Đó là sự phối hợp, không chỉ trong NATO, mà còn với các đồng minh và đối tác khác bên ngoài NATO".

Những bài học rút ra từ cuộc tập trận sẽ giúp lực lượng không quân các nước NATO triển khai tốt hơn ở châu Âu cũng như những nơi khác để bảo vệ các đối tác như Hàn Quốc và Nhật Bản.

Mộc Miên (Theo euronews)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/nato-tap-tran-khong-quan-lon-nhat-lich-su-a578203.html