Người Ukraine đào hào đắp đất, sẵn sàng cho cuộc xung đột tiềm năng với Nga


Thứ 4, 28/11/2018 | 08:31


Cùng sự kiện

Người dân tại thành phố Mariupol bên bờ biển Azov, Ukraine bắt đầu đào hào, đề phòng kịch bản xảy ra xung đột với Nga sau vụ bắt giữ 3 tàu hải quân gần Crimea.

Người dân tại thành phố Mariupol bên bờ biển Azov, Ukraine bắt đầu đào hào, đề phòng kịch bản xảy ra xung đột với Nga sau vụ bắt giữ 3 tàu hải quân gần Crimea.

Người Ukraine đào hào ở gần bờ biển Azov. Ảnh: Getty

Nhìn làn sương mù dày đặc trên biển Azov, một người lính Ukraine ở thành phố cảng Mariupol lo lắng thời tiết sẽ làm cho việc quan sát trở nên khó khăn hơn. Đơn vị của anh đang ở tình trạng cảnh giác cao độ sau vụ việc Nga bắt giữ 3 hải quân Ukraine ở eo biển Kerch - một dải hẹp nối liền biển Azov và Biển Đen.

“Bất cứ khi nào nhận được lệnh, chúng tôi đều sẵn sàng chặn đứng một cuộc tấn công và bảo vệ các cứ điểm”, binh sĩ 26 tuổi có biệt danh Kit nói. “Lực lượng tuần tra trên biển là tuyến phòng thủ đầu tiên. Nếu vị trí đó bị phá hủy, chúng tôi sẽ thực hiện các biện pháp đáp trả. Những con tàu của chúng tôi tiến thẳng về phía Mariupol và đã bị tấn công. Tất cả chúng tôi đều cảnh giác”.

Những người lính Ukraine trong tâm thế sẵn sàng chiến đấu. Ảnh: Getty

Nếu cuộc xung đột giữa Ukraine và Nga xảy ra, Mariupol có thể sẽ trở thành tiền tuyến. Thành phố công nghiệp này từng trải qua bối cảnh xung đột khi bị phe ly khai thân Nga chiếm đóng kể từ khi cuộc xung đột nổ ra hồi năm 2014. Tuy nhiên chỉ vài ngày sau đó, lực lượng chính phủ Kiev đã giành lại quyền kiểm soát khu vực này. Năm 2015, 31 người đã thiệt mạng và 100 người khác bị thương trong một vụ nã pháo tại Mariupol.

Ngày nay, thành phố chỉ cách đường ranh giới chia tách vùng lãnh thổ do chính quyền Ukraine kiểm soát với khu vực của phe ly khai khoảng 10km.

Ở Chervone, một ngôi làng phía Nam Mariupol, khoảng 60 người dân tham gia hoạt động tình nguyện đào hào. Họ gọi đó là một nỗ lực để bảo vệ thành phố khỏi nguy cơ từ phía Nga. Ngay cả những đứa trẻ cũng được huy động, giúp người lớn đào hào.

“Một vài trăm mét từ địa điểm này là nơi các con và gia đình chúng tôi sinh sống. Ngoài ra còn có một trung tâm chuyên giúp đỡ người tị nạn”, Gennady Mokhenko, một mục sư thành lập trung tâm tình nguyện, cho biết. “Trong trường hợp Nga tấn công từ biển, những hào này sẽ trở thành tiền tuyến chỉ trong vài phút. Tôi hy vọng điều này sẽ không bao giờ xảy ra”.

PHƯƠNG PHƯƠNG (Theo The Australian)

Link nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/dspl/nguoi-ukraine-dao-hao-dap-dat-san-sang-cho-cuoc-xung-dot-tiem-nang-voi-nga-a252970.html