Nga cảnh báo việc Anh có khả năng châm ngòi "cuộc chạy đua vũ trang mạng"


Thứ 6, 08/10/2021 | 20:15


Cùng sự kiện

Trước thông tin Anh thiết lập Lực lượng Không gian mạng Quốc gia, Nga đã lên tiếng kêu gọi London không châm ngòi một cuộc "chạy đua vũ trang" trên mạng.

Ngày 7/10, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cảnh báo Anh không nên "châm ngòi" một cuộc chạy đua vũ trang trên không gian mạng.

"Chúng tôi kêu gọi các phe đối địch không nên mất kiểm soát và xúi giục một cuộc chạy đua vũ trang mạng mới. Trong nhiều năm nay, ý tưởng về sự cần thiết phải tăng cường các biện pháp tấn công trên không gian thông tin và không gian mạng đã hiện lên trong tiềm thức của nhiều nước thành viên thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), với cái cớ đối phó các mối đe dọa được cho là xuất phát từ đất nước chúng ta”, bà Zakharova nói.

nga keu goi anh khong xui giuc chay dua vu trang mang dspl
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova.

Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace cuối tuần trước thông báo nước này sẽ thiết lập Lực lượng Không gian mạng Quốc gia (NCF), đặt trụ sở tại thành phố Samlesbury ở Tây Bắc đất nước, nhằm tiến hành cuộc tấn công mạng chủ động nhắm vào các quốc gia "thù địch" của Anh.

Ông Wallace nói rằng, trụ sở NCF sẽ tiêu tốn gần 7 tỷ USD, giúp Anh trở thành quốc gia dẫn đầu về năng lực tiến hành các cuộc tấn công mạng.

Ông Wallace khẳng định London "có quyền theo luật pháp quốc tế để tự bảo vệ mình", đồng thời cho hay, "một số quốc gia nước ngoài" đã tiến hành các đợt tấn công mạng nhằm vào Anh mỗi ngày. Trong danh sách các quốc gia mà Anh nhắc tới có Nga, theo TASS.

Bà Zakharova nhấn mạnh rằng Nga luôn phản đối việc quân sự hóa không gian thông tin và ủng hộ việc sử dụng công nghệ thông tin và truyền thông chỉ cho các mục tiêu hòa bình.

"Đây là ưu tiên của chúng tôi. Chúng tôi đã nhiều lần đề xuất tổ chức các cuộc tham vấn chuyên gia song phương. Tuy nhiên, London thích những tuyên bố thù địch, hung hăng và những hành động bộc phát vô căn cứ trong các cuộc tiếp xúc chuyên ngành mang tính xây dựng", bà nói thêm.

Nga gần đây nhiều lần bị các quốc gia phương Tây, bao gồm Mỹ và Anh, tố đứng sau những đợt tấn công mạng quy mô lớn, song Moscow bác bỏ các cáo buộc trên, đồng thời hối thúc phương Tây đối thoại thay vì đưa ra những cáo buộc vội vã.

Mộc Miên (Theo TASS)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/nga-canh-bao-viec-anh-co-kha-nang-cham-ngoi-cuoc-chay-dua-vu-trang-mang-a515642.html