Người đàn ông bất ngờ câu được cá mè hoa nặng gần bằng đứa trẻ 14 tuổi


Thứ 3, 30/05/2023 | 08:21


Cùng sự kiện

Bryan Baker vui mừng khi bắt được quái thú khổng lồ.

Ông Bryan Baker ở thành phố Miami, bang Oklahoma (Mỹ) vừa trải qua khoảnh khắc “hạnh phúc nhất đời” khi thành công lôi được con cá mè hoa nặng tới 53kg lên khỏi mặt nước sau 7 phút vật lộn.

Nặng gần bằng đứa trẻ 14 tuổi, con cá khổng lồ vùng vẫy tìm cách thoát khỏi lưỡi câu. Ông Bryan kể, ông đã phải kéo con cá lên thuyền một cách khéo léo để dây câu không bị đứt.

“Khi đầu nói nhô lên, tôi không thể tin vào mắt mình. Tôi khuỵu xuống, không thể tin được là tôi đã đưa được nó lên thuyền. Tôi bị kiệt sức”, người đàn ông chia sẻ. Ông cũng tiết lộ, đây là con cá khỏe nhất mà ông từng thấy và trước đây ông chưa từng bắt được loài cá này.

“Cá mè hoa là loài ngoại lai. Chúng được đưa vào Mỹ từ khu vực Đông Á. Mỗi ngày, tôi nhận được hàng chục tin nhắn cảm ơn vì đã câu được con các mè khỏi hồ Grand Lake. Con cá này có thể phá hoại những khu nuôi cá trên hồ”, ông Baker cho biết.

Theo Hiệp hội Câu cá IGF, ông Bryan đã lập kỷ lục là người câu được con cá mè hoa lớn nhất bang Oklahoma.

Cộng đồng mạng - Người đàn ông bất ngờ câu được cá mè hoa nặng gần bằng đứa trẻ 14 tuổi
Người đàn ông bất ngờ câu được cá mè hoa nặng gần bằng đứa trẻ 14 tuổi. 

Trong khi đó, Quinton Phelps, tiến sĩ gia ngư nghiệp ở Đại học Bang Missouri (Mỹ) chia sẻ, ông chưa thấy con cá nước ngọt nào lớn như ông Bryan câu được. Ông cho rằng con cá đã 40 tuổi và mang trong mình buồng trứng khoảng 11 triệu quả.

Ông ước tính: “Khoảng11.000 con cá mè hoa có thể nở ra nếu Bryan Baker không câu được con cá đó”.

Cá mè hoa chủ yếu ăn sinh vật phù du, điều khiến nguồn thức ăn của các loài cá khác cạn kiệt, ông Phelps chia sẻ.

Loài cá này nhập khẩu vào thị trường Mỹ từ năm 1973. Chúng nhanh chóng sinh sản, tràn vào các sông, hồ ở Mỹ. Giới chức Mỹ khuyến cáo, nếu bắt được chúng, người dân không nên thả xuống sông, hồ mà gọi ngay cho nhân viên bảo vệ môi trường.

Trước đó, sự việc tương tự từng xảy ra trên sông Amazon. Cụ thể, Jakub Vagner quyết định tới Nam Mỹ để xác lập kỷ lục mới: Câu được cá trê Piraiba khổng lồ nặng hơn 200kg.

Được biết, cá trê Piraiba là một trong những con các nước ngọt lớn nhất hành tinh, chúng có nặng hơn 300kg và dài hơn 3,6m. Tìm kiếm cá trê Piraiba khổng lồ, nặng hơn 200kg là điều không dễ dàng với tình trạng đánh bắt quá mức hiện nay. Bên cạnh đó, cá trê Piraiba rất to, khỏe nên anh sẽ gặp khó khăn khi bắt được con vật này.

Jakub cùng người bạn đồng hành Boya - một thợ câu chuyên nghiệp mang theo một ít thức ăn và xăng lên xuồng tiến hành công cuộc đánh bắt. Cả hai tìm được địa điểm đánh bắt lý tưởng sau hành trình dài 48km đầy trắc trở.

Người đàn ông chỉ có 10 ngày để tìm kiếm và câu thành công cá trê Piraba “khủng”, nếu muộn hơn anh có thể sẽ lỡ chuyến bay và mắc kẹt tại Nam Mỹ. Vì thế, anh tận dụng hết thời gian từ sáng đến đêm để đánh bắt. 

Suốt 8 ngày liên tục, Jakub không hề thấy bóng dáng của “quái thú” sông Amazon. Tới 4h ngày thứ 9, một con cá trê Piraiba đã cấn câu nhưng chỉ nặng 25 – 30 kg, cách biệt quá xa so với kỷ lục trước đây. Anh vô cùng chán nản, thả cá về sông rồi quyết định di chuyển xuống hạ lưu sông Amazon để tìm kiếm. 

Sau 2 giờ di chuyển, người đàn ông lập tức thả cần và may mắn đã mỉm cười khi một con cá lớn cắn câu không lâu sau đó. Anh cầm chặt cần câu và kéo mạnh, trong khi bạn đồng hành hỗ trợ bằng cách nổ máy chạy lùi về sau, hạn chế sức mạnh của cá vừa cắn câu.

Cộng đồng mạng - Người đàn ông bất ngờ câu được cá mè hoa nặng gần bằng đứa trẻ 14 tuổi (Hình 2).

“Khi lần đầu tiên trông thấy con cá nổi lên mặt nước, tôi đã biết đây chính là khoảnh khắc huy hoàng nhất trong cuộc đời của mình. Thế nhưng, tôi cần phải bình tĩnh vì chỉ một sai sót nhỏ cũng khiến con cá thoát khỏi lưỡi câu”. Jakub chia sẻ.

Con cá trê Piraiba thứ hai mà Jakub câu được có chiều dài lên đến 2,7m với chu vi thân chỗ lớn nhất đạt 1,6m. Anh ước tính con cá nặng khoảng 215,5kg, hơn kỷ lục cũ tới 59kg. Đây được xem là một điều cực kỳ tuyệt vời đối với tay câu người Séc.

Nhật Minh (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/nguoi-dan-ong-bat-ngo-cau-duoc-ca-me-hoa-nang-gan-bang-dua-tre-14-tuoi-a576973.html