Những lưu ý khi ăn quả bòn bon, tránh 2 bộ phận chứa độc tố kẻo "rước họa vào thân"


Nguyễn Linh

Thứ 5, 28/09/2023 | 19:00


Cùng sự kiện

Quả bòn bon trở thành món quà vặt không còn xa lạ với người dân Việt Nam vì vừa ngon mà chứa chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, 2 bộ phận của loại quả này chứa độc tố nếu tiêu thụ với hàm lượng lớn có thể nguy hiểm sức khỏe.

Thông tin từ VTC News, quả bòn bon chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Trong quả bòn bon, chất xơ, chất béo, protein, vitamin B1, B2, B3, C, E giúp cơ thể loại trừ các gốc tự do gây nguy cơ dẫn đến các bệnh tim mạch, đột quỵ.

Ngoài ra, các khoáng chất trong quả giúp tăng lượng hồng cầu và phòng bệnh thiếu máu.

Ăn - Chơi - Những lưu ý khi ăn quả bòn bon, tránh 2 bộ phận chứa độc tố kẻo 'rước họa vào thân'
Quả bòn bon chứa nhiều chất dinh dưỡng và mang công dụng tốt cho sức khỏe. Ảnh minh họa

Chất xơ trong quả bòn bon giúp cải thiện hệ tiêu hóa và phòng ngừa nhiều bệnh ung thư. Bên cạnh đó, nhờ chứa riboflavin dồi dào mà quả bòn bon được biết đến với công dụng rất tốt trong việc chống lại chứng đau nửa đầu và làm giảm cholesterol xấu, tăng cholesterol tốt trong máu.

Ngoài thành phần dinh dưỡng, hạt và vỏ quả còn được đông y sử dụng để chế nhiều vị thuốc rất tốt. Vỏ của quả bòn bon khô đốt có thể xua đuổi muỗi, điều trị bệnh lỵ, tiêu chảy.

Hạt bòn bon nghiền lấy bột giúp điều trị bệnh giun đường ruột, làm hạ sốt. Nhựa cây điều trị dạ dày và đường ruột.

Những lưu ý khi ăn quả bòn bon

Không nhai hạt quả bòn bon

Ăn - Chơi - Những lưu ý khi ăn quả bòn bon, tránh 2 bộ phận chứa độc tố kẻo 'rước họa vào thân' (Hình 2).
Đừng nhai hạt quả bòn bon vì chúng chứa lượng độc tố. Ảnh minh họa

Quả bòn bon thường có 5 múi, có vách ngăn mỏng. Những múi chưa có hạt hoặc hạt nhỏ có thể nhai luôn. Tuy nhiên, một số múi có hạt lớn thì không nên nhai hoặc nuốt vì trong hạt đắng, chứa một chất xác định là cấu trúc alkaloid độc, thông tin từ báo Sức khỏe & Đời sống.

Không cắn vỏ quả bòn bon

Ăn - Chơi - Những lưu ý khi ăn quả bòn bon, tránh 2 bộ phận chứa độc tố kẻo 'rước họa vào thân' (Hình 3).
Vỏ quả bòn bon chứa độc tố. Ảnh minh họa

Vỏ của quả bòn bon có thể dùng để làm thuốc chữa bệnh nhưng lại có độc tố cao. Vì vậy khi ăn nên cẩn thận. Trong vỏ bòn bon còn chứa một chất gọi là acid lansium độc đối với tim, ở liều cao có thể làm ngừng tim ếch. Tốt nhất, khi ăn bòn bon không nên cắn trái mà cần dùng tay để tách vỏ, bỏ hạt.

Người tiểu đường không ăn nhiều

Đối với người mắc tiểu đường thì không nên ăn nhiều bởi trong bòn bon có hàm lượng đường tương đối cao. Người bình thường cũng không nên ăn nhiều vì dễ bị nặng bụng.

Hay bị sâu bệnh

Bòn bon thường xuất hiện những bệnh như sâu đục quả, nhện đỏ và rệp sáp. Khi ăn cần quan sát kỹ. Không nên ăn những quả bị dập nát

Ăn phải bòn bon thúc chín

 
Ăn - Chơi - Những lưu ý khi ăn quả bòn bon, tránh 2 bộ phận chứa độc tố kẻo 'rước họa vào thân' (Hình 4).
Bòn bon có thể được phun thuốc kích chín. Ảnh minh họa

Quả bòn bon thường hay bị phun thuốc thúc chín. Bởi vậy để an toàn, cần chọn lựa cẩn thận khi mua. Nếu bòn bon chín tự nhiên thì dưới quả sẽ có dấu châm kim li ti, cuống quả còn tươi.

Khi bóc ăn thử, bòn bon sẽ có vị ngọt thanh, thịt quả màu trong, hạt đen và nhỏ, đặc biệt không còn mủ.

Xem thêm: Ăn ổi giúp tăng miễn dịch lại phòng ngừa cảm cúm nhưng 8 nhóm người này tuyệt đối nói không

Ngược lại, bòn bon chín do dùng thuốc kích thích sẽ có màu vàng đất bóng rất đẹp, không hề có dấu châm kim trên quả. Cuống của quả bòn bon thường bị thâm đen, khi ăn có vị chua, thịt quả đục, hạt to có màu hồng và dính mủ vào tay rất nhiều.

Nguyễn Linh (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/nhung-luu-y-khi-an-qua-bon-bon-tranh-2-bo-phan-chua-doc-to-keo-ruoc-hoa-vao-than-a592921.html