Nga khẳng định đã dừng sản xuất và tiêu huỷ hoàn toàn chất độc Novichk


Thứ 3, 13/03/2018 | 13:27


Cùng sự kiện

Ngày 13/2, Thượng nghị sĩ Igor Morozov, thành viên Ủy ban Đối ngoại Thượng viện, cho biết: “Nga không những chấm dứt sản xuất, mà còn tiêu hủy toàn bộ kho chất độc

Ngày 13/2, Thượng nghị sĩ Igor Morozov, thành viên Ủy ban Đối ngoại Thượng viện, cho biết: “Nga không những chấm dứt sản xuất, mà còn tiêu hủy toàn bộ kho chất độc thần kinh, bao gồm Novichok".

Trả lời phỏng vấn trang tin Sputnik ngày 13/2, Thượng nghị sĩ Igor Morozov, thành viên Ủy ban Đối ngoại Thượng viện, cho biết: “Nga không những chấm dứt sản xuất, mà còn tiêu hủy toàn bộ kho chất độc thần kinh, bao gồm Novichok”. Quá trình giải trừ chất độc thần kinh của Nga được thực hiện theo đúng những thỏa thuận ký kết với Tổ chức Cấm Vũ khí Hóa học (OPCW) và dưới sự chứng kiến của các quan sát viên OPCW, theo ông Morozov.

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi Thủ tướng Theresa May tuyên bố Nga có nhiều khả năng phải chịu trách nhiệm trong vụ đầu độc cựu điệp viên hai mang Nga Sergei Skripal (67 tuổi) và con gái Yulia (34 tuổi) tại Anh.

Thượng nghị sĩ Igor Morozov

Trong tuyên bố trước quốc hội Anh vào ngày 12/3, Thủ tướng May phát biểu: “Đã rõ ông Skripal và con gái bị trúng chất độc thần kinh Novichok ở cấp độ quân sự, loại do Nga điều chế”. Bà May đưa ra hai khả năng có thể giải thích chuyện đã xảy ra: hoặc là Nga trực tiếp tiến hành vụ ám sát, hoặc nước này mất quyền kiểm soát loại chất độc chết người này.

Chính phủ Anh đã yêu cầu đại sứ Nga tại London phải đưa ra lời giải thích trong ngày 13/3. Theo bà May, nếu Nga không có câu trả lời đáng tin cậy, Anh sẽ kết luận Nga đứng sau vụ tấn công nhằm vào Anh, đồng thời sẽ có các biện pháp trả đũa thích đáng.

Hiện cha con ông Skripal vẫn còn trong tình trạng nguy kịch sau khi cảnh sát phát hiện họ bất tỉnh trên băng ghế bên ngoài trung tâm mua sắm tại thành phố Salibury, tây nam nước Anh hôm 4/3.

Trong một thông báo, Bộ Ngoại giao Nga kịch liệt phản đối những tuyên bố của Thủ tướng May. Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết Moscow không được cung cấp bất kỳ chứng cứ hay thông tin nào chứng minh Nga có dính líu đến vụ đầu độc Skripal. Điện Kremlin xem những cáo buộc từ phía Anh là chiến dịch tuyên truyền chống lại Moscow, theo ông Lavrov. 

Kiều Trang (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/nga-khang-dinh-da-dung-san-xuat-va-tieu-huy-hoan-toan-chat-doc-novichk-a222424.html