Ông Modi tuyên thệ nhậm chức Thủ tướng Ấn Độ


Thứ 3, 27/05/2014 | 09:16


(ĐSPL) - Tin tức cho hay ông Narendra Modi đã tuyên thệ nhậm chức Thủ tướngẤn Độ trong buổi lễ được tổ chức tại sân trước Dinh Tổng thống ở thủ đô New Delhi.

(ĐSPL) - Tin tức cho hay ông Narendra Modi đã tuyên thệ nhậm chức Thủ tướngẤn Độ trong buổi lễ được tổ chức tại sân trước Dinh Tổng thống ở thủ đô New Delhi.
Theo BBC, ông Modi tuyên thệ trước hàng nghìn khách mời, trong đó có cả người đồng cấp Pakistan Nawaz Sharif.
Ông Modi tuyên thệ nhậm chức Thủ tướng Ấn Độ

Lễ tuyên thệ được tổ chức tại sân trước Dinh Tổng thống ở New Delhi

Đây là lần đầu tiên kể từ khi hai nước giành độc lập vào năm 1947 một thủ tướng ở nước này tham dự một lễ nhậm chức ở nước kia.
Ông Modi đã đưa đảng BJP của ông giành chiến thắng áp đảo trong cuộc bầu cử vừa qua.
Chiến thắng của BJP, chiến thắng lớn nhất của bất cứ đảng phái nào trong 30 năm qua ở Ấn Độ, đã giúp đảng này giành đa số trong Quốc hội Ấn Độ và đè bẹp Đảng Quốc đại.
Với chiến thắng áp đảo này, BJP có thể thành lập chính phủ mà không cần liên minh với đảng khác.
Đảng Quốc đại chỉ giành được 44 trong số 543 ghế, chưa đủ 20\% số phiếu. Đây là kết quả tệ nhất từ trước đến nay của đảng này.
Các lãnh đạo cao cấp của BJP và Đảng Quốc đại cùng với các diễn viên Bollywood và các nhà công nghiệp hàng đầu cũng có mặt để chứng kiến ông Modi tuyên thệ nhậm chức thủ tướng thứ 15 của Ấn Độ.
"Tôi, Narendra Damodardas Modi, thề trước Thượng Đế rằng tôi sẽ duy trì sự toàn vẹn của Ấn Độ," ông Modi nói bằng tiếng Hindi.
"Tôi sẽ làm việc không sợ hãi, giận dữ hay thù hận và sẽ bảo đảm sự công lý cho mọi người theo Hiến pháp".
Ông Modi tuyên thệ nhậm chức Thủ tướng Ấn Độ

Lãnh đạo các nước Nam Á cũng có mặt tại buổi lễ

45 nghị sỹ, trong đó có 7 phụ nữ, thuộc Đảng BJP của ông Modi, cũng tuyên thệ nhậm chức bộ trưởng, mặc dù họ chưa được phân công ở bộ cụ thể nào.
Buổi lễ ngoài trời hôm 26/5 có sự tham dự của lãnh đạo bảy nước Nam Á và đảo quốc Mauritius.
Tuy nhiên, mọi sự chú ý vẫn đổ về phía ông Sharif, người dự kiến sẽ có cuộc hội đàm song phương với ông Modi vào ngày 27/5.
Hai nước thù địch có vũ khí hạt nhân này đã từng ba lần chiến tranh với nhau trong 60 năm qua.
Đảng BJP của ông Modi ủng hộ lập trường cứng rắn với Pakistan.
Cải thiện quan hệ
"Đây là thời điểm và cơ hội tuyệt vời," ông Sharif nói với đài NDTV sau khi đến Delhi.
"Đây là cơ hội để hai bên xích lại với nhau. Cả hai chính phủ đều được người dân ủng hộ mạnh mẽ. Điều này sẽ đưa quan hệ hai nước sang trang mới."
Ông Modi tuyên thệ nhậm chức Thủ tướng Ấn Độ

Thủ tướng Ấn Độ mãn nhiệm M. Singh đón tiếp Thủ tướng Pakistan Nawaz Sharif

Thủ tướng Pakistan nói hai nước láng giềng nên tận dụng những điểm tương đồng về văn hóa và truyền thống để cải thiện quan hệ.
"Chúng ta nên loại bỏ sợ hãi, bất tín và nghi ngờ lẫn nhau. Hai nước nên giúp khu vực tránh khỏi bất ổn vốn đã đeo đẳng chúng ta hàng chục năm nay," ông nói thêm.
Delhi đã áp dụng các biện pháp an ninh và hạn chế giao thông khắt khe. Tất cả các văn phòng xung quanh Dinh Tổng thống đã phải đóng cửa 5 tiếng đồng hồ trước lễ nhậm chức, theo hãng thông tấn PTI.

Link nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/dspl/ong-modi-tuyen-the-nham-chuc-thu-tuong-an-do-a34545.html