Nguyên liệu đắt đỏ làm ra mù tạt là gì?


Thứ 6, 05/01/2018 | 02:36


Cùng sự kiện

Mù tạt là giống thực vật bán thủy sinh nên luôn phải giữ ẩm cho chúng, tốt nhất là trồng chúng gần đầm nước, khe suối có độ PH trong đất 6.0 – 7.0, nhiệt độ từ 7-21℃.

Mù tạt là giống thực vật bán thủy sinh nên luôn phải giữ ẩm cho chúng, tốt nhất là trồng chúng gần đầm nước, khe suối có độ PH trong đất 6.0 – 7.0, nhiệt độ từ 7-21℃.

Những ai yêu thích món sushi Nhật Bản chắc hẳn đã không còn xa lạ gì với wasabi (mù tạt). Tuy nhiên, rất có thể, họ chưa được nếm wasabi thật sự bao giờ, bởi hầu hết wasabi trên thị trường đều được làm từ cải ngựa, hạt cải bẹ và phẩm tạo màu. Theo thống kê, chỉ 5% wasabi tại các nhà hàng Nhật Bản trên khắp thế giới được làm từ củ wasabi nguyên chất. Bởi lẽ, wasabi là giống cây đắt đỏ và cực kỳ khó trồng.

Mỗi cây wasabi phải được trồng 2 năm mới có thể thu hoạch

Tại Nhật, wasabi được trồng ở vùng núi, nơi có nhiều cây che phủ bớt ánh nắng mặt trời, giúp chúng không dễ bị héo úa vì bị ánh sáng chiếu trực tiếp. Một trong những nông trại wasabi nổi tiếng nhất là Daio Wasabi ở huyện Nagano. Đây là giống thực vật bán thủy sinh nên luôn phải giữ ẩm cho chúng, tốt nhất là trồng chúng gần đầm nước hoặc khe suối.

Củ wasabi sau khi thu hoạch phải sử dụng ngay, nếu để qua 15-20 phút sẽ bị mất vị cay nồng

Mỗi cây wasabi phải được trồng 2 năm mới có thể thu hoạch, mỗi củ trung bình nặng khoảng 300 gr. Đặc biệt, củ wasabi sau khi thu hoạch phải sử dụng ngay, nếu để qua 15-20 phút sẽ bị mất vị cay nồng. Tại Mỹ, giá bán lẻ hoặc bán buôn rơi vào tầm 50 – 150 USD/kg (1,1 – 3,4 triệu VNĐ).

Ở Anh, chúng có giá 200 bảng/kg (6 triệu VNĐ). Do đó, chúng được mệnh danh là một trong những mỏ vàng của giới rau củ. Ngoài ra, người ta cũng bán cây giống wasabi với giá 7,5 bảng Anh/cây (228.000 VNĐ) và hoa wasabi tươi với giá 360.000 VNĐ cho 100 gr.

Trước kia, wasabi chỉ là một loài rau dại. Nhưng sau đó, người Nhật đã khám phá ra tính chống ăn mòn, phòng ngừa bệnh tật của wasabi và đưa chúng vào thực đơn khi ăn các món sống. Ban đầu, chỉ giới thượng lưu trở lên mới được sử dụng wasabi.

Kiều Trang (T/h)

Link nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/dspl/nguyen-lieu-dat-do-lam-ra-mu-tat-la-gi-a215361.html