Ngất ngây với cây khế cổ dáng Long đẹp nhất Việt Nam, đại gia trả 4 tỷ vẫn không mua được


Thứ 4, 21/10/2020 | 07:58


Cùng sự kiện

Tại Triển lãm sinh vật cảnh Bắc Ninh, tác phẩm khế dáng Long độc đáo nhất Việt Nam thu hút được không ít sự quan tâm của người yêu thích cây cảnh.

Tại Triển lãm sinh vật cảnh Bắc Ninh, tác phẩm khế dáng Long độc đáo nhất Việt Nam thu hút được không ít sự quan tâm của người yêu thích cây cảnh. Đã có khách trả 4 tỷ đồng nhưng chủ nhân chưa bán.

Tác phẩm khế cổ nói trên có tên "Thiên Long vũ hội" của anh Mai Xuân Phương (Bình Dương) bởi thân uốn lượn, tay cành, bông tán như đôi cánh vung lên trong không trung rất đẹp, được du khách, giới chơi cây cảnh đánh giá mang tính nghệ thuật rất cao. 

Thường khế hay có dáng trực và dáng hình các con vật, cây khế có dáng "Long" như cây sanh mà lớn đến vậy là vô cùng hiếm có, khó tìm.

Cây được một nghệ nhân từ Nam Định di cư vào trong Đồng Nai tạo tác từ nhỏ, đến nay được 66 năm. Chủ nhân tác phẩm cho biết, may mắn sở hữu cây khế được 5 năm nay, họ tự mang đến chào bán chứ mình không đi mua. Thời điểm mua, cây khế được trồng dưới đất, bông tán chưa có. Hiện tại, bông tán mới được anh Phương tạo tác nhưng các tay cành lớn đã rất già cỗi và phải được uốn nắn từ nhỏ mới dẻo như vậy.

Cây cao 2,2m, hoành gốc 1m, thân uốn lượn mềm mại theo lối cổ, nhiều chỗ trên thân đã nổi địa y (mốc trắng).

Cây khế dáng Long được cho là "độc nhất vô nhị" ở Việt Nam.

Thân cây gồ ghề, bộ bệ rễ vững chãi chứng tỏ cây đã có hang chục năm phong hóa cùng thười gian.

Trước đó, "cụ" khế 400 tuổi của anh Phan Văn Toàn (còn gọi là Toàn "đô la", ở TP.Việt Trì, Phú Thọ) từng gây xôn xao trong giới sinh vật cảnh vì dáng thế độc đáo.

Cây cao khoảng 3m, hoành gốc khoảng 200cm. Toàn thân nổi những u ục, xù xì hoàn toàn tự nhiên chứ con người không thể tác động được. Bộ rễ già nua tỏa ra xung quanh tạo thế vững chãi.

Bạch Hiền (t/h)

Ảnh: Dân Trí, Dân Việt

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/ngat-ngay-voi-cay-khe-co-dang-long-dep-nhat-viet-nam-dai-gia-tra-4-ty-van-khong-mua-duoc-a343325.html