Nga tung thêm bằng chứng về phòng thí nghiệm sinh học của Mỹ ở Ukraine


Thứ 3, 31/01/2023 | 09:45


Cùng sự kiện

Theo thông tin từ Bộ Quốc phòng Nga, quân đội Kiev nằm trong số các đối tượng thử nghiệm cho nghiên cứu do Lầu Năm Góc tài trợ.

Ngày 30/1 (giờ địa phương), Bộ Quốc phòng Nga đã cung cấp thêm bằng chứng cho thấy các phòng thí nghiệm sinh học do Mỹ tài trợ đang hoạt động ở Ukraine. Các tài liệu và vật liệu mà quân đội Nga thu hồi được cho thấy các công ty dược phẩm phương Tây hoạt động trên lãnh thổ dưới sự kiểm soát của Kiev, đã tiến hành nghiên cứu HIV/AIDS đối với quân nhân Ukraine, tờ RT thông tin.

Chỉ huy Lực lượng phòng thủ hạt nhân, sinh học và hóa học của Nga, Trung tướng Igor Kirillov, đã trình bày các tài liệu bằng tiếng Ukraine đề cập đến các nghiên cứu về lây nhiễm HIV bắt đầu vào năm 2019. Danh sách các nhóm mục tiêu cho thấy các quân nhân cùng với tù nhân, người nghiện ma túy và những "bệnh nhân khác" có nguy cơ lây nhiễm cao. 

Theo Trung tướng Kirillov, quân đội Nga đã thu hồi hơn 20.000 tài liệu và các bằng chứng khác liên quan đến những chương trình sinh học ở Ukraine, đồng thời phỏng vấn các nhân chứng và người tham gia. 

Tin thế giới - Nga tung thêm bằng chứng về phòng thí nghiệm sinh học của Mỹ ở Ukraine
Bộ Quốc phòng Nga đưa ra thêm bằng chứng cho thấy các phòng thí nghiệm sinh học do Mỹ tài trợ đang hoạt động ở Ukraine. Ảnh: Getty Images.

Dựa trên các tài liệu có nguồn gốc từ Cơ quan giảm thiểu mối đe dọa quốc phòng (DTRA) của Lầu Năm Góc, quân đội Nga đã xác định thêm 8 cá nhân tham gia vào nghiên cứu do Mỹ tài trợ ở Ukraine. Trong số những cái tên mà ông Kirillov nêu ra có Karen Saylors của Labyrinth Global Health, trước đây thuộc Metabiota, một công ty có liên hệ với Hunter Biden, con trai của Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Trung tướng Kirillov lưu ý thêm, kho tài liệu mới nhất thuộc về công ty Pharmbiotest, đã được khai quật ở Lisichansk thuộc Cộng hòa Nhân dân tự xưng Lugansk (LPR) vào đầu tháng 1.

“Các mẫu bệnh phẩm và hồ sơ bệnh nhân cùng với dữ liệu cá nhân của họ đã bị chôn vùi, không được hỏa táng hoặc tiêu hủy theo cách phù hợp. Điều này cho thấy rằng việc tiêu hủy bằng chứng này đã được thực hiện một cách cực kỳ vội vàng”, ông Kirillov nói.

Vào tháng 10/2022, Nga đã đệ đơn khiếu nại chính thức về các hoạt động sinh học bị cáo buộc do Mỹ hậu thuẫn ở Ukraine, đồng thời yêu cầu Liên Hợp Quốc điều tra vấn đề này. Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã bác bỏ đề xuất của Moscow sau khi Mỹ, Anh và Pháp bỏ phiếu chống. 

Ông Kirillov cho biết: “Phe đối lập Mỹ một lần nữa xác nhận rằng Washington có điều gì đó che giấu và việc đảm bảo tính minh bạch của nghiên cứu sinh học đi ngược lại lợi ích của quốc gia này”.

Như bằng chứng về mối đe dọa lan rộng do nghiên cứu sinh học của Lầu Năm Góc được tiến hành bên ngoài biên giới Mỹ, ông Kirillov đã đề cập đến sự tham gia của Mỹ từng được nhắc đến trước đó vào các nghiên cứu về virus Corona, bao gồm cả việc tài trợ cho Liên minh EcoHealth phi lợi nhuận đã ký hợp đồng với phòng thí nghiệm ở Vũ Hán, Trung Quốc.

Bích Thảo (Theo RT) 

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/nga-tung-them-bang-chung-ve-phong-thi-nghiem-sinh-hoc-cua-my-o-ukraine-a564543.html