Nữ lao công tiếp tay cho tội phạm lừa đảo, biến giấy tờ giả thành thật


Thứ 7, 08/05/2021 | 06:27


Cùng sự kiện

Tiếp tay cho băng nhóm lừa đảo, bà lao công đã thuê người đóng giả vợ chồng chủ đất, làm giả giấy tờ để chuyển nhượng cho bên thứ ba.

Tiếp tay cho băng nhóm lừa đảo, bà lao công đã thuê người đóng giả vợ chồng chủ đất, làm giả giấy tờ để chuyển nhượng cho bên thứ ba.

Thủ đoạn tráo giấy tờ giả thành thật

Ngày 27/4, TAND TP.Hà Nội mở phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Ngô Thị Hiếu (SN 1959, nơi ở: Xã Nguyên Khê, huyện Đông Anh, Hà Nội); Tạ Quốc Hùng (SN 1976, trú tại đường Bưởi, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội) và Nguyễn Lệ Huyền (SN 1977, trú tại phường Xuân Phương, Nam Từ Liêm, Hà Nội) về tội Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức (quy định tại điểm a, c, khoản 2, Điều 341 BLHS).

Các bị cáo tại tòa.

Trên cơ sở kết quả điều tra đã xác định được như sau: Anh Nguyễn Trung Hậu (SN 1975) và vợ là Lê Thị Hiền (SN 1982), cùng trú tại tổ dân phố Hòa Bình, phường Dương Nội, quận Hà Đông, Hà Nội; do có nhu cầu chuyển nhượng diện tích đất của gia đình nên đã chụp ảnh giấy CNQSDĐ và đăng bán trên các trang mạng internet.

Đến ngày 3/7/2020, có 1 đối tượng nam giới, khoảng 60 tuổi (hiện chưa xác định được lai lịch) đã đến nhà anh Hậu hỏi mua thửa đất.

Tin tưởng người đến mua đất thật, anh Hậu đưa bản gốc giấy chứng nhận cho đối tượng này xem. Lợi dụng lúc anh Hậu sơ hở, đối tượng đã đánh tráo giấy chứng nhận thật và đưa cho anh Hậu giấy chứng nhận giả rồi ra về.

Cơ quan chức năng xác định được nhóm đối tượng lừa đảo này gồm Vũ Hoài Phương (SN 1970, trú tại phường Trung Phụng, quận Đống Đa, Hà Nội), là bị can hiện đang bị cơ quan CSĐT Công an quận Cầu Giấy ra quyết định truy nã; cùng A Z1 đối tượng tên Lan Anh (chưa xác định được nhân thân) và đối tượng nam giới trực tiếp đánh tráo giấy CNQS- DĐ của gia đình anh Hậu.

Sau khi có giấy tờ nhà đất thật trong tay, Vũ Hoài Phương do có quen biết từ trước nên đã thuê Ngô Thị Hiếu, làm nghề lao công tại khu vực Cầu Giấy, Hà Nội, tìm người đóng giả vợ chồng chủ đất (là anh Hậu, chị Hiền) để ký bán đất tại các văn phòng công chứng trên địa bàn thành phố Hà Nội với giá 4 triệu đồng.

Bà lao công trở thành “mắt xích” của băng nhóm lừa đảo

Khoảng đầu tháng 7/2020, Ngô Thị Hiếu đã tìm và thuê Tạ Quốc Hùng cùng Nguyễn Lệ Huyền, là những đối tượng không có nghề nghiệp ổn định làm thuê cho mình.

Để thực hiện hành vi phạm tội, theo yêu cầu của Vũ Hoài Phương, 2 đối tượng Hùng và Huyền chụp ảnh chân dung rồi đưa cho Hiếu, Lan Anh và Phương để làm giả chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu, trích lục kết hôn mang tên chủ đất là anh Nguyễn Trung Hậu và chị Lê Thị Hiền; trong đó, Hùng giả danh anh Hậu, còn Huyền giả danh chị Hiền.

Xong đâu đấy, băng nhóm tội phạm đã rao bán và tìm người mua thửa đất trên. Nhanh chóng, có một bị hại là anh Phạm Anh T. (SN 1977; trú tại tổ dân phố An Lạc, thị trấn Trâu Quỳ, huyện Gia Lâm, Hà Nội) đã liên hệ hỏi mua đất và gặp cặp vợ chồng chủ đất giả.

Quá trình đến xem đất và trao đổi giữa anh T. với cặp đôi Hùng – Huyền (giả là chủ đất), hai bên thống nhất giá bán là 2 tỷ đồng, nhưng đưa trước số tiền 1,4 tỷ đồng. Sau khi hoàn thành thủ tục ký kết hợp đồng công chứng bán đất, các đối tượng Hùng được hưởng 800.000 đồng; Huyền được hưởng 1.950.000 đồng, còn Hiếu được hưởng lợi 1.250.000 đồng.

Ngày 8/7/2020, sau khi biết giấy CNQSDĐ của mình bị đánh tráo và đem chuyển nhượng, anh Nguyễn Trung Hậu đã đến cơ quan công an trình báo.

Với hành vi rất nguy hiểm cho xã hội nêu trên, tòa cấp sơ thẩm xét thấy đủ cơ sở kết luận các bị cáo Ngô Thị Hiếu, Tạ Quốc Hùng và Nguyễn Lệ Huyền phạm tội Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức.

Về tính chất, vai trò, bị cáo Hiếu được xác định có vai trò cao hơn 2 bị cáo còn lại; do vậy phải chấp hành mức án cao hơn.

Vì các lẽ trên, tòa cấp sơ thẩm quyết định tuyên phạt Ngô Thị Hiếu 36 tháng tù, Tạ Quốc Hùng và Nguyễn Lệ Huyền cùng mức án 30 tháng tù theo đúng tội danh bị VKS truy tố.

Quá trình điều tra vụ án, cơ quan điều tra tiến hành xác minh nhưng chưa làm rõ được hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của các đối tượng Vũ Hoài Phương, Lan Anh và Nguyễn Hồng Mạnh. Do đó, cơ quan CSĐT đã quyết định tạm đình chỉ vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản của các bị cáo Ngô Thị Hiếu, Tạ Quốc Hùng và Nguyễn Lệ Huyền; quyết định tách hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức của các đối tượng liên quan để điều tra xử lý sau.

Nguyễn Thúy

Bài đăng trên ấn phẩm Đời sống & Pháp luật số Chủ Nhật (18)

Link nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/dspl/nu-lao-cong-tiep-tay-cho-toi-pham-lua-dao-bien-giay-to-gia-thanh-that-a365022.html